Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế Miền Trung tại Bình Định

Cập nhật: 18:29 | 21/08/2019
Ngày 20/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung.  
thu tuong chinh phu chu tri hoi nghi phat trien kinh te mien trung tai binh dinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế Miền Trung

Tham dự hội nghị còn có: Đ/c Trương Hòa Bình - UVBCT, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Đ/c Vũ Đức Đam - UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung cùng một số địa phương khác như Gia Lai, Bình Dương..; Đại diện của các Tổ chức quốc tế; Các chuyên gia, nhà khoa học; Đại diện các Hiệp hội, ngành hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Miền Trung gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển theo Nghị quyết số 36-NQ/TW. Biển miền Trung là mặt tiền ra biển Đông của Việt Nam với chiều dài bờ biển 1.900km, là vùng có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh tế trên dải đất liền ven biển. Miền Trung còn là cửa ngõ ra biển của các tỉnh vùng Tây Nguyên, kết nối tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Đây là khu vực hội tụ đầy đủ các tài nguyên du lịch Việt Nam như biển đảo, sinh thái, văn hóa, núi rừng, đồng thời sở hữu nhiều di sản UNESCO và số lượng các bãi biển nghỉ dưỡng đẹp được quốc tế đánh giá cao.

thu tuong chinh phu chu tri hoi nghi phat trien kinh te mien trung tai binh dinh
Quang cảnh Hội nghị phát triển kinh tế Miền Trung

Các lĩnh vực, ngành kinh tế biển và ven biển đang tập trung phát triển của vùng miền Trung là du lịch và dịch vụ biển; phát triển các cảng biển nước sâu trung chuyển quốc tế, cảng biển chuyên dụng gắn với các khu liên hợp công nghiệp; khai thác, chế biến dầu khí; nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần và hạ tầng nghề cá; công nghiệp ven biển; năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, du lịch của vùng miền Trung nhiều năm nay vẫn còn ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác đến. Hầu hết các tỉnh thời gian qua chủ yếu phát triển du lịch theo chiều rộng, dựa vào việc khai thác thô các tài nguyên mà thiếu đi hạ tầng dịch vụ, các sản phẩm du lịch đồng bộ kết nối giữa các địa phương trong vùng.

Hội nghị lần này xoay quanh báo cáo đánh giá tình hình phát triển kinh tế và xã hội khu vực miền Trung. Nhằm thảo luận về cơ chế, chính sách để giải quyết những điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh, thành phố bứt phá, phát triển bền vững, trong đó có cơ chế huy động nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch biển đảo và những lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế biển miền Trung. Hội nghị cũng là cơ hội để giới thiệu tiềm năng của các tỉnh thuộc khu vực miền trung tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược có thương hiệu trong nước và quốc tế.

thu tuong chinh phu chu tri hoi nghi phat trien kinh te mien trung tai binh dinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra một số vấn đề cần thảo luận để tìm giải pháp, những chiến lược tối ưu trong phát triển kinh tế miền Trung như: “Năm 2018, trong khi GDP của 28 tỉnh giáp biển đóng góp 73,8% GDP cả nước, thì 14 tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung chỉ đóng góp được gần 20% tổng GDP, chỉ chiếm 1/4 tổng GDP của 28 tỉnh có biển. Tiềm năng du lịch là thế mạnh, nhưng doanh thu từ du lịch chưa được 20% cả nước do đó cần phải đưa tỉ trọng này cao hơn nữa.

Mặc dù Miền Trung là vùng đất hằng năm chịu nhiều thiên tai, khí hậu khắc nghiệt cho nên chúng ta cần phải hợp tác để đối phó với những thách thức này. Cần xác định liên kết vùng là bài toán sống còn đối với tất cả các địa phương trong vùng, từ đó đề ra những chương trình mục tiêu phát triển ở quy mô vùng như du lịch vùng, nhân lực vùng, thị trường lao động chung, bảo vệ môi trường vùng,...

Tài nguyên của các tỉnh miền Trung không chỉ có biển mà còn có rừng, Thủ tướng yêu cầu, trong giai đoạn tới, cần phát huy lợi thế rừng vàng - biển bạc nhiều hơn nữa, cần điều chỉnh những chính sách đã ban hành về kinh tế rừng, kinh tế biển để phát triển kinh tế. Trong giai đoạn tới, khu vực miền Trung cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế; cần có được những bước đi nhanh mà không vấp ngã; cần chú ý xử lý rốt ráo những vướng mắc từ công tác quy hoạch.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu, bộ, ngành, địa phương không nêu nhiều về thành tựu mà cần thẳng thắn đi vào thực trạng chỉ ra các nút thắt để tìm ra giải pháp sát với thực tế, hiệu quả hơn, nhất là chính sách, quan điểm phát triển để tháo gỡ; kỳ vọng Hội nghị lần này đưa ra được những phân tích chính xác, giải pháp, ý tưởng và đề xuất cụ thể có thể triển khai ngay sau hội nghị, đặc biệt là những giải pháp cho năm 2020 và kế hoạch 5 năm tới.

thu tuong chinh phu chu tri hoi nghi phat trien kinh te mien trung tai binh dinh
Lãnh đạo tỉnh Bình Định trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy Chứng nhận đầu tư cho các Doanh nghiệp đầu tư vào Bình Định tại Hội nghị phát triển kinh tế Miền Trung

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết Bình Định vinh dự là nơi được lựa chọn tổ chức hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Nhân hội nghị này, Bình Định mạnh dạn xin được đại diện cho các địa phương vùng kinh tế miền Trung kiến nghị lên Chính phủ các nhóm vấn đề về đầu tư hoàn thiện các tuyến giao thông trọng điểm để tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, kết nối các điểm du lịch giữa các tỉnh duyên hải miền Trung. Phát huy các chính sách và lợi thế của các cảng biển, khu kinh tế, thu hút đầu tư vào công nghiệp…

thu tuong chinh phu chu tri hoi nghi phat trien kinh te mien trung tai binh dinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng tỉnh Bình Định tại Hội nghị

Riêng đối với Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng kiến nghị với Chính phủ: “Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư triển khai xây dựng Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Becamex tại huyện Vân Canh, cửa ngõ phía Tây thành phố Quy nhơn; Đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương quan tâm sớm thông qua Đề án và cho hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt; đồng thời có cơ chế, chính sách để hình thành một số Doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, Trung tâm Trí tuệ nhân tạo tại Khu đô thị Khoa học Quy Hòa (242ha) và Trung tâm Trí tuệ nhân tạo (AI) Long Vân (110ha). Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành Cảng hàng không Quốc tế để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, tạo điều kiện thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Nguyễn Diễm

  • Xin chờ trong giây lát...