Thuốc tránh thai chỉ cần uống mỗi tháng một lần.

Cập nhật: 06:18 | 06/12/2019
Các nhà khoa học cho biết họ đã tạo ra bước đột phá trong việc phát triển một loại thuốc tránh thai chỉ cần uống mỗi tháng một lần.  
thuoc tranh thai chi can uong moi thang mot lan
Hình ảnh minh họa

Theo một thông cáo từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT); viên nang hình ngôi sao có thể giúp giảm mang thai ngoài ý muốn phát sinh từ việc người dùng quên uống thuốc hàng ngày .

Các nhà nghiên cứu cho biết; Các viên nang được bọc bằng gelatin có thể tồn tại trong dạ dày trong nhiều tuần sau khi nuốt. Từ đó, nó dần tiết ra hormone để tránh thai.

Các thử nghiệm được tiến hành trên lợn cho thấy; viên nang có thể mang lại hiệu quả tương tự như dùng liều hàng ngày. Robert Langer, giáo sư MIT và đồng tác giả của MIT nói: "Chúng tôi hy vọng rằng công việc này, ví dụ đầu tiên về viên thuốc hoặc viên nang kéo dài một tháng theo hiểu biết của chúng tôi, một ngày nào đó sẽ dẫn đến các phương thức và lựa chọn tiềm năng mới cho sức khỏe phụ nữ".

Nghiên cứu chủ yếu được tài trợ bởi quỹ Bill và Melinda Gates, thúc giục nhóm nghiên cứu phát triển các loại thuốc tránh thai mới, lâu dài để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Để làm cho nó hoạt động, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các vật liệu có thể tồn tại trong một chất lỏng có tính axit cao và phát hiện ra rằng hai loại polyurethane có thể hoạt động tốt cho các nhánh và lõi trung tâm của viên nang hình ngôi sao. Khi viên nang đến dạ dày, nó sẽ nở ra và được đặt đúng chỗ. Thuốc tránh thai, được nạp trong viên thuốc, sau đó được phát hành với tốc độ được kiểm soát theo thời gian.

Viên nang được thiết kế để phá vỡ sau ba hoặc bốn tuần, và sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

thuoc tranh thai chi can uong moi thang mot lan
Hình ảnh viên nang tránh thai hình ngôi sao

Langer cho biết; nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để phát triển viên thuốc thử nghiệm trên người, điều mà ông hy vọng sẽ có thể thực hiện được trong vòng 3 đến 5 năm.

Các biện pháp tránh thai đường uống là một trong những phương pháp ngừa thai phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC): Tại Hoa Kỳ, đây là phương pháp tránh thai phổ biến thứ hai đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 49; Tuy nhiên, tỷ lệ hiệu quả gần hơn với 91%, vì gần 1/3 người dùng đã thông báo rằng; thiếu liều trong chu kỳ kinh nguyệt.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Plazed Parenthood; Nó cũng có hiệu quả cao, khi được sử dụng đúng cách, cứ 100 phụ nữ thì có ít hơn một người sẽ mang thai trong một năm.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên của các nhà khoa học thử nghiệm loại hệ thống phân phối thuốc này để phân phối thuốc. Trước đây, cùng một nhóm các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm nạp viên nang gelatin bằng thuốc sốt rét và HIV.

Kimberly Scarsi, giáo sư dược học tại Đại học Nebraska, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết; Bà tin rằng, viên thuốc mới có thể giúp giảm sự thiếu tiếp cận với các biện pháp tránh thai, dẫn đến tử vong mẹ và trẻ sơ sinh không cần thiết. Bà nói :"Một biện pháp tránh thai một lần hàng tháng, sẽ cung cấp một lựa chọn tránh thai kín đáo, không xâm lấn, có thể cải thiện đáng kể việc tuân thủ thuốc, để giúp phụ nữ kiểm soát nhiều hơn đối với các quyết định về kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe của họ".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...