Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ 21 lô đất ven biển Đà Nẵng nghi đứng tên người Trung Quốc

Cập nhật: 17:48 | 30/09/2019
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử lý về thông tin “21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc” mà báo chí phản ánh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng xử lý phản ánh "21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc".

Văn bản nêu rõ việc báo chí phản ánh về thông tin “21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc”.

Về phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng xử lý theo đúng pháp luật.

thu tuong yeu cau xu ly vu 21 lo dat ven bien da nang nghi dung ten nguoi trung quoc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử lý về thông tin “21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc”.

Được biết, trước đó, trả lời ý kiến cử tri huyện Hòa Vang tại buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng vào ngày 19/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Minh Hồng cho rằng người Trung Quốc đứng tên đất ven biển Đà Nẵng là một thực trạng đáng lo ngại; người Trung Quốc rót tiền mua đất là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sốt đất, khiến nhiều người dân không đủ khả năng mua đất. Ông Hồng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội và chính quyền TP. Đà Nẵng quan tâm đến vấn đề này.

Ông Tô Văn Hùng cho biết, trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam; trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên. Theo ông Hùng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, riêng việc có hay không dấu hiệu người Trung Quốc “núp bóng” mua đất thuộc về cơ quan điều tra.

Khi được hỏi về quan điểm của TP đối với việc lấy lại Sân vận động Chi Lăng, ông Trương Quang Nghĩa - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết TP đã có báo cáo TAND tối cao và Chính phủ về việc không thể thực hiện thi hành án bản án của tòa, bởi dự án Sân vận động Chi Lăng chưa được thông qua quy hoạch, chưa có quyết định giao đất. 14 “sổ đỏ” chia tách từ sân vận động thực tế là cấp sai, cấp không đúng.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...