Thông tin về vụ Gia Trang Quán: VKSND yêu cầu bị đơn làm rõ các tình tiết còn mâu thuẫn

Cập nhật: 08:46 | 09/07/2020
Tại buổi xét xử tiếp theo phiên tòa sơ thẩm vụ án “Gia Trang Quán” diễn ra vào chiều ngày 8/7, đại diện VKSND đã đặt nhiều câu hỏi cho phía bị đơn để làm rõ những tình tiết quan trọng trong vụ án, nhưng phía bị đơn trả lời các câu hỏi còn nhiều mâu thuẫn và không đủ căn cứ pháp lý.

Trong vụ án này, bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang Quán - Tràm Chim resort) khởi kiện chủ tịch UBND huyện Bình Chánh vì cho rằng vị này ký ban hành quyết định hành chính số 798 (ngày 12/11/2019), về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort không đúng sự thật, trái luật định.

Tiếp tục phiên tòa, tại phần xét hỏi và tranh luận diễn ra chiều 8/7, Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) - người đại diện cho bà Trang cho biết, sau khi khởi kiện và Tòa án Nhân dân TP.HCM thông báo thụ lý vụ án “Gia Trang Quán” thì bà Trần Thị Minh Trang đã 3 lần gửi đơn đến Tòa xin Tòa ban hành văn bản ngăn chặn tạm thời việc cưỡng chế Gia Trang Quán đến khi xét xử xong.

xet xu vu gia trang quan vksnd yeu cau bi don lam ro cac tinh tiet con mau thuan

Toàn cảnh Gia Trang Quán - Tràm Chim resort sau đợt cưỡng chế từ ngày 23/6.

Tuy nhiên, cả 3 lần Tòa án Nhân dân TP.HCM đều không chấp nhận yêu cầu trên nên dẫn đến việc Gia Trang Quán bị cưỡng chế trong các ngày 7,8/1 và từ ngày 23/6 (trong khi vụ án “Gia Trang Quán” chưa có kết quả cuối cùng) dẫn đến thiệt hại về kinh tế sau này cho các bên liên quan. Nên đại diện luật sư phía nguyên đơn yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát xem xét trách nhiệm của Chủ tọa là Thẩm phán Phạm Thị Mai Xuân khi không ban hành biện pháp ngăn chặn tạm thời việc cưỡng chế Gia Trang Quán.

Bên cạnh đó, trong khi phía nguyên đơn cũng đưa ra các lập luận chứng cứ chứng minh việc ban hành quyết định 798 là không hợp lệ như: việc lập các văn bản liên quan (văn bản số 23, biên bản xác minh số 01;03); quá trình sử dụng đất, hình thành công trình, xử phạt vi phạm,…. tại Gia Trang Quán từ 2001 đến thời điểm hiện tại; không xác định được vị trí, tọa độ vi phạm; có sự sai lệch về số diện tích vi phạm; nhiều hành vi vi phạm theo quyết định 798, trước đó đã được chính quyền địa phương xử phạt theo luật xây dựng và cho tồn tại,…

Đặc biệt, bà Trần Thị Minh Trang cũng cho biết, từ năm 2016 đến 2019, Gia Trang Quán đã tiếp trên dưới 100 Đoàn thanh, kiểm tra của các cấp chính quyền địa phương thanh, kiểm tra những vấn đề liên quan đến Gia Trang Quán.

Thì đại diện phía bị đơn cũng đưa ra những luận điểm khẳng định liên quan quá trình lập những văn bản liên quan đến quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh như: Các cơ sở pháp lý được luật pháp quy định để lập văn bản số 23 và biên bản xác minh số 01 – 03 (phát hiện thời gian nào thì lập biên bản thời gian đó, không phụ thuộc vào giờ hành chính, quá trình lập có sai sót về việc ghi thời gian và đã kỷ luật người lập văn bản); Đang thi hành, xử lý (kỷ luật) những cán bộ liên quan đến việc để sai phạm tại Gia Trang Quán kéo dài trong nhiều năm;…

xet xu vu gia trang quan vksnd yeu cau bi don lam ro cac tinh tiet con mau thuan

Đại diện bị đơn - UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM đưa ra những căn cứ tại tòa trong phần tranh luận chiều ngày 8/7.

Cũng trong phiên toà chiều 8/7, đại diện VKSND TP.HCM đã đặt nhiều câu hỏi cần làm rõ các tình tiết quan trọng trong vụ án. Đơn cử như, phía UBND huyện Bình Chánh căn cứ vào đâu để cho rằng bà Trang mua của ông Văn Phước Đã 582,4m2, trong khi phía bà Trang chỉ khẳng định mua của ông Đã có 70m2. Trả lời câu hỏi của đại diện VKSND, phía bị đơn căn cứ vào diện tích thực tế bà Trang đang sử dụng và giấy tay mua bán đất của bà Trang với ông Đã. Nhưng đại diện VKSND cho rằng câu trả lời của phía bị đơn còn rất mâu thuẫn và không đủ căn cứ pháp lý. Vì thực tế bà Trang chỉ mua của ông Đã 70m2 trên thửa 505 (bản đồ năm 2002) nay là thửa 9,10 (bản đồ năm 2005) để làm đường đi vào Gia Trang Quán.

Ngoài ra, đại diện VKSND TP.HCM cũng xác minh, đối chứng lại những nội dung có trong hồ sơ vụ án từ 2 phía (nguyên đơn, bị đơn) để củng cố thêm cho bài phát biểu của đại diện viện kiểm sát tại tòa. Tuy nhiên, do hết thời gian hành chính nên HĐXX quyết định tiếp tục xét xử phiên tòa vào sáng ngày 10/7 tới đây. Mong sao mọi vấn đề cần các cơ quan tư pháp xem xét để có được sự công bằng để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên theo quy định của pháp luật .

Tuấn Hải - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...