Thừa Thiên Huế: Lãnh đạo phường Phú Bài thiếu hiểu biết pháp luật, phát ngôn tùy tiện

Cập nhật: 07:55 | 14/08/2019
Là người đứng đầu cơ quan phường, được quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí khi có sự việc xảy ra, nhưng chủ tịch phường Phú Bài lại thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật và có lối phát ngôn tùy tiện.   
thua thien hue lanh dao phuong phu bai thieu hieu biet phap luat phat ngon tuy tien
UBND phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy - sau nhiều lần hẹn, PV xuất trình giấy giới thiệu làm việc khoảng chừng 20 phút thì lãnh đạo phường dừng lại, không làm việc, lý do phường đưa ra là vì không có thẻ nhà báo. Cuộc làm việc bỏ lỡ giữa chừng.

Theo lịch hẹn, nhóm phóng viên của báo Nông nghiệp VN, và các báo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mặt lúc 15g chiều ngày 6/8 để trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc quản lý đất đai trên địa bàn phường, mặc dù có mặt ở trụ sở, nhưng ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch phường Phú Bài(thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại giao cho PCT phường và cán bộ địa chính, cán bộ trật tự, đô thị phường làm việc với PV.

Sau khi xuất trình giấy giới thiệu(GGT) của tòa soạn, nhân viên phường phôtô GGT của PV làm việc được chừng 15-20 phút thì bất ngờ, một nhân viên của phường vào “tuyên bố” dừng làm việc, với lý do: “Không làm việc với PV không có thẻ nhà báo, mà chỉ có giấy giới thiệu” nên không làm việc.

Qúa bất ngờ về sự thiếu hiểu biết luật pháp của cán bộ, lãnh đạo phường, PV hỏi vì sao dừng làm việc thì một cán bộ nói: “Đây là chỉ đạo của sếp Việt, Chủ tịch phường, thôi cuộc làm việc ngang đây, dừng lại”- một cán bộ phường nói.

Trước thái độ bất thường của cán bộ phường, PV vào phòng làm việc của Chủ tịch phường để hỏi lại một lần nữa cho rõ: Xin lỗi anh Việt, lãnh đạo phường không làm việc với PV không có thẻ Nhà báo, mà chỉ xuất trình giấy giới thiệu, điều này có đúng không? Thì ông Việt nói: “Không, không phải thế. Ý anh là làm việc cho nó rõ ràng tí, ri này, ý nói là các anh em như thế nào đó thì gặp anh em cái, cái chi là hỏi mấy anh nớ, còn anh làm răng nắm được”. Rồi sau đó, ông Việt bỏ vào phòng làm việc, đóng cửa lại.

Đấy, một chủ tịch phường “trọng điểm” của thị xã Hương Thủy, người đứng đầu của phường lại cho rằng vấn đề quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở địa phương mà mình quản lý lại không nắm, để xảy ra biết bao sai phạm, chẳng lẽ, người chịu trách nhiệm chính lại đùn đẩy, thiếu hiểu biết đến thế này sao?

thua thien hue lanh dao phuong phu bai thieu hieu biet phap luat phat ngon tuy tien
Sau nhiều lần hẹn làm việc, Chủ tịch phường Phú Bài bố trí ông Lê Hữu Bình, PCT phường làm việc với phóng viên, tuy nhiên sau khi kiểm tra chi tiết GGT, photo lại, và làm việc được khoảng 20 phút thì cuộc làm việc dừng lại, với lý do: Chủ tịch phường chỉ đạo dừng làm việc vì không có thẻ nhà báo.

Để xảy ra tình trạng trên, ngoài nguyên nhân do năng lực quản lý, điều hành, vị lãnh đạo phường còn có biểu hiện né tránh, chưa am hiểu quy định pháp luật, đặc biệt là những quy định, điều luật trực tiếp liên quan đến người đứng đầu cơ quan.

Vì sao lãnh đạo phường Phú Bài từ chối cung cấp thông tin, có cấn cái gì ở đây? Thông tin chi tiết chúng tôi sẽ đề cập về những bài tiếp theo, ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, về luật báo chí, lãnh đạo phường từ chối cung cấp thông tin trên địa bàn mình quản lý là sai luật báo chí.

thua thien hue lanh dao phuong phu bai thieu hieu biet phap luat phat ngon tuy tien
Đằng sau dự án ma bất động sản tại phường, còn nhiều khuất tất chưa được làm rõ.

Theo Luật Báo chí mới, “Nhà báo là người hoạt động báo chí được cấp thẻ nhà báo” (khoản 1 điều 25 Luật Báo chí sủa đổi năm 2016). Còn, phóng viên, theo những chuyên gia pháp luật về báo chí, khái niệm “Phóng viên” trong Luật Báo chí mới được hiểu là người được ký hợp đồng với tòa soạn với chức danh “Phóng viên” nhưng chưa đủ điều kiện để cấp thẻ Nhà báo. Phóng viên là người đến cơ sở, thông qua các biện pháp nghiệp vụ của mình khai thác, xử lý thông tin viết bài đăng báo. Thông thường phóng viên chưa có thẻ Nhà báo khi đến cơ sở, đơn vị tác nghiệp dùng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí cử đi. Nói như vậy, từ ngày 1/1/2017, Luật Báo chí mới có hiệu lực thì chính thức, tại văn bản luật đã quy định bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo, phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu của cơ quan báo chí.

Thực tế, ngay từ Nghị định 159/2013/NĐ-CP, ký ngày 12/11/2013, có hiệu lực vào ngày 1/1/2014, đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ Nhà báo.

Tại điều 7 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ghi rõ: “1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.
  2. 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; c) Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.
  3. 4. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này; b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này”.
  4. Nghị định 159, danh xưng “phóng viên” được đặt bên cạnh danh xưng “nhà báo” và được bảo vệ như nhau trước những hành vi cản trở trái pháp luật, uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu… Hoạnh họe, không tiếp vì phóng viên chưa có thẻ là trái luật -

Vậy mà thực tiễn tác nghiệp,tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, khi phóng viên xuất trình giấy giới thiệu tìm hiểu những sai phạm của "Dự án ma bất động sản trên địa bàn phường" lại bị đòi hỏi phải có có thẻ Nhà báo mới tiếp. Hay là có điều gì khuất tất đằng sau những bất cập trong quản lý đất đai tại phường này?

VŨ PHƯƠNG VŨ

  • Xin chờ trong giây lát...