Thừa Thiên Huế: Vội vàng khi thu hồi dự án Khu nhà ở sinh viên?

Cập nhật: 06:07 | 17/09/2019
Ngày 06/8/2019, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định số 230/QĐ-SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động đối với dự án Khu nhà ở sinh viên tại KQH Đại học Huế. Tuy nhiên, việc một dự án mới chính thức được cấp phép xây dựng từ Quý 1/2017 mà đến Quý 2/2019 đã bị thu hồi, khiến cho không ít người ngạc nhiên về một dự án xã hội hoá - an sinh xã hội không những không được chính quyền hỗ trợ đầu tư mà lại bị “lựa chọn” thí điểm thu hồi nhằm mục đích Báo cáo với Thanh tra chính phủ đang có lịch thanh tra các dự án tại Huế.    

Vội vàng thu hồi dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu nhà ở sinh viên tại QKH Đại học Huế được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư từ tháng 8/6/2016 cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tisco Huế với quy mô hơn 600 phòng, chiều cao 10 tầng và tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng và được triển khai trong 21 tháng (Từ quý 1/2016 đến quý 4/2017). Đây thuộc dự án Nhà ở xã hội và được hưởng đặc biệt ưu đãi theo nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Dự án này, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư đã được Công ty Tisco Huế quyết liệt triển khai ngay khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

thua thien hue voi vang khi thu hoi du an khu nha o sinh vien
Dự án đang tiến hành câc bước để thi công thì bị thu hồi

Đến ngày 6/1/2017, dự án chính thức được cấp giấy phép xây dựng và Công ty Tisco Huế cũng đã triển khai nhiều hạng mục san kè và hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Tuy nhiên, trong qua trình triển khai dự án do một số lý do khách quan và chủ quan, trong đó có việc Chính phủ dừng quy hoạch Đại học Huế trở thành đại học quốc gia mà thay vào đó là chuyển dịch Đà Nẵng trở thành Đại học quốc gia đã ảnh hưởng đến nhu cầu sinh viên đến theo học tại Huế. Chính vì thế, chủ đầu tư này cũng thay đổi chiến lược và xin giảm tổng mức đầu tư từ 10 tầng xuống còn 6 tầng để thực hiện dự án nhanh theo đúng cam kết với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, tháng 7/2017, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, Công ty Tisco đã thay đổi cổ đông với mong muốn tăng cường tiềm lực tài chính để triển khai dự án đúng tiến độ với tỉnh. Tuy nhiên, do cổ đông mới là Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Hà Nội không triển khai đúng tiến độ nên mới phát sinh tranh chấp về quyền chủ sở hữu của dự án. Vì vậy, ngày 20/11/2018 và ngày14/3/2019, cổ đông cũ là ông La Xuân Thành đã có đơn tố cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Cơ quan công anh tỉnh, UBND và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cổ đông mới có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản là 95% cổ phần của người khác mà không thực hiện dự án và không trả tiền nhận chuyển nhượng cổ phần theo cam kết.

thua thien hue voi vang khi thu hoi du an khu nha o sinh vien

Ngày 6/1/2017, dự án chính thức được cấp giấy phép xây dựng và Công ty Tisco Huế cũng đã triển khai nhiều hạng mục san kè và hệ thống hạ tầng kỹ thuật...

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc và ngày 19/7/2019 tại cơ quan công an, Công ty Địa ốc Hà Nội chuyển trả lại 95% cổ phần và toàn bộ hồ sơ gốc của dự án Khu nhà ở sinh viên cho ông La Xuân Thành và ông La Xuân Thành có trách nhiệm thực hiện dự án theo đúng cam kết với tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên quan.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển trả lại 95% cổ phần thì Công ty Tisco đang hoàn tất việc điều chỉnh người đại diện theo pháp luật trên Giấy phép đăng ký kinh doanh nên chưa kịp báo cáo với UBND và Sở ngành tỉnh Thừa Thiên Huế.

Do đó, việc tranh chấp quyền chủ sở hữu của nội bộ công ty Tisco khiến cho dự án trên bị chậm tiến độ và các Sở ngành, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng biết rõ sự việc trên. Vì vậy, nhà đầu tư thiết nghĩ để dự án thu hồi cần có báo cáo kết luận của cơ quan công an và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải mời nhà đầu tư lên dự họp để nghe tâm tư nguyện vọng cuối cùng trước khi thu hồi dự án.

Cần hỗ trợ của chính quyền

Theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính Phủ thì dự án khu Nhà ở sinh viên thuộc loại hình Nhà ở xã hội và được đặc biệt ưu đãi của Nhà nước về thuế và miễn tiền sử dụng đất trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế đã quá vội vàng khi tham mưu cho tỉnh thu hồi dự án này khi không mời chủ đầu tư lên họp để nghe tâm tư nguyện vọng của Nhà đầu tư trước khi thực hiện các bước thu hồi dự án.

Việc tranh chấp quyền kiểm soát và quyền sở hữu của Công ty cũng được UBND tỉnh và các Sở ngành biết rõ, đồng thời cũng có kết luận của cơ quan công an. Tuy nhiên, việc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế lấy lý do Dự án vi phạm quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 48 của Luật Đầu tư là chưa đúng thực tế tình hình của dự án. Nội dung của Quy định: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại điều 46 của Luật này.

