Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký nghị quyết đặc biệt về việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Cập nhật: 09:58 | 22/07/2019
Các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, Thoại Miêu, Thanh Ngân… đã chính thức được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND.
thu tuong nguyen xuan phuc ky nghi quyet dac biet ve viec phong tang danh hieu nsnd nsut
Các nghệ sỹ sẽ được truyb tặng, phong tặng danh hiệu lần nữa

Một nghị quyết đặc biệt, về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.

Theo đó, 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND và 149 cá nhân được đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSƯT.

Nghị quyết nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú", đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" cho 149 cá nhân.

Trong danh sách các nghệ sĩ được đồng ý đề nghị phong tặng, truy tặng NSND lần này có những tên tuổi của TP.HCM, từng được báo Tuổi Trẻ và một số cơ quan báo chí, giới nghệ sĩ và Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM lên tiếng trên truyền thông và có văn bản kiến nghị, đó là các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Thoại Miêu, Thanh Ngân…

Đáng tiếc, NSƯT Giang Châu đã không kịp đợi tin vui. Ông "Trùm sò" đã qua đời hồi tháng 5 năm nay, sau một thời gian chiến đấu với nhiều trọng bệnh.

NSƯT Giang Châu được đồng ý đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cùng với 3 nghệ sĩ khác là NSƯT Nguyễn Đăng Toàn (diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng); NSƯT Bùi Văn Cường (đạo diễn, Hãng phim Truyệt Việt Nam, nay là Công ty CP đầu tư và Phát triển phim Truyện Việt Nam); NSƯT Đoàn Anh Tuấn (diễn viên nhạc, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam).

4 nghệ sĩ được đồng ý đề nghị truy tặng NSƯT gồm: ông Trần Công Pho (diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); ông Vũ Văn Học (diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Quân khu Việt Bắc, nay là Đoàn Văn công Quân khu I); ông Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý, diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội); ông Huỳnh Hữu Hòa (diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM).

Miền Bắc cũng có những cái tên quen thuộc được đồng ý phong tặng NSND lần này như các NSƯT Chiều Xuân, Trần Hạnh, Quốc Hưng...

Theo ông Phùng Huy Cẩn - vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch), sở dĩ có nghị quyết riêng đề nghị về việc xét tặng danh hiệu đối với 199 trường hợp này là do trong quá trình xét duyệt hồ sơ có một số tiêu chí chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định ví dụ như số lượng huy chương…

Theo kế hoạch, trong tuần tới, 199 trường hợp này cùng 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn sẽ được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trình Thủ tướng Chính phủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định truy tặng, phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú".

Dự kiến lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Theo tuoitreonline

  • Xin chờ trong giây lát...