Thư gửi UBND Thành phố Cao Bằng

Cập nhật: 05:55 | 12/06/2019
Ngày 11/6/2019 báo Dân trí đăng bài “Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết bắt phá “ của phóng viên Nguyễn Trường.

Nội dung bài báo như sau: Cây cầu bê tông cốt thép được người dân bỏ tiền xây dựng để đi lại khi chưa được cấp phép nên bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại cho rằng cây cầu này được xây vì mục đích khác ngoài việc phục vụ dân sinh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Tuấn Hùng - Chủ tịch UBND TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, lực lượng chức năng của thành phố đang tiến hành cưỡng chế cây cầu bê tông cốt thép do các hộ dân ở tổ 9, phường Đề Thám tự ý xây dựng.

Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Cao Bằng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lâm Văn Nhất (SN 1975, trú tại tổ 9, là chủ đầu tư xây dựng công trình) số tiền 40 triệu đồng vì đã xây dựng cây cầu trái phép bắc qua suối. Đồng thời, ông Nhất có trách nhiệm tự tháo dỡ toàn bộ cây cầu này.

thu gui ubnd thanh pho cao bang
Cây cầu đang bị bắt phá

Trình bày về mục đích xây dựng cây cầu, ông Nhất cho biết, khoảng năm 2008, địa phương có xây dựng 1 cây cầu nhỏ bắc qua suối cho gia đình và các hộ dân đi lại được an toàn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, cây cầu cũ bị rạn nứt, xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu cho người dân sinh sống và canh tác bên suối.

Chính vì vậy, gia đình ông Nhất cùng các hộ dân đã tự ý bỏ ra số tiền khoảng 150 triệu đồng xây 1 cây cầu bê tông cốt thép dài 7,5m và rộng khoảng 4m cạnh vị trí cây cầu cũ, nhưng không xin phép.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND thành phố, các cấp chuyên môn cho phép giữ nguyên cây cầu, không tháo dỡ để phục vụ nhu cầu đi lại do cây cầu mà địa phương xây dựng đã xuống cấp, ô tô không thể đi qua. Sau này, nếu có quy hoạch lại thì chúng tôi cũng không lấy tiền đền bù của cây cầu này” - ông Nhất cho hay.

Phản hồi lại đề nghị nêu trên, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng cho biết không có căn cứ, cơ sở xem xét nguyện vọng được giữ lại cây cầu này. Đồng thời, đề nghị ông Lâm Văn Nhất sớm khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND TP Cao Bằng, việc người dân địa phương tự ý xây dựng chiếc cầu mới to đẹp và chắc chắn hơn là để thuận tiện cho việc các phương tiện đi qua suối san gạt đất trái phép, lấn chiếm đất rừng.

“Việc người dân tự bỏ tiền xây dựng các công trình dân sinh khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà nước chưa có nguồn lực đầu tư thì bất cứ địa phương nào cũng hoan nghênh. Thế nhưng, ở bên kia suối đang hình thành 1 xóm lậu (lấn chiếm đất trái phép - PV). Vì vậy, cây cầu được xây không đơn thuần chỉ để phục vụ dân sinh” - vị này giải thích.

Lời bàn: Người dân cần có một cây cầu vững chắc to đẹp để lưu thông là nhu cầu có thật và rất cần thiết. Tuy nhiên, việc xây cầu một cách tự phát không xin phép là vi phạm pháp luật và cần phải xử lý. Nhưng xử lý thế nào lại là vấn đề cần bàn vì trong việc này cơ quan chức năng cũng có lỗi chưa đi sâu sát nắm bắt nguyện vọng của nhân dân.

Đây là một cây cầu bê tông cốt thép chiều dài 7,5m và chiều ngang 4m chứ không phải cầu khỉ, cầu tre mà nói không hề biết vì không thể làm lén lút, ngày một ngày hai. Nếu cơ quan chức năng sâu sát dân chúng, ngăn chặn ngay từ đầu thì người dân đã không vi phạm pháp luật dẫn đến việc phải phá cầu lãng phí tiền bạc của xã hội như hiện nay.

Thiết tưởng, người dân tuy có sai nhưng nhu cầu đi lại an toàn, thuận tiện là có thực. Thay vì việc kiên quyết cưỡng chế phá bỏ, nên chăng chính quyền hãy khảo sát: Nếu cây cầu không ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố lại đảm bảo chất lượng thì nên cho tồn tại phục vụ người dân. Nếu chỉ vì “ở bên kia suối đang hình thành 1 xóm lậu (lấn chiếm đất trái phép – PV) mà kiên quyết phá dỡ cây cầu thì e rằng không hợp tình hợp lý. Ai, cá nhân nào sai phạm thì chính quyền nên kiên quyết xử lý đúng với quy định của pháp luật để giữ gìn kỷ cương pháp nước, nhưng cũng nên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt đời sống hằng này.

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...