Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công nhiều dự án ở Quảng Nam

Cập nhật: 19:11 | 24/03/2019
Sáng 24-3, tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công các dự án của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO).

Các dự án được THACO khởi công bao gồm: dự án Khu công nghiệp nông - lâm nghiệp; Khu công nghiệp Cơ khí Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng và dự án xây dựng bến cảng đón tàu 50.000 tấn; Khu nhà ở công nhân và tái định cư tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du le khoi cong nhieu du an o quang nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo bấm nút khởi công dự án

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cùng đoàn công tác của Chính phủ; lãnh đạo các địa phương và các nhà đầu tư chiến lược của Thaco Trường Hải.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du le khoi cong nhieu du an o quang nam
Các đại biểu đang dự lễ khởi công các dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau 20 năm, một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai đã trở thành một trong những tổ hợp công nghiệp thành công của cả nước. Thủ tướng mong muốn, Chu Lai trong tương lai sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới, một Chu Lai tái khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm nghiệp chất lượng cao của cả nước; có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước Asean, Đông Bắc Á, G7 và G20…

Ngoài ra, trong nông nghiệp, Quảng Nam là tỉnh có diện tích lớn đứng thứ 6 cả nước, trong đó diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiếm trên 80% diện tích đất đang sử dụng; tiềm năng nông nghiệp to lớn nhưng đến nay chưa thật sự phát triển, sản xuất nông nghiệp chủ yếu ở quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu sản xuất lúa và hoa màu giá trị không cao.

Để đầu tư vào nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của đất nước, rất cần những con người, doanh nghiệp có tư duy sáng tạo, quản trị tốt, tinh thần dám nghĩ, dám làm. Trong đó, dự án đầu tư Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp THACO Chu Lai tại Khu kinh tế mở Chu Lai là một trong các dự án tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa, kết hợp nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao sản xuất cho người nông dân và thu mua - chế biến - phân phối, xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Khi dự án hoàn thành không chỉ đóng góp ngân sách và giải quyết 20.000 lao động mà còn có sức lan tỏa rất lớn đến người dân mà chủ yếu là nông dân Quảng Nam và Miền Trung, Tây Nguyên trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông lâm nghiệp.

Cũng trong dịp này, Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam đã cấp giấy chứng nhân đầu tư cho khu công nghiệp nông - lâm nghiệp (Thadi). Đồng thời, Công ty Thaco Trường Hải đã ký một số hợp đồng hợp tác chiến lược với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp các sản phẩm về nông nghiệp sạch…

Thanh Mỹ

  • Xin chờ trong giây lát...