Thừa Thiên Huế: Điều tiết giảm công suất điện vào giờ cao điểm

Cập nhật: 04:59 | 03/04/2019
Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về chủ trương sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục.    

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã có công văn đề nghị khách hàng cùng phối hợp, thực hiện tiết giảm tối thiểu 2% công suất sử dụng tối đa vào thời gian cao điểm của hệ thống điện.

thua thien hue dieu tiet giam cong suat dien vao gio cao diem
Nhân viên của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tuyên truyền tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết: "Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm chủ trương sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ, góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế kính đề nghị Quý khách hàng cùng phối hợp, thực hiện tiết giảm tối thiểu 2% công suất sử dụng tối đa vào thời gian cao điểm của hệ thống điện."

Cụ thể trong các khung giờ :Sáng: từ 09h30 đến 11h30; Chiều, tối: từ 17h00 đến 20h00 hoặc các khung giờ cao điểm khác mà khách hàng có khả năng điều chỉnh phụ tải của đơn vị mình góp phần đảm bảo an toàn hệ thống điện khu vực.

“Trước mắt PC Thừa Thiên Huế tập trung vận động tiết giảm 25 phụ tải của 25 khách hàng sử dụng điện trọng điểm đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt như Công ty Hữu hạn Xi măng Luks (TX. Hương Trà), Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm (huyện Phong Điền), Công ty Cổ phần Dệt May Huế (TX. Hương Thủy), Công ty Cổ phần Sợi Phú Bài (KCN Phú Bài-TX.Hương Thủy)…”, ông Phúc cho biết thêm.

thua thien hue dieu tiet giam cong suat dien vao gio cao diem

Giải pháp này không đòi hỏi phải giảm tổng điện năng tiêu thụ trong một ngày đêm, nhưng có tác dụng to lớn là tiết giảm được vốn đầu tư vào nguồn và lưới điện cần thiết để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải vào các giờ cao điểm.

Để thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM), điều chỉnh phụ tải điện(DR) ngày 08/3/2018,Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 279/QĐ-TTg. Theo đó, chương trình quản lý nhu cầu điện (Demand-side- management - DSM) là tập hợp các giải pháp kỹ thuật - công nghệ - kinh tế - xã hội nhằm quản lý thời điểm, thời gian sử dụng, hoặc sản lượng tiêu thụ điện từ phía khách hàng.

Nói một cách đơn giản, DSM theo giải pháp này là thực hiện việc "cắt" một phần công suất vào các giờ cao điểm (công suất đỉnh) để "lấp" vào các giờ thấp điểm, làm cho biểu đồ phụ tải ngày đêm của hệ thống điện được "san bằng" hơn.

Giải pháp này không đòi hỏi phải giảm tổng điện năng tiêu thụ trong một ngày đêm, nhưng có tác dụng to lớn là tiết giảm được vốn đầu tư vào nguồn và lưới điện cần thiết để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải vào các giờ cao điểm.

Trong bối cảnh nhu cầu điện hàng năm vẫn tăng trưởng ở mức cao, đặc biệt từ năm 2019 và những năm tới việc cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn, tăng cường quản lý nhu cầu phụ tải, đặc biệt là tiết kiệm điện vẫn là một trong những giải pháp hữu hiệu có thể triển khai sâu rộng tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế rất mong nhận được sự hợp tác, đồng thuận của khách hàng để Công ty hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn.

PHƯƠNG NGUYỄN

  • Xin chờ trong giây lát...