Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật: 15:43 | 25/01/2020
Sáng mùng 1 Tết (ngày 25/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã "xông đất" Đà Nẵng, thăm và chúc Tết các lực lượng vũ trang.  
thu tuong nguyen xuan phuc dat nuoc dang chuyen minh manh me toan dien
Thủ tướng thông tin nhiều tín hiệu lạc quan về kinh tế xã hội của đất nước

Báo cáo với Thủ tướng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết tình hình tội phạm tại thành phố năm 2019 giảm 8%; Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có nhiều đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy công an tinh gọn, hoạt động có hiệu lực và hiệu quả. Điều này góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2019, Công an TP Đà Nẵng được Bộ Công an tặng cờ đơn vị dẫn đầu xuất sắc trong phong trào thi đua vì an ninh tổ quốc.

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả nổi bật mà các lực lượng vũ trang Đà Nẵng đạt được trong năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng ở vị trí hết sức quan trọng về KT-XH, quốc phòng, an ninh; là trung tâm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đà Nẵng cũng đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng cho năm 2020. Năm 2020, tại TP. Đà Nẵng sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là các hội nghị ASEAN. Hàng ngàn khách nước ngoài sẽ tham dự các hội nghị quốc tế tại Đà Nẵng. Vì vậy, các lực lượng vũ trang cùng với Thành ủy, UBND tạo môi trường đầu tư tốt nhất để phát triển kinh tế địa phương.

Theo Thủ tướng, khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng đông. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. “Muốn phát triển du lịch thì phải đảm bảo an ninh, trật tự, tạo hình ảnh đẹp với du khách”.

thu tuong nguyen xuan phuc dat nuoc dang chuyen minh manh me toan dien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và chúc tết các lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng

Nhắc đến biển Đông, Thủ tướng cho rằng tình hình bao giờ cũng phức tạp. Tình hình biển Đông liên quan nội địa rất lớn về an ninh trật tự, an toàn xã hôi. Ông cho hay: “biển Đông chưa dậy sóng nhưng trong bờ đã bắt đầu dậy sóng. Năm 2014 diễn ra nhiều cuộc tuần hành phức tạp trong nhân dân do nhận thức khác nhau. Những sự kiện ấy cùng với diễn biến, chuyển hóa của mạng xã hội, các thế lực thù địch, đặc biệt là cơ hội chính trị của một số phần tử thoái hóa biến chất làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự của TP. Do đó, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang hết sức quan trọng”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Hình ảnh các đồng chí là rất quan trọng đối với nhân dân để thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta. Tôi mong rằng trong năm nay, các đồng chí xác định tâm thế, vị thế, từ đó có phương án thực hiện tốt các nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước và bộ ngành giao phó”.

Tại buổi gặp mặt đầu xuân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin nhiều tín hiệu lạc quan về kinh tế xã hội của đất nước. Ông cho hay, năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện. Kinh tế tăng trưởng cao, lạm phát thấp, chỉ bằng 1/2 tăng trưởng GDP. Tiềm lực kinh tế nước ta được tăng cường đáng kể. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục nâng lên. Người dân hăng hái tin tưởng sự lãnh đạo của nhà nước, bỏ vốn làm ăn, yên tâm cống hiến cho đất nước.

Thủ tướng cho biết, kết thúc năm 2015, nước ta dự trữ trên 20 tỷ USD. Đến cuối năm 2019, nước ta có trên 80 tỷ USD. Những ngày đầu năm 2020, Việt Nam đã mua thêm được trên 4 tỷ USD. “Nợ công lúc trước kịch trần mức Quốc hội cho phép là 64,8%, nay chỉ còn 54%. Các mặt xã hội đạt được kết quả đáng mừng, xóa đói giảm nghèo rất nhanh. Nông thôn mới được xây dựng mạnh mẽ, vượt trước hai năm kế hoạch”.

thu tuong nguyen xuan phuc dat nuoc dang chuyen minh manh me toan dien
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả nổi bật của lực lượng vũ trang Đà Nẵng

Thủ tướng cho hay, năm 2019, lần đầu tiên cả 63 tỉnh thành trong cả nước đều vượt thu ngân sách rất lớn. Thắng lợi của năm 2019 là một thắng lợi toàn diện, sâu sắc, nhiều mặt, trong đó có sự đóng góp của lực lượng vũ trang, đóng góp trực tiếp của của trung tâm miền Trung là TP Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng lực lượng vũ trang Thành phố sẽ vượt qua được những khó khăn, góp phần vào sự thành công của đất nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, chúc Tết tại Quận ủy Hải Châu và UBND phường Thuận Phước. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân dân địa phương và cầu chúc cho một năm mới Canh Tý nhiều thắng lợi.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...