Thủ tướng Iraq nói rằng cuộc không kích của Mỹ là một "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận về quân đội

Cập nhật: 20:50 | 03/01/2020
Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi tuyên bố; vụ giết chết Abu Mahdi al-Muhandis trong cuộc không kích của Mỹ, vi phạm các điều kiện cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này.
thu tuong iraq noi rang cuoc khong kich cua my la mot vi pham trang tron thoa thuan ve quan doi
Thủ tướng Iraq- Adil Abdul Mahdi

Muhandis, phó trưởng lực lượng bán quân sự Shia do Iran hậu thuẫn được gọi là PMF, đã bị giết cùng với Qasem Soleimani - chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran trong cuộc không kích.

Abdul Mahdi nói : Đây là một sự vi phạm trắng trợn các điều kiện cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Iraq và vai trò của họ được cho là giới hạn trong việc huấn luyện lực lượng Iraq và chiến đấu với ISIS trong lực lượng liên minh quốc tế, dưới sự giám sát và phê duyệt của chính phủ Iraq.

Ông tiếp tục kêu gọi một phiên họp quốc hội bất thường để triệu tập và quyết định các bước tiếp theo mà Iraq có thể thực hiện. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ- Mark Esper cho biết ; ông đã nhận được yêu cầu từ Iraq nhằm thu hẹp sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại nước này, hiện có khoảng 5.000 quân.

Hoa Kỳ xác nhận họ đã cử khoảng 750 binh sĩ bổ sung gửi khoảng 750 binh sĩ bổ sung tới Trung Đông, sau khi các cuộc tấn công nổ ra ở Baghdad giữa hàng trăm người biểu tình để đáp trả cuộc không kích ở Iraq và Syria do lực lượng Mỹ tiến hành.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...