Thư gửi các bố mẹ có con thi chuyển cấp

Cập nhật: 06:15 | 16/06/2019
Con cái luôn được coi là tài sản quý giá nhất của bố mẹ và luôn nhận được từ bố mẹ những điều tốt đẹp nhất. Ngoài chăm sóc về vật chất thì bố mẹ còn quan tâm, đầu tư cho con cái học hành, mong ngày sau nên người. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp kết quả học tập của con đều đạt được như kỳ vọng của người lớn. Là bậc cha mẹ, chúng ta sẽ ứng xử với những tình huống đó như thế nào. Cùng đọc bức thư của một ông bố có con đã từng trải qua nhiều cuộc thi.  

Chào các bậc cha mẹ.

Trước tiên xin gửi tới các bố mẹ lời chúc sức khỏe, thành công.

Hãy luôn là những bố mẹ mẫu mực, quan tâm yêu thương con cái, tận tâm hết lòng. Xin chia sẻ với quý vị những áp lực về chuyện học hành, thi cử của các con mà bố mẹ đã đồng hành, từng trải qua và sắp phải đối mặt.

Các bậc bố mẹ thân mến!

Trong tâm thức, lời nói và hành động của mỗi chúng ta thì chắc chắn ai cũng quan tâm, ai cũng nói con cái là tài sản quý giá nhất. Mà cái gì đã quý nhất thì thường sẽ được nâng niu, chăm sóc, bảo quản, giữ gìn tốt nhất phải không ạ.

Chắc chắn tôi cũng như quý vị, một tương lai tốt đẹp nhất có thể cho con luôn là điều mọi gia đình mong muốn hướng tới.

thu gui cac bo me co con thi chuyen cap
Ảnh minh họa

Vậy thì chúng ta đã làm gì với chúng?

Chúng ta luôn dành những gì tốt nhất, chăm sóc, kèm cặp, luôn dõi theo từng bước đi của con. Nhưng dường như chúng ta mới làm tốt vai trò chăm sóc về mặt vật chất, còn chăm sóc về tinh thần đã tốt nhất chưa thì có lẽ cần phải bàn thêm các bố mẹ ạ.

Tất nhiên tùy điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình, tùy cách của mỗi người mà con được quan tâm, chăm sóc ở mức độ khác nhau. Dẫu có thể có bố mẹ không/chưa có điều kiện sát sao với con nhưng trong thâm tâm chắc chắn bố mẹ nào cũng mong "con hơn cha", nên việc dành điều kiện tốt nhất và kỳ vọng vào kết quả học tập, phấn đấu, rèn luyện của con cũng là điều dễ hiểu.

Với tâm thế kỳ vọng "con hơn cha", con mình phải hơn con người khác, phải đạt được kết quả theo kế hoạch bố mẹ vẽ ra mà đôi khi không/chưa sát với thực tế nên khi không đạt được kết quả như mong muốn thì cho là thất bại. Nhưng có bao giờ bố mẹ xem xét lại và phát hiện ra rằng kế hoạch mình đặt ra chưa đúng và kết quả của con như vậy cũng là thành quả đáng ghi nhận rồi không.

Có thể do kỳ vọng đã không/chưa sát với thực lực của con mình, hoặc do một nguyên nhân nào khác mà con không đạt được kết quả như mong muốn. Buồn, thất vọng là điều đương nhiên và chắc chắn bố mẹ cũng đều biết các con cũng buồn và buồn nhiều hơn, tâm lý dằn vặt, nặng nề hơn. Một áp lực mới lại đổ lên đầu con trẻ (sau áp lực thi cử), vậy mà đa số chúng ta lại bồi thêm cho con khi nhắc nhở, chỉ trích. Vậy là các con sẽ phải gánh chịu nhiều loại áp lực cùng lúc, cả trước và sau thi, cả từ nhà trường và gia đình. Các con chúng ta khổ quá đi chứ, phải không ạ!

thu gui cac bo me co con thi chuyen cap
Ảnh minh họa

Dẫu biết các bố mẹ từng nháo nhác, phờ phạc, chen lấn nộp hồ sơ cho con ở các cấp học rồi từng giờ chờ, theo dõi kết quả thi của con thì biết bố mẹ quan tâm, vất vả với con thế nào rồi.

Nhưng chúng ta hãy cùng ngẫm và phân tích. Giáo dục Việt Nam lạ lắm các bố mẹ ạ. Với các nước có nền giáo dục tiên tiến thì càng lên cao càng sàng lọc dần, càng lên cao thì áp lực học hành mới lớn dần thêm. Đó là phương thức rất khoa học phù hợp với tâm sinh lý của các lứa tuổi. Ở đó họ "thả" đầu vào và "xiết" đầu ra, giảm tối đa để giảm áp lực về số lượng các kỳ thi.

