Thủ tướng: Tính gay gắt của DN giảm do “đã gãi đúng chỗ ngứa”

Cập nhật: 16:49 | 17/05/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tính gay gắt của doanh nghiệp trong hội nghị lần này đã giảm bởi những việc đã làm trong năm qua chưa hoàn thiện song đã gãi đúng chỗ ngứa.

Phát biểu kết luận Hội nghị của Thủ tướng với Doanh nghiệp diễn ra sáng nay (17/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ, làm nức lòng cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng cho hay sau Hội nghị Diên Hồng lần 1, 4.500 thủ tục bất hợp lý, rườm rà đã bị bãi bỏ và hơn 850 trong số hơn 1.500 kiến nghị của doanh nghiệp đã được xử lý. Năm 2016 có trên 110.000 doanh nghiệp thành lập mới.

thu tuong tinh gay gat cua dn giam do da gai dung cho ngua
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tính gay gắt của doanh nghiệp trong hội nghị lần này đã giảm bởi những việc đã làm trong năm qua chưa hoàn thiện song đã gãi đúng chỗ ngứa.

“Đầu tiên, tôi muốn nói tới tinh thần chuyển lời nói thành hành động. Hôm nay, người ta nói rất nhiều về thanh tra, kiểm tra chồng chất. Tôi đã yêu cầu các cơ quan xây dựng ngay một Chỉ thị là không được thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng. Chỉ thị này đã được ký ngay lúc 13h chiều nay, mang số 20 và sẽ được công bố ngay sau đây”, Thủ tướng phát biểu.

Người đứng đầu Chính phủ nhắn nhủ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm rằng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ phải xây dựng và bảo đảm môi trường kinh doanh tốt, thân thiện với kinh doanh, có năng lực cạnh tranh cao; không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư, kinh doanh, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp; không chỉ độc quyền kinh doanh được kiểm soát mà còn chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng, hiệu quả; các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh; môi trường kinh doanh có độ tin cậy cao, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư và mở rộng kinh doanh.

“Trong một năm qua, Chính phủ và các địa phương đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”. Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng so với Hội nghị lần trước tổ chức tại TP.HCM thì tính gay gắt đã giảm đi rất nhiều. Lần này chủ yếu là các ý kiến góp ý những cách làm cụ thể, phương pháp tính toán cụ thể để giảm phiền hà cho doanh nghiệp”, Thủ tướng đánh giá.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ rõ còn nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp đồng thời đưa ra chương trình hành động cụ thể để đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Cụ thể, Chính phủ cam kết sẽ tập trung giải quyết 2 vấn đề then chốt: Tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật; Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Để giải quyết những vấn đề đó, cần có sự đồng lòng, đồng tâm của tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân của chúng ta đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với quyết tâm của hệ thống chính trị, của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, trong đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định.

Từng công chức, từng viên chức trong bộ máy nhà nước phải thông hiểu trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, nghiêm túc thực hiện, luôn sẵn sàng đồng hành bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, nghiêm túc; bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần kinh doanh liêm chính, và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường”, Thủ tướng chỉ đạo.

  • Xin chờ trong giây lát...