Thừa Thiên-Huế: Xe ô tô hư hỏng nặng sau khi đổ dầu ở cây xăng

Cập nhật: 09:43 | 12/08/2019
Sau khi ghé vào cửa hàng xăng dầu Thủy An (xã Thủy Phù, TX  Hương Thủy), đổ 300.000 đồng dầu diezen vào ô tô, xe ông NVH.  (56 tuổi ở xã Vinh Hà, huyện Phú Vang) về đến nhà thì nảy sinh  hỏng hóc nghiêm trọng!

Sau khi ghé vào cửa hàng xăng dầu Thủy An (xã Thủy Phù, TX Hương Thủy), đổ 300.000 đồng dầu diezen vào ô tô, xe ông NVH. (56 tuổi ở xã Vinh Hà, huyện Phú Vang) về đến nhà thì nảy sinh hỏng hóc nghiêm trọng!

thua thien hue xe o to hu hong nang sau khi do dau o cay xang
Chiếc xe Fortuner BKS 75A.07...của ông H sau khi đổ 300 ngàn đồng dầu ở cây xăng Thủy Ăn đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Phóng viên nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn H. (56 tuổi ở xã Vinh Hà, Phú Vang)- chủ ô tô Fortuner, BKS 75A. 07.. về việc cửa hàng xăng dầu Thủy An bán dầu có nghi vấn về chất lượng làm ô tô của ông hỏng nặng. Cụ thể, theo ông H. trước đó vào 10 giờ, ngày 2/8/2019, ông ghé đổ 300.000 đồng dầu vào ô tô tại cửa hàng xăng dầu Thủy An nói trên. Sau đó, ô tô rời cây xăng dầu về nhà riêng tại xã Vinh Hà (đoạn đường tầm 20 km), đã có hiện tượng tiếng máy động cơ nổ không tròn đều. Sáng hôm sau, khởi động xe thì nhận thấy tiếng xe nổ lạ, máy rung, kêu lách tách rồi tắt lịm. Thấy tình trạng xe bất ổn, ông H., đã mời nhân viên kỹ thuật tại Salon Hoàng Anh-Huế về kiểm tra vào chiều 3/8.

Quá trình kiểm tra theo dõi toàn bộ hệ thống xe đều bình thường. Tuy nhiên, ô tô này vẫn không hoạt động được, nên các nhân viên kỹ thuật tiếp tục kiểm tra hệ thống lọc, dầu trong bình chứa của ô tô. Tại đây, nhân viên kỹ thuật cũng như ông H., nhận thấy dầu có màu khác lạ và kèm mùi hôi khó chịu. Nghi vấn dầu trong xe bất thường, các kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra tháo toàn bộ hệ thống lọc, bình chứa dầu súc rửa hơn 3 giờ đồng hồ, xe bắt đầu mới được khởi động trở lại. Anh Q., nhân viên kỹ thuật của Salon Hoàng Anh-Huế xác nhận, xe không hoạt động được là do nhiên liệu (dầu) được đổ vào xe khác thường. “Quá trình khởi động xe cho thấy máy có 4 xi lanh nhưng chỉ chạy được 3 xi lanh, kèm tiếng kêu lách tách. Khi xả dầu ra mới biết dầu có màu vàng, đục, mùi khó chịu, khác hẳn với dầu diezen đổ cho động cơ xe thông thường. Các “bệnh sử” của xe cho thấy liên quan đến nhiên liệu. Sau khi súc rửa bình nhiên liệu, hệ thống lọc, xe đã hoạt động lại bình thường, chứng tỏ chất lượng dầu ở đây có vấn đề”, anh Q., nghi vấn. Theo anh Q., lượng dầu xả ra từ xe ông H., khoảng gần 30 lít. Về mặt kỹ thuật, nếu trong trường hợp xe ông H., chạy quảng đường dài hơi khởi động nhiều lần thì lượng dầu nghi vấn về chất lượng này sẽ làm hỏng luôn hệ thống phun dầu cao áp và nhiều hệ thống dẫn, lọc nhiên liệu khác, lúc đó xe sẽ hỏng hóc nặng hơn và sửa chữa tốn kinh phí rất nhiều. Với tình trạng xe ô tô bị hư hỏng, ông H., đã liên hệ với đại diện cửa hàng xăng dầu Thuỷ An, địa chỉ xăng dầu mà mà ông H., đến đổ dầu lần cuối trước khi ô tô hư hỏng. Khi ông H., liên hệ trao đổi tình trạng trên với đại diện cửa hàng thì được yêu cầu đưa số dầu trên lên cửa hàng xăng dầu Thủy An đổi lại, hoặc hoàn lại tiền. Thế nhưng ông H., đề nghị chủ doanh nghiệp này cần có thiện chí chia sẻ chi phí tiền công sửa chữa và tổn hại hệ thống máy do dầu mà cửa hàng gây nên. “Xe tôi mới mua từ tỉnh Gia Lai vào năm 2015, mới chạy chưa đến 15.000 km, bây giờ trở thành ô tô “nhiễm bệnh” vì đổ phải “dầu lạ” từ cửa hàng xăng dầu Thủy An nên tôi rất bất an. Kinh nghiệm lái xe qua nhiều năm, tôi chắc rằng trong thời gian đến ô tô này sẽ hỏng nặng, ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn của tôi”, ông H., lo lắng.

Ông Hồ Văn Đài, Đội trưởng Đội QLTT số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh cho rằng, về chất lượng xăng dầu do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (Sở KH&CN) quản lý. Lực lượng QLTT chỉ có chức năng kiểm tra hóa đơn chứng từ, thủ tục giấy tờ xuất nhập hàng hóa cũng như nguồn xăng dầu nhập lậu, thiếu hụt... mà thôi, còn về tiêu chuẩn đo lường chất lượng thì của Sở KH&CN. “Hàng tháng chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng đều có các cuộc kiểm tra định kỳ về sai số cột bơm, chất lượng xăng dầu như độ ốc- tan của các loại xăng có đảm bảo... Đơn vị muốn kiểm tra cũng phải phối hợp với chi cục vì bên đó có dụng cụ mới kiểm nghiệm, kiểm tra được. Tuy nhiên, khi nhận phản ánh của khách hàng chúng tôi cũng sẽ theo dõi để chủ động phối hợp xử lý”, ông Đài nói thêm.

VĂN MINH _ VŨ PHƯƠNG VŨ

  • Xin chờ trong giây lát...