Thư ngỏ gửi ngài Lý Hiển Long

Cập nhật: 07:48 | 09/06/2019
Trước việc ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapor phát biểu không chính xác về việc Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi ách thống trị của Campuchia dân chủ do Khmer đỏ cầm đầu, xin có mấy điều muốn gửi đến ngài Lý Hiển Long cũng như nhân dân trên toàn thế giới.
thu ngo gui ngai ly hien long
Khmer đỏ tàn sát dân lành Campuchia

Để làm rõ bản chất của vấn đề trên thì cần trả lời mấy câu hỏi như sau:

Câu hỏi thứ nhất là Khmer Đỏ có tàn sát nhân dân Việt Nam không và cuộc chiến của Việt Nam có chính nghĩa không? Câu trả lời là có. Cụ thể là vụ thảm sát ở Ba Chúc - Tri Tôn - An Giang, đảo Thổ Chu… thời điểm xảy ra vụ tàn sát là vào tháng 4 năm 1978, lúc đó quân Kmer Đỏ đã giết hơn 3 ngàn thường dân ở đây, ngoài ra còn nhiều vụ khác trên toàn tuyến biên giới, điển hình là vụ ở Tây Ninh… Từ những việc trên thì Việt Nam tiến hành cuộc chiến là hợp pháp và chính nghĩa.

Câu hỏi thứ nhì là Khmer Đỏ có diệt chủng nhân dân Campuchia không và số phận dân Khmer ra sao nếu không có Việt Nam? Câu trả lời là có! Cụ thể là từ năm 1975 đến 1979, Khmer Đỏ đã tàn sát khoảng từ 2 đến 3 triệu người dân Campuchia chiếm khoảng 25 đến 37,5% dân số Campuchia lúc đó. Từ đó thấy rằng Việt Nam mới thoát ra khỏi cuộc chiến tranh, mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn do Mỹ cấm vận nhưng đã không làm ngơ, tự nguyện đến giúp đỡ nhân dân Campuchia.

Câu hỏi thứ 3 là quân tình nguyện Việt Nam có xâm lược Campuchia không? Câu trả lời này còn tùy theo góc nhìn. Trước tiên phải lấy bối cảnh năm 1979 mà xem xét: Việt Nam tấn công vào đất Campuchia là việc có thật và trong hoàn cảnh lúc đó thì không thể làm khác được. Campuchia “dân chủ” phát động chiến tranh chống Việt Nam, tàn sát dân thường Việt Nam thì Việt Nam có quyền đánh trả và theo nguyên lý chiến tranh thì người ta có quyền đánh đến tận hang ổ nơi sinh ra chiến tranh để dập tắt nguồn gốc sinh ra chiến tranh.

Câu hỏi thứ tư, quân tình nguyện Việt Nam có chiếm đóng Campuchia không? Câu trả lời là cũng tùy theo cách nhìn của từng người. Quân Việt Nam đóng quân tại Căm pu chia 10 năm là có thật nhưng nói chiếm đóng thì chỉ là góc nhìn của thế giới bị chi phối bởi hai thực thể lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc (chiếm đa số trong LHQ). Việt Nam hiện diện tại Campuchia theo hiệp định đã ký với chính phủ Campuchia mới.

thu ngo gui ngai ly hien long
Người dân Campuchia lưu luyến tiễn đưa bộ đội tình nguyện Việt Nam

Ban đầu các thế lực chống đối như Hoa Kỳ, phương Tây và Trung Quốc, thậm chí cả ASEAN đều la lối cho rằng chính quyền đó do Việt Nam dựng lên làm bù nhìn nhưng sau tất cả lại công nhận và đặt quan hệ ngoại giao cho đến tận bây giờ. Và như vậy tức là thế giới đã công nhận tính hợp pháp của chính quyền Campuchia hiện nay, đồng nghĩa với việc những hiệp định mà chính quyền đó đã ký với VN là hợp pháp.

Từ đó suy ra sự hiện diện của quân đội nhân dân Việt Nam trên đất Campuchia là hợp pháp chứ không phải là chiếm đóng như một số thế lực vẫn vu cáo. Thế giới đã công nhận chính quyền CamPuchia, thậm chí đã mở phiên tòa xét xử khmer đỏ tội diệt chủng nhưng không chịu bỏ các cáo buộc VN xâm lược chẳng qua vì bảo thủ và không chịu công nhận là mình sai.

Điều cuối cùng là xin nhắn với những người đang ra sức phê phán này nọ rằng thì là mà sao đánh xong không rút quân về hay trao Cămpuchia lại cho LHQ rằng nếu làm theo các vị thì chỉ trong ba nốt nhạc Khmer đỏ với hỗ trợ tích cực và to lớn của Trung Quốc và bao thế lực phản động khác sẽ nắm quyền trở lại vì chính quyền CamPuChia lúc đó còn rất yếu và chính họ yêu cầu Việt Nam trợ giúp để xỏa bỏ hoàn toàn chế độ diệt chủng Campuchia dân chủ do Khmer đỏ lãnh đạo. Chính vì sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà chính quyền Cam pu chia ngày một vững mạnh và nhân dân Campuchia và nhân dân Việt Nam vùng biên giới Tây nam mới có cuộc sống yên bình như hiện nay!

Tôi cũng đã nghe một nhà ngôn ngữ học phân tích về dich thuật từ tiếng Anh sang tiếng Việt rằng từ "invade" (xâm lược) và "occupy" (chiếm đóng) ngài dùng ở đây không đúng với ý diễn đạt của ngài. Bản thân tôi cũng hy vọng điều ấy là đúng. Bởi tôi không nghĩ chẳng có lý do để ngài thâm thù Việt Nam và cổ súy cho chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...