Thú vui câu cá trên sông Bằng

Cập nhật: 11:49 | 04/01/2020
Sông Bằng thơ mộng trong xanh chảy quanh năm cung cấp nước tưới tiêu, phục vụ đời sống sinh hoạt cho người dân Cao Bằng và gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Ngày nay, dù không còn vẹn nguyên và trong sạch như xưa nhưng những “cần thủ” vẫn ngày đêm gắn bó với dòng sông để rũ bỏ mọi ưu phiền của cuộc sống.  

Hành trang của một “cần thủ”

Nói đến “cần thủ” người ta sẽ hiều ngay đó là những người có đam mê câu cá, hay có thể dùng từ khác nặng hơn là “nghiện” câu cá. Khi nhìn thấy một người đàn ông có nước da ngăm đen, xách một túi đồ đủ kích cỡ đi ra sông người dân trông thấy sẽ biết ngay đó là một người đi câu cá. Từ xưa, người ta đi câu cá chủ yếu là để mưu sinh, một số ít đi câu giải trí những khi nhàn rỗi. Ngày nay, câu cá không chỉ đơn thuần là giải trí mà còn là một môn thể thao được phát triển trên toàn thế giới được đông đảo tầng lớp, lứa tuổi yêu thích.

Cần thủ bên bờ sông Bằng

Cần câu cá truyền thống được làm từ cây trúc, để chọn trúc làm cần câu cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Cây trúc phải thẳng, đốt ngắn càng tốt, thân cây màu xanh bóng dẻo dai không bị sâu, nếu thân cây chưa thẳng có thê hơ lửa để uốn nắn sao cho vừa ý. Khi dùng lâu năm cần trúc sẽ ngả vàng bóng và nhẹ hơn, một đoạn cước, lưỡi câu, chì nhỏ, phao tự làm bằng bọt biển và mồi câu là giun đất các cụ ngày xưa đã có thể ra sông câu cá.

Ngày nay, công nghệ hiện đại nên cần câu được chế tạo gọn nhẹ, bền bỉ hơn giúp cho cần thủ có thể mang theo nhiều cần câu để dự phòng. Cần câu máy có thể câu ở khoảng cách cả trăm mét để có thể chọn chỗ thả mồi vừa ý. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng đồ câu đến từ nhiều nước khác nhau, nhưng đa phần là của Trung Quốc sản xuất vì mức giá phù hợp với phần đông người lao động bình dân. Tùy vào khả năng kinh tế mà người câu đầu tư đồ nghề cho phù hợp, người câu nghiệp dư chỉ cần tự làm cho mình một cây cần trúc, một đoạn cước và vài chiếc móc câu hoặc một bộ cần câu máy giá rẻ là có thể ngồi câu cả buổi.

Nhưng những cần thủ lâu năm và dày dặn kinh nghiệm thì hoàn toàn khác, đồ nghề của họ đắt hoặc rẻ phù hợp với khả năng kinh tế, nhưng ít nhất cũng phải có từ năm đến hơn chục chiếc cần đủ loại cho một chuyến đi và rất nhiều món đồ phụ kiện đi kèm theo mà không bao giờ mua hết cho vừa ý như : Vợt lấy cá, túi đựng cá, bao đựng cần, ghế câu, chuông báo cá, cước, móc đủ loại, chì, chống cần, mũ, kính mắt, ô, đèn pin…

Cần thủ Đức Anh, 27 tuổi có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ: “Đồ nghề thôi chưa đủ, kinh nghiệm và kĩ năng câu cá cũng là một yếu tố rất quan trọng. Phải biết chọn thời điểm, vị trí mà chọn cách câu phù hợp. Thời điểm câu cá lý tưởng là từ tháng 6 đến tháng 12 vì đây là giai đoạn cá sinh trưởng, phát triển nên đã khá lớn. Bởi mùa hè thường là lúc các cơn mưa xuất hiện nhiều hơn, đồng nghĩa với lượng thức ăn dồi dào nên cá kiếm ăn. Chú ý đến vùng nước ươn để câu bởi đây có nhiều thức ăn và là nơi lý tưởng để cá trú ngụ, che lấp bản thân dễ dàng hơn vùng nước trong. Nếu câu đơn cá cắn phải dật kịp thời, chậm hay nhanh quá đều làm mất cá, còn khi được cá to phải biết dòng thật khéo sao cho cá mệt rồi hãy lấy nếu không sẽ tuột mất. Có trường hợp vờn con cá trắm cả chục kí cả tiếng đồng hồ nhưng không may tàn thuốc rơi trúng dây câu thế là mất cá ngồi ngẩn người nhìn cá lặn mất tăm theo dòng nước”.

Biến mình thành ngư ông

Đoạn sông Bằng qua địa phận xóm Bản Đon, xã Bế Triều (Hòa An) có bãi câu đẹp nhiều cần thủ tại địa phương đã dựng lều kiên cố hai bên bờ sông để ngày đêm câu cá cho thỏa thích.

Những chiếc lều được dựng lên bên bờ sông Bằng để câu cá (ảnh Văn Tiệp)

Cần thủ tên An đã chia sẻ: “Từ ngày người ta khai thác cát tạo một vũng nước sâu rộng, cá tụ do nhiều người thả mồi nên chỗ này trở thành bãi câu đẹp. Hôm nào đi câu cũng có cá mang về, có người may mắn được cá chép nặng tới 4kg phải giúp nhau mới có thể vớt cá lên được. Tôi may mắn câu được cá chép 2kg mang về cho gia đình cùng thưởng thức. Đi câu cá rảnh lúc ngoài giờ làm để trốn nhiều khi bạn bè gọi đi chơi lại uống rượu mệt mỏi mà tốn kém, ngồi ngoài bờ sông câu vừa yên tĩnh, thoải mái tinh thần, lại được trò chuyện cùng bạn câu cá của mình thấy cuộc sống tươi đẹp lắm, đi câu nhiều rồi nghiện đi câu lúc nào không hay”.

Vừa kể anh An vừa tranh thủ buộc móc câu lăng xê và tranh thủ nặn mồi thay thế khi hết mồi câu, tất cả các thao tác đều rất tỉ mỉ nhưng nhanh nhẹn. Mỗi chùm móc lăng xê có tới sáu lưỡi câu nhỏ được buộc túm lại với nhau bằng dây cước hoặc dây dù, mồi làm từ bột ngô hấp nặn vào lưỡi câu khi cá ăn sẽ tự mắc câu.

Đối với dân câu, mồi câu cũng là một yếu tố quan trọng, mỗi cần thủ đều có một bài mồi riêng nhiều khi phải dấu kín công thức chế tạo mồi để tránh việc cá quen mồi sẽ chán ăn và ít được cá.

Cần thủ An với chú cá chép câu được (ảnh Văn Tiệp)

Để câu được cá to trên sông Bằng Giang không hề đơn giản, đồ nghề và kĩ năng kinh nghiệm của người đi câu rất quan trọng nhưng vẫn cần chút may mắn vì có người chỉ đi câu một lúc đã được cá to, còn có cần thủ đi mãi không được con cá nào, nhưng điều đó cũng không quan trọng nữa vì mục đích lớn nhất của họ là được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, rèn luyện tính kiên trì cho bản thân.

Văn Tiệp

  • Xin chờ trong giây lát...