Thị trường châu Á đang có dấu hiệu phục hồi

Cập nhật: 16:10 | 31/01/2020
Thị trường châu Á đang có dấu hiệu phục hồi, sau khi bị sụt giảm trong tuần này do sự lây lan của coronavirus.  
thi truong chau a dang co dau hieu phuc hoi
Hình ảnh minh họa

Chỉ số Nikkei 225 (N225) của Nhật Bản đã tăng 1,1%, trong khi chỉ số Hang Seng (HSI) của Hồng Kông tăng 0,7%, Kospi của Hàn Quốc (KOSPI) tăng 0,3%.

Hang Seng đã mất hơn 5% trong hai phiên giao dịch vừa qua. Nikkei và Kospi đóng cửa hôm thứ Năm, thấp hơn 1,7%.

Coronavirus có nguồn gốc ở miền trung Trung Quốc, hiện đã lan rộng ra khắp thế giới. Hơn 200 người đã chết và hơn 9.600 người đã bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục. Cũng đã có hàng chục trường hợp bị nhiễm khác được xác nhận ở những nơi bao gồm: Ấn Độ, Philippines và Hoa Kỳ.Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố; coronavirus là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm.

thi truong chau a dang co dau hieu phuc hoi

Hình ảnh minh họa

Một cách riêng biệt, hoạt động nhà máy của Trung Quốc suy yếu trước sự bùng phát của coronavirus, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Sáu. Chỉ số quản lý mua hàng cho sản xuất đạt 50 trong tháng này, thấp hơn so với 50,2 của tháng trước, nhưng phù hợp với những gì các nhà phân tích do Reuters dự kiến. PMI một chỉ số quan trọng cho lĩnh vực dịch vụ, đã tăng lên 54,1, cao hơn mức 53,5 của tháng 12. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng từ tháng trước.

Martin Lynge Rasmussen, nhà kinh tế Trung Quốc về kinh tế Thủ đô viết trong một nghiên cứu : "Các PMI thường được coi là một trong những dữ liệu đầu tiên được phát hành cho một nền kinh tế mỗi tháng. Nhưng các cuộc điều tra PMI tháng 1 của Trung Quốc đã bị vượt qua bởi các sự kiện tiếp theo"; "PMI của những tháng tiếp theo sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ gây hại của virus."

Ở những nơi khác,hãng sản xuất điện tử Hàn Quốc LG đã báo cáo doanh thu 62,3 nghìn tỷ won (52,5 tỷ USD) trong năm 2019, tăng 1% so với năm 2018. Thu nhập hoạt động giảm khoảng 1% xuống 2,4 nghìn tỷ won (2 tỷ USD).Thu nhập đã bị xuống thấp bởi hiệu suất kém của bộ phận điện thoại thông minh của LG. Doanh số của điện thoại LG cho năm 2019 giảm mạnh 21% xuống còn 1,3 nghìn tỷ won (1,1 tỷ USD).Cổ phiếu của LG giảm 0,7% tại Seoul.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...