Ngày 28/2/2019, Đại diện liên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Nguyên & Môi Trường, Sở Xây dựng, UBND thành phố Huế đã họp và thống nhất cho Công ty Tisco Huế điều chỉnh tổng mức đầu tư và giảm quy mô dự án từ 10 tầng xuống còn 6 tầng và cho phép công ty thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án và thời hạn hoàn thành dự án theo quy mô mới 6 tầng vào tháng 6/2020.

Như vậy, đối chiếu quy định trên thì Dự án này kể từ khi có giấy phép xây dựng 1/2017 đến nay mới xin điều chỉnh tổng mức đầu tư và giãn tiến độ lần 1 và đã được liên ngành thống nhất bằng văn bản. Trường hợp đến hết ngày 29/6/2020 mà Công ty Tisco Huế không đưa dự án vào hoạt động thì mới đủ điều kiện để thu hồi đất và thu hồi Chứng nhận đầu tư. Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế vội vàng ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án khi không lắng nghe tâm tư nguyện vọng và không mời nhà đầu tư báo cáo tình hình triển khai dự án trước khi có quyết định làm ảnh hưởng đến tâm lý và môi trường đầu tư của tỉnh. Đồng thời, làm thiệt hại đến các hoạt động đầu tư của nhà đầu tư, đó là chưa nói đến việc, sau khi được quyền kiểm soát công ty, chủ sở hữu cũ với tâm huyết sẽ thực hiện dự án này theo đúng cam kết với tỉnh.

thua thien hue voi vang khi thu hoi du an khu nha o sinh vien

Ngày 28/2/2019, Đại diện liên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Nguyên & Môi Trường, Sở Xây dựng, UBND thành phố Huế đã họp và thống nhất cho Công ty Tisco Huế điều chỉnh tổng mức đầu tư và giảm quy mô dự án từ 10 tầng xuống còn 6 tầng và cho phép công ty thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án và thời hạn hoàn thành dự án theo quy mô mới 6 tầng vào tháng 6/2020.

Trong khi đó, theo tiến độ thực hiện dự án trong giấy chứng nhận đầu tư thì dự án này được thực hiện trong thời hạn 21 tháng, khởi công từ quý 2/2016 đến hết Quý 4/2017. Tuy nhiên, bản thân Quyết định chủ trương đầu tư cũng áp nhà đầu tư phải khởi công ngay khi chưa có giấy phép xây dựng, vì Quyết định chủ trương đầu tư được ký cuối quý 2/2016, trong khi đó áp cho nhà đầu tư phải tính ngày khởi công là quý 2/2016, trong khi giấy phép xây dựng đến tháng 1/2017 mới được cấp và nhà đầu tư mới đủ điều kiện thi công dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Việc một dự án xã hội hoá như dự án này không những làm động lực cho Làng Đại học Huế vốn dĩ bị treo hơn 20 năm qua, nay lại bị tỉnh Thừa Thiên Huế “ép” dừng hoạt động khiến cho kỳ vọng của người dân ở khu vực này cảm thấy thất vọng, trong khi đó có hàng chục các dự án thương mại, khách sạn khác chậm tiến độ hơn chục năm nay vẫn ngang nhiên tồn tại ở Huế mà không bị chính quyền thu hồi.

Việc một dự án xã hội hoá mới được cấp phép xây dựng tháng 1/2017 mà đến tháng 8/2019 đã bị thu hồi khiến cho không ít người đặt ra câu hỏi rằng: Phải chăng tỉnh Thừa Thiên Huế cố tình “chọn” dự án này để thu hồi nhằm mục đích báo cáo kết quả của sự quyết liệt trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ với đoàn Thanh tra Chính Phủ đang có 60 ngày làm việc tại Huế. Đó là chưa nói, quyết định thu hồi dự án này được ký trước một ngày khi Thanh tra chính phủ công bố quyết định thanh tra các dự án tại Huế.

Bên cạnh đó, việc vội vàng thu hồi dự án này cũng khiến cho dư luận bàn tán về việc có hay không việc lãnh đạo tỉnh đang có có lời “hứa” sẽ cho nhà đầu tư khác thay thế Cty Tisco Huế để tiếp tục triển khai dự án này. Do đó, thiết nghĩ tỉnh Thừa Thiên Huế cần rà soát lại việc thu hồi dự án này và cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tâm huyết với những dự án phi lợi nhuận vì mục tiêu xã hội hoá.

Để thu hồi một dự án là điều rất khó khăn với một địa phương vì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh nhà. So với nhiều dự án khác tại tỉnh Thừa Thiên Huế thì dự án Khu nhà ở sinh viên là dự án Nhà ở xã hội được Nhà nước đặc biệt ưu đãi và hỗ trợ tối đa các thủ tục có liên quan. Do đó, dự án này cần sự hỗ trợ hơn nữa của tỉnh đối với nhà đầu tư, trong khi nhiều dự án hoạt động chậm tiến độ gần 10 năm mà vẫn được tỉnh hỗ trợ và chưa thu hồi.

Bài 2: Cơ quan chức năng nói gì về việc vội vàng thu hồi dự án này?

VŨ PHƯƠNG

  • Xin chờ trong giây lát...