Thực hư việc Dự án Khu dân cư 2A Quảng Nam huy động vốn trái phép

Cập nhật: 19:05 | 09/06/2019
Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam vừa có buổi làm việc với chủ đầu tư xung quanh việc Dự án Khu dân cư 2A (giai đoạn 2) thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, bị tố huy động vốn trái phép, “bán lúa non”.
thuc hu viec du an khu dan cu 2a quang nam huy dong von trai phep
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cùng chủ đầu tư và đối tác làm rõ về những lình xình đối với dự án

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam, Dự án Khu dân cư 2A (giai đoạn 2) đã được Sở KHĐT Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH TM DV Phong Hải Thịnh; UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) số 4476/QĐ-UBND vào tháng 12/2017; văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2018 và các quyết định liên của các cấp có thẩm quyền cho phép Chủ đầu tư đủ điều kiện thực hiện Dự án.

Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã nộp Hành chính công của tỉnh và trả kết quả số 2019/3/8-288/TNGQ ngày 8/3/2019 – ngày trả 08/4/2019. Đồng thời, hồ sơ đo đạc, giải thửa, áp giá đền bù… Phòng TNMT thị xã Điện Bàn đã trình cho Sở TNMT tỉnh Quảng Nam.

Các đơn vị liên quan thực hiện đền bù và di dời được 200/600 mồ mả và thi công làm đường công vụ được 30% khối lượng và đã hoàn tất nghĩa trang mới để phục vụ việc di dời mồ mả.

thuc hu viec du an khu dan cu 2a quang nam huy dong von trai phep
200/600 mồ mả đã được đền bù và di dời

Qua kiểm tra rà soát dự án theo thông tin phản ánh của một số báo, Thanh tra Sở Xây dựng cho hay, trước đây, chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH TM và DV Phong Hải Thịnh có ký hợp đồng hợp tác đầu tư Khu đô thị số 2A Điện Ngọc với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dana Home Land (trụ sở 04 Trần Thị Lý, P. Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) theo hợp đồng số 01/2017/HĐTTHHTĐT ngày 2/12/2017. Ngày 25/9/2019, Dana Home Land có văn bản số 117/2019/CV/DNHL yêu cầu thanh lý hợp đồng hợp tác nêu trên. Nên ngày 30/5/2019, Chủ đầu tư có công văn 25/CV-PHT thông báo về việc chấm dứt hợp đồng đối với công ty Dana Home Land. Ngày 28/5/2019, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Xây dựng và Thương mại QHD.

Bị cho rằng đã huy động vốn trái phép, ông Đinh Văn Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH TM và DV Phong Hải Thịnh khẳng định, cho đến thời điểm hiện nay, công ty chưa thực hiện các hoạt động giao dịch tại dự án này. Về vấn đề này, Chủ đầu tư đã cho đăng nhiều kỳ thông báo công khai trên Báo Công an TP Đà Nẵng.

Lý giải thêm về nguyên nhân dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng hợp tác số 01/2017/HĐTTHHTĐT ngày 2/12/2017, chủ đầu tư cho biết, chủ đầu tư yêu cầu Dana Home Land bổ sung nguồn vốn để đáp ứng tiến độ đầu tư, chậm nhất đến 24/5/2019 phải chuyển vốn đợt 1, số tiền 50 tỷ đồng. Phía chủ đầu tư cũng bày tỏ, nếu Dana Home Land nhận thấy không đủ độ tin cậy với chủ đầu tư, hoặc nguồn vốn gặp khó khăn khiến không thực hiện được việc hợp tác thì tạm dừng hợp đồng và chủ đầu tư sẽ hoàn trả lại cho Dana Home Land số tiền đầu tư tính đến ngày 20/5/2019 là 65,4 tỷ đồng. Sau đó, Dana Home Land đã đề nghị dừng hợp đồng và nhận lại tiền đầu tư.

thuc hu viec du an khu dan cu 2a quang nam huy dong von trai phep
Chủ đầu tư khẳng định cho đến thời điểm hiện nay, công ty chưa thực hiện các hoạt động giao dịch tại dự án này

Giải thích về việc mua bán ào ạt đất nền, ông Lê Bá Huy - Phó giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại QHD cho hay, trước đây có thực hiện 7 giao dịch. Nhưng sau đó, công ty đã trả tiền và thanh lý 5 trường hợp. Hiện còn 2 trường hợp có phiếu thu đặt cọc mua đất nền trong tương lai. Ông Huy cho rằng, thông tin một chiều, không chính xác đã gây nên hiểu lầm và khó khăn cho công ty trong việc hợ tác kinh doanh.

Chủ đầu tư cũng đã đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam xem xét giải quyết những thông tin sai sự thật trên báo chí gây bất lợi, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, tránh ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương.

Q.H

  • Xin chờ trong giây lát...