Thừa Thiên – Huế triển khai dạy học qua truyền hình cho học sinh cuối cấp

Cập nhật: 10:28 | 13/03/2020
Trong bối cảnh các trường tạm cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, hỗ trợ học sinh cuối cấp học tập, ôn luyện theo khung chương trình chung, chuẩn bị tham dự các kỳ thi quan trọng sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên – Huế phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức dạy học qua truyền hình.

Từ ngày 16/3, học sinh khối 12 sẽ bắt đầu chương trình học qua truyền hình, còn khối 9 bắt đầu từ ngày 23/3. Theo đó, học sinh lớp 9 được học 3 môn gồm Ngữ văn, Toán và tiếng Anh; học sinh lớp 12 được học 9 môn gồm Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh. Riêng môn tiếng Anh sẽ biên soạn hai chương trình tiếng Anh hệ 7 năm và 10 năm. Các em học từ thứ 2 đến thứ 6; buổi sáng học từ 8 giờ đến 10 giờ; buổi chiều từ 15 giờ đến 17 giờ; mỗi buổi có 3 môn, mỗi môn học kéo dài 30 phút.

thua thien hue trien khai day hoc qua truyen hinh cho hoc sinh cuoi cap
Ảnh minh họa

Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch chương trình dạy trên truyền hình đến ngày 28/3 và tùy theo tình hình để tiếp tục thiết kế môn học, giờ học phù hợp. Các bài giảng trên truyền hình tiếp nối với bài mà học sinh đã học trước khi tạm nghỉ học để phòng, chống dịch. Mỗi môn học do 6 – 8 giáo viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao giảng dạy, được thiết kế theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của khung chương trình giáo dục hiện hành; không nâng cao để đáp ứng đủ trình độ cho học sinh từ thành phố đến nông thôn. Hai khối lớp 9 và 12 sẽ được áp dụng chương trình học qua truyền hình trước, sau khi thực hiện thành công sẽ triển khai cho các khối tiếp theo.

Để học sinh dễ dàng tiếp cận việc học, ngoài kênh truyền hình trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên- Huế còn có kênh phát thanh; nội dung của các tiết học đều được lưu lại trên các trang web, cổng thông tin điện tử của ngành, tỉnh và ứng dụng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên – Huế nên học sinh có thể xem lại các bài giảng bất cứ lúc nào.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, dạy học qua truyền hình là giải pháp chủ động ứng phó trước việc học sinh không thể đến trường do dịch COVID-19, hướng đến việc thực hiện tất cả các điều kiện dạy học để thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Để triển khai đúng kế hoạch, từ ngày 13/3, Sở bắt đầu triển khai việc tổ chức dạy học và thu hình phát sóng tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Khó khăn khi tổ chức thực hiện dạy qua truyền hình là việc kiểm tra bài cũ và cách thức tổ chức các bài kiểm tra để chấm điểm cho học sinh; sự tương tác giữa học sinh và giáo viên, để nắm tình hình học sinh, mức độ tiếp thu bài của học sinh.

Để khắc phục tình trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã giao nhiệm vụ cho các trường giải đáp thắc mắc của học sinh từ các bài giảng trên truyền hình thông qua các nhóm hoạt động của lớp, trường trên các trang mạng xã hội; mở hộp thư điện tử để các em có thể gửi câu hỏi và tổng hợp chuyển đến các trường hoặc giải đáp trên truyền hình, đảm bảo đủ chương trình bài giảng. Đồng thời, mong muốn sự vào cuộc của phụ huynh học sinh trong việc quản lý và giám sát học sinh trong việc học tại nhà, bởi đây là chương trình học chính khóa.

Riêng đối với Trường Trung học Phổ thông chuyên Quốc học Huế, sẽ có chương trình dạy riêng. Ngoài chương trình học kiến thức cơ bản trên truyền hình, trường sẽ thiết kế các bài giảng đáp ứng năng lực của học sinh và tổ chức dạy học trực tuyến, chuyển giao nhiệm vụ, luyện tập, kiểm tra theo hình thức làm việc theo nhóm, sử dụng nhóm thông qua các công cụ của Google, SHub Classroom, Zoom, Smart Test.

Sau khi đi học trở lại, các trường sẽ rà soát những trường hợp học sinh có lý do chính đáng không thể tham gia học trên truyền hình để bồi dưỡng kiến thức cho các em, đảm bảo 100% học sinh học đúng tiến độ chương trình chung. Sở cũng tích cực triển khai siết chặt việc dạy thêm học thêm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và tránh sự chênh lệch kiến thức.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...