Thủ tướng phê duyệt thành lập ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng

Cập nhật: 21:00 | 07/01/2020
Ngày 6/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng – giai đoạn 1.  

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1 có diện tích 131 ha, thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, do Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được hưởng các chính sách ưu đãi đối với khu CNTT tập trung theo Nghị định số 154 và được hưởng các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với khu CNTT tập trung theo quy định. Đồng thời, Ngân sách nhà nước hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 theo quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ thông tin tập trung được Thủ tướng phê duyệt. Dự án được vay vốn tín dụng đầu tư tại Ngân hàng phát triển Việt Nam để đầu tư, xây dựng giai đoạn 1 theo quy định của pháp luật.

thu tuong phe duyet thanh lap thung lung silicon da nang
Khu CNTT tập trung Đà Nẵng

Cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động của tổ chức quản lý KCNTT tập trung do Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng quyết định; thực hiện đúng quy định của Nghị định 154/2013/NĐ_CP và các quy định của pháp luật. Thủ tướng đề nghị UBND TP Đà Nẵng ưu tiên bố trí vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển hạ tầng kết nối đến KCN tập trung Đà Nẵng – giai đoạn 1 và các hạ tầng xã hội không kinh doanh ở trong KCN; Xây dựng phương án và triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp lớn trong nước thuộc lĩnh vực CNTT, điện tử – viễn thông đầu tư vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng – giai đoạn 1; Chỉ đạo và tổ chức các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với chủ đầu tư thực hiện việc đầu tư xây dựng, quản lý để Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (cả hai giai đoạn) phát triển nhanh và bền vững. Trước đó, ngày 29/3/2019, giai đoạn 1 dự án Khu CNTT tập trung đã được khánh thành. Dự án với định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Dự án có tổng diện tích 341 ha với tổng vốn đầu tư lên tới 2.744 tỉ đồng (121 triệu USD). Mục tiêu là thu hút các công ty lớn, vừa và nhỏ trong linh vực công nghệ cao; thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước đến làm việc... Mục tiêu đạt doanh thu 1,5 tỷ USD/năm và tuyển dụng 25.000 lao động.

Hàn Băng