Thông quan 'giải cứu' 60 xe hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị

Cập nhật: 09:23 | 06/02/2020
Tính đến 18:00’ ngày 05/02/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục thông quan cho 60 xe hàng.  

Đây là thông tin được ông Nguyễn Tiến Bộ - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xác nhận với báo giới. Hàng hóa được thông quan trong tổng số 60 xe hàng chủ yếu là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, ngoài ra còn có một số mặt hàng linh kiện điện tử nhập khẩu.

thong quan giai cuu 60 xe hang qua cua khau huu nghi
Toàn bộ các xe hàng qua cửa khẩu đều được lực lượng chức năng giám sát, kiểm tra chặt chẽ

Cụ thể, quá trình hoàn tất các thủ tục thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, toàn bộ 60 xe hàng đều được lực lượng liên ngành (gồm Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch, Y tế…) tổ chức giám sát chặt chẽ. Công tác kiểm tra y tế được tiến hành khắt khe đối với các lái xe và những người thực hiện việc bốc xếp hàng hóa. Không những thế, số người này còn được thực hiện cam kết cách ly đủ 14 ngày sau đó.

Sau khi thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục của cơ quan Hải quan theo luật định, các xe hàng sẽ tiếp tục trải qua các bước kiểm dịch y tế. Tiếp đó, khi sang đến địa phận Trung Quốc, sẽ có khu vực cách ly tại cửa khẩu và kiểm tra thân nhiệt, khử trùng.

Giao hàng xong, tất cả các lái xe, người bốc xếp sẽ phải thực hiện việc cách ly tại khu vực bãi Xuân Cương (giáp biên giới). Tại đây, cơ quan chức năng đã bố trí khu cách ly để đảm bảo dịch không lây lan ra bên ngoài.

Tương tự, đối với các xe hàng nhập cảnh từ phía Trung Quốc, sau khi bốc xếp hàng sẽ được đưa vào khu vực riêng. Toàn bộ các lái xe đều được thực hiện quy trình kiểm dịch, phun khử trùng, khử khuẩn rất cẩn trọng.

thong quan giai cuu 60 xe hang qua cua khau huu nghi
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Ảnh: B.N)

Trước đó, trong buổi sáng 05/02/2020, nhằm tháo gỡ cho hàng nông sản còn tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ sau tết nguyên đán Canh Tý, Đoàn công tác liên ngành do ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Sau kiểm tra, nắm bắt tình hình bảo quản hàng hóa tại đây và trao đổi với phía Trung Quốc, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định thông quan hàng hóa ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Ông Nguyễn Công Trưởng cho biết, việc chính thức thông quan hàng hóa trở lại tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được thực hiện theo chỉ đạo tại công văn 808/VPCP-KTTH ngày 05/02/2020 nhằm đảm bảo hoạt động xuất – nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, tháo gỡ cho hàng nông sản còn tồn đọng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ sau tết nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 04/02/2020. Song song với đó, các yêu cầu của công tác phòng, chống dịch virus corona gây ra cũng được bảo đảm chặt chẽ.

Đồng thời, vị lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thông tin thêm, trong buổi sáng 06/02, cơ quan Hải quan hai nước sẽ tiếp tục hội đàm thống nhất lộ trình thông quan tiếp tục cho hàng hóa của hai bên.

Trần Linh (T/h)

  • Xin chờ trong giây lát...