Thương binh Đinh Đại Lâm tích cực làm công tác xã hội địa phương

Cập nhật: 08:15 | 20/12/2019
Ông Đinh Đại Lâm là một cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4 khi được nhắc đến luôn được người dân và cán bộ địa phương (xã thụy Hùng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) hết lời khen ngợi vì dù không còn khỏe mạnh nhưng ông vẫn luôn nhiệt tình với công tác địa phương.  
Ông Đinh Đại Lâm phơi ngô vừa thu hoạch

Sinh năm 1946 tại thôn Bản Luồng, xã Thụy Hùng, huyện Thạch An. Ông Đinh Đại Lâm nhập ngũ vào tháng 9 năm 1966 khi vừa tròn 20 tuổi thuộc sư đoàn 250 Quân khu Việt Bắc. Sau một năm huấn luyện ngày 7/4/1967 ông hành quân vào Nam tham gia chiến trường Trị Thiên làm nhiệm vụ vận tải lương thực, thực phẩm, đạn dược lên căn cứ cho các đơn vị, đến năm 1969 trong khi củng cố hầm hào trạm chung chuyển bất ngờ giặc ném bom ông bị thương ở chân phải chuyển về Bắc điều trị và an dưỡng trở thành thương binh 4/4.

Tháng 6 năm 1972 ông được chuyển về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng nhận công tác. Năm 1979 tình hình biên giới căng thẳng ông làm chính trị viên phó tiểu đoàn và tiếp tục chiến đấu. Năm 1989 ông nghỉ hưu với nhiều khen thưởng như Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng ba, huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng : Nhất, nhì, ba cùng nhiều giấy khen, bằng khen do nhiều đơn vị trao tặng.

Sau 23 năm cống hiến tuổi trẻ cho đất nước trở về địa phương tưởng chừng ông đã trở về nghỉ ngơi bên gia đình, chăm lo cho tổ ấm như bao người khác nhưng ông vẫn tham gia nhiều hoạt động và giữ nhiều chức vụ như : Năm 1991 là Đảng ủy viên, bí thư chi bộ. Phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã,Phó chủ tịch hội nông dân, bí thư chi bộ (1995-2000). Phó bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Đông Khê (11/2000 - 9/2005)

Trong bất kì cương vị nào với phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” dù vết thương ở chân do bom Mỹ thường xuyên tái phát khiến ông đau đớn dù đã thường xuyên thăm khám nhưng vẫn chưa đỡ nhiều, gây khó khăn trong sinh hoạt nhưng ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người chồng, người cha trong gia đình, người cán bộ năng động của địa phương. Từ khi lập gia đình từ năm 1974, ông có 6 người con đều được ông chăm lo cho học hành đàng hoàng và giờ đã trưởng thành. Trong những năm tháng bao cấp, lại là một thương binh để có thể chăm lo cho sáu người con thật sự không hề đơn giản chút nào vậy mà ông vẫn hoàn thành tốt những nhiệm vụ ở trong từng cương vị khác nhau. Ông còn là thành viên của Ban công tác Mặt trận, hội viên người cao tuổi, hội viên Cựu chiến binh ông thường tuyên truyền, vận động bà con chấp hành mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và các quy định pháp luật, quy định của địa phương.

Ông phải sống chung với vết thương do bom Mỹ suốt đời

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tuyến đường cần xây dựng đi qua ruộng của gia đình, ông đã chủ động tuyên truyền cho bà con hiểu về lợi ích chương trình của nhà nước và tình nguyện hiến đất mở đường làm gương để cho các gia đình khác noi theo chính vì vậy công trình làm đường trong xóm được hoàn thiện nhanh chóng.

Từ những ngày trong quân ngũ, cho đến các hoạt động chính trị tại địa phương, ông còn là một người chăm chỉ làm kinh tế, giúp đỡ bà con lối xóm, hiền lành chất phác luôn được mọi người yêu quý chính vì vậy từ năm 2011 đến nay, ông luôn vinh dự được xóm bầu là người có uy tín ở khu dân cư. Khi được bầu là người uy tín, ông luôn trăn trở phải làm sao để không phụ lòng tin tưởng và yêu mến quần chúng nhân dân trong khu dân cư.

Chính điều đó đã góp phần khiến ông luôn tự nhủ phải càng nhiệt tình hơn trong mọi công việc như : Chăm lo xây dựng kinh tế gia đình, cùng Ban công tác mặt trận tham gia hòa giải khi khu dân cư có mâu thuẫn, tranh chấp, xích mích xẩy ra góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Ngoài ra, ông còn cùng nhiều ban ngành, đoàn thể khác nhau nhất là Đoàn thanh niên, thường xuyên tuyên truyền pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các cháu thiếu niên, giải thích tác hại của tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy.

Ông vẫn luôn tự hào vì đã nuôi dạy sáu người con trưởng thành và có cuộc sống ổn định, trong khu dân cư không có tệ nạn xã hội, có đường bê tông sạch đẹp, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, nhà nào cũng có xe máy, tivi, các cháu nhỏ được học hành đầy đủ, mọi nhà được ấm no, hạnh phúc.

Sau hơn 20 năm làm công tác tại địa phương, dù đã 71 tuổi nhưng ông vẫn không ngại tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp của ông trong suốt quãng thời gian qua đã được các cấp chính quyền ghi nhận. Ông Đinh Đại Lâm là một cựu chiến binh, thương binh khi được nhắc đến luôn được người dân và cán bộ địa phương ( xã thụy Hùng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) hết lời khen ngợi vì dù không còn khỏe mạnh nhưng ông vẫn luôn nhiệt tình với công tác địa phương.

Văn Tiệp