Vụ án có nhiều người theo dõi

Thư ngỏ gửi Thẩm phán Ngô Tiến Phong sau một phiên tòa

Cập nhật: 07:18 | 30/04/2019
Thưa Ông Ngô Tiến Phong, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sự TS Doanh nhân Phạm Thanh Hải về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".  
thu ngo gui tham phan ngo tien phong sau mot phien toa
Ảnh minh họa

Thực ra, Tôi không có ý định viết bức thư này cho ông đâu, vì tôi còn rất nhiều việc quan trọng hơn trong khi quỹ thời gian thì sắp hết rồi. Song là người học Nho, hồi bé đọc Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu, một người "mù mắt" nhưng tâm sáng, được thày giáo dạy: Làm đấng nam nhi, chính nhân quân tử, trên đường "Thấy sự bất bình mà qua?".

Vì vậy, nghe lời dạy chí phải của tiền nhân, tôi thấy không thể "bàng quan", ngậm miệng ăn tiền trước việc ông và những người tham gia tố tụng tại tòa đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tố tụng hình sự, gây bất bình cho người dân, luật sư, các cơ quan truyền thông và dư luận xã hội. Xin liệt kê, Không biết vô tình hay cố ý hay có sự chỉ đạo nào đó mà ông làm những điều này: - Đã gọi là xử công khai, tại sao lại hạn chế, thậm chí là cấm nhà báo tác nghiệp tại tòa? Không cho họ tham gia đầy đủ toàn bộ quá trình xét xử?

- Những người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan không được triệu tập đến dự? ngoại trừ số ít những người đại diện được ủy quyền?

- Các ông có quyền hỏi những người tham gia phiên tòa, thì người ta cũng có quyền hỏi ngược lại, đó gọi là tranh tụng công khai, sòng phẳng, là lẽ công bằng đã được pháp luật thừa nhận, tại sao các ông lại không trả lời họ? Ai cho các ông cái quyền phi lí ấy?

thu ngo gui tham phan ngo tien phong sau mot phien toa
Cụ già 94 tuổi kiên trì viết đơn minh oan cho Phạm Thanh Hải

- Đã gọi là cơ quan xét xử, là nhân danh nước CHXHCN VN, thì các ông phải công bằng, công minh nhưng ông đã không làm vậy, các ông không cho LS tranh tụng, ai cho phép các ông tước bỏ cái quyền thiêng liêng và cao cả ấy của các LS nhằm chứng minh Phạm Thanh Hải có tội hay vô tội, tránh oan sai như nhiều vụ án trong thời gian qua?

- Quyền im lặng là của bị cáo chứ không phải của các ông, vậy tại sao các ông lại im lặng khi các nhà đầu tư, bị cáo và các LS đưa ra các chứng cứ về Cơ quan cảnh sát điều tra và VKS Tp Hà Nội vi phạm tố tụng, làm sai lệch hồ sơ, bỗng dưng đưa vào danh sách cái gọi là 508 bị hại những người chưa từng kiện ông Hải, cũng như loại ra khỏi cáo trạng nhiều khoản tiền lớn để khép Phạm Thanh Hải tội mất khả năng thanh toán?

- Ông bảo người ta bị Phạm Thanh Hải lừa, là bị hại trong khi tất cả họ đều nói rành rọt, dõng dạc ,rõ ràng trước tòa là họ không phải là bị hại, không bị ông Hải lừa nghĩa là sao? Người ta không yêu cầu các ông chứng minh người ta là bị hại thì các ông chứng minh để làm gì?

Một phiên tòa không có ai bị lừa, không có bị hại cũng đồng nghĩa với việc không có bị cáo, vậy các ông xét xử cái gì?

- Tôi theo dõi vụ án ngay từ đầu, nghiên cứu rất kĩ cáo trạng, xem truyền hình Pháp luật Việt Nam của Bộ Tư Pháp, đọc báo Người cao tuổi, nghe LS phân tích, xem người dân phẫn nộ chăng băng zôn, biểu ngữ kêu oan cho Phạm Thanh Hải trong đó có cả bản viết bằng máu của các thương binh... thì tôi không thể tin được giữa Thủ đô của một nhà nước pháp quyền mà lại để xảy ra việc vi phạm tố tụng nghiêm trọng đến vậy sao? Thật không thể hiểu nổi? Thưa ông! ngay cả khi không có quyền công dân thì Quyền con người vẫn phải được tôn trọng, huống hồ Phạm Thanh Hải và những người đang đối đầu với các ông vẫn là công dân đấy chứ? Sao ông lại tước đi cái quyền được nói, được bày tỏ quan điểm của họ?

- Ông có tự hỏi xem vì sao những người mà các ông gọi là "bị hại" lại vỗ tay hoan hô chào đón bị cáo ngay tại tòa không? Ông và Hội đồng có thấy kì lạ không khi "các bị hại" cứ liên tục vỗ tay hoan hô để biểu thị sự đồng tình và ủng hộ bị cáo khi xuất hiện tình tiết đúng và có lợi cho bị cáo không? Có thể nói là cực kì lạ, từ xưa tới nay tôi chưa thấy bao giờ.

thu ngo gui tham phan ngo tien phong sau mot phien toa
"bị hại" luôn kêu oan rằng không bị Phạm Thanh Hải lừa đảo

- Ông có chứng kiến cảnh hàng trăm người chờ ở cổng tòa án HN để vẫy tay, chạy theo xe chở bị cáo khi trở về trại giam không?

- Ông có nghe và nhìn thấy nhiều người bật khóc khi Phạm Thanh Hải xuất hiện trước tòa không? Ông có nghe thấy tiếng mẹ già và con thơ của Hải nói gì không?

- Tôi chỉ là một công dân bình thường nhưng thấy các ông đang thực thi công vụ, thực thi pháp luật một cách không bình thường nên mới bất bình và gửi thư này mong ông hãy vì công lí, lẽ phải mà hành xử cho đúng. Bởi vì đằng sau vụ án không chỉ là những hồ sơ mà là số phận của mỗi con người. Tôi viết thư này gửi ông và hi vọng ông sẽ đọc một cách nghiêm túc. Có gì chưa rõ chúng ta có thể ngồi lại và trao đổi miễn sao chân lí được sáng tỏ và Pháp luật được thượng tôn. Nghe ông tuyên một bản án chung thân mà nhẹ bâng, không biết đánh giá ông là người thế nào, thật bất hạnh cho những con người được ông nhân danh nhà nước cầm cân nảy mực. Kính chúc ông và gia đình khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Ông sẽ rất hạnh phúc khi đem niềm vui dù chỉ cho một người đó là Phạm Thanh Hải, chứ chưa cần cho nhiều người. Rất mong ông lắng nghe và suy ngẫm. Xin cảm ơn ông rất nhiều.

Lê Văn Long

  • Xin chờ trong giây lát...