Nhưng các con chúng ta, đại đa số đang phải học tối ngày, đông tây kim cổ, chương trình dường như nặng hơn nhiều. Cả cuộc đời các con không biết phải trải qua bao nhiêu kỳ thi nữa. Áp lực học tập, thi cử đặc biệt là thi đầu vào, chuyển cấp của các con thấy ngày càng căng thẳng, điều này khác xa so với nền giáo dục tại các nước tiên tiến.

Tháp giáo dục cuả ta về áp lực thi cử dường như đang lệch chuẩn, bị phình ra vài đoạn vô lý. Áp lực thi đầu vào lớp 6 và lớp 10 vẻ như đang nặng hơn so với áp lực vào đại học, ít nhất là tại các thành phố lớn. Đây là điều bất hợp lý, không phù hợp với tâm sinh lý của trẻ ở các lứa tuổi này, nếu không muốn nói là rất phản khoa học.

Có đáng thương không khi những đứa trẻ 11, 15 tuổi đã như những chiến binh phải lao vào các "cuộc chiến" học hành, thi cử. Căng mình học, nơm nớp lo, lo bài vở, lo thi cử, đợi chờ kết quả, mong kết quả sẽ... như ý bố mẹ.

Với các con ở lứa tuổi đó, áp lực như vậy là quá lớn, quá kinh khủng các bố mẹ ạ.

Khi có kết quả thì bố mẹ đã ứng xử ra sao?

Khi con đạt kết quả cao, như mong muốn thì gia đình vỡ òa trong niềm vui, con được khen, được nâng niu hơn, được thưởng những phần quà giá trị hay những chuyến du lịch. Mà những phần quà có thể có giá trị về vật chất còn giá trị về tinh thần phù hợp với lứa tuổi hay không thì chưa chắc. Trong nhiều trường hợp, tại nhiều gia đình tặng món quà đó có khi bởi bố mẹ... thích thế.

thu gui cac bo me co con thi chuyen cap
Ảnh minh họa

Ngược lại con không đạt kết quả như mong muốn, nhẹ thì cũng bị lôi ra so sánh với con nhà người ta. Nặng hơn thì chì trích, chửi bới. Nhưng thử hỏi làm thế liệu có thay đổi được gì, trong khi con mình lại chịu thêm một lần áp lực. Mà áp lực sau thi không đạt kết quả như mong đợi này chắc chắn còn kinh khủng hơn nhiều, dẫu chắc chắn các con cũng đã rất nỗ lực, cố gắng.

Vậy hãy thôi tạo thêm một lần áp lực cho con nữa các bố mẹ ạ.

Việc học có nhiều cách thức, con đường, nhiều lựa chọn khác nhau. Có thể học ở mọi lứa tuổi, học đến hết đời. Nên dẫu có muộn thêm một năm thì hãy cứ coi như năm vừa rồi chỉ là thử, là demo, chuẩn bị cho năm tới để đạt kết quả tốt nhất.

Con của chúng ta nếu chưa đạt được kết quả như kỳ vọng trong kỳ thi vừa rồi thì cũng có hề gì nếu các con luôn chăm ngoan, luôn có ý thức nỗ lực phấn đấu, luôn biết vâng lời ông bà bố mẹ, biết yêu thương, trân trọng, và trên hết là sau này trở thành người đúng nghĩa. Đó mới là cái đích quan trọng nhất phải không ạ!

Xin chúc mừng các gia đình có con em thi đạt kết quả cao, thỏa nguyện ước mong. Chúc các con chưa thi sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi tới. Xin chia sẻ với bố mẹ, với các con khi kết quả các kỳ thi vừa rồi chưa đạt được như mong muốn.

thu gui cac bo me co con thi chuyen cap
Ảnh minh họa

Dù thế nào thì chặng đường phía trước của các con vẫn còn rất dài. Nếu con của bố mẹ nào đã trải qua kỳ thi mà kết quả chưa được tốt thì cứ coi như trên đường vấp phải vật cản, làm chậm tiến trình về đích. Mà trên chặng đường dài thì có thể còn gặp nhiều vật cản khác. Hãy khuyên con lần sau rút kinh nghiệm và gắng vượt qua.

Kỳ thi thì vẫn chỉ là một kỳ thi mà thôi. Tương lai các con vẫn rất sáng và luôn rộng mở

Bố mẹ quan tâm, thương yêu các con thì hãy yêu luôn kết quả các kỳ thi vừa rồi. Cao thấp thì đó cũng là nỗ lực, là thành quả của con mình. Bố mẹ hãy động viên các con bằng lòng với kết quả đạt được, chấp nhận thực tế, rằng con đã rất nỗ lực, nhưng nỗ lực của con mới đạt đến ngưỡng đó. Nói với con hãy nghỉ ngơi rồi phấn đấu thêm. Kết quả chưa được như kỳ vọng vừa qua chỉ là một cú sẩy chân thôi.

Hãy khuyên con mạnh mẽ bước tiếp. Bố mẹ sẽ dắt tay con đứng dậy, đồng hành.

Yêu thương!

Một người bố có con đã và sẽ thi.

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...