Vụ việc có nhiều người theo dõi

Thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) vẫn bùng nhùng kiện cáo

Cập nhật: 09:02 | 06/06/2020
Ngày 9/3/2020, báo điện tử Tầm Nhìn đăng bài “Thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên): Cần làm rõ những nội dung nhân dân phản ánh về cán bộ chủ chốt trước khi đại hội”. Ngày 23/5/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã có văn bản số 592/STTTT-TTBCXB về việc xác minh nội dung thông tin trên báo chí. Ngày 27/5/2020 Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ có công văn số 687/UBND-VP phúc đáp công văn của sở TTTT.    
Văn bản gây tranh cãi giữa người dân và lãnh đạo thị trấn Trại Cau

Nghiên cứu hai văn bản này chúng tôi thấy ông Nguyễn Văn Thủy Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ trả lời cấp trên dựa vào báo cáo của ông Nghiêm Sơn Hà vì trong 3 ngày UBND huyện không thể kiểm tra các nội dung mà nhân dân đã nêu, đồng thời, có sự chênh lệch về số lượng các thửa đất: dân phát hiện và ông Hà đã thừa nhận trước Uỷ ban Kiểm tra huyện ủy là ông có 16 lô đất nhưng trong văn bản trả lời khẳng định chỉ là 10 lô? 6 lô còn lại khai phá, thừa kế, mua bán trong hoàn cảnh nào?...

Công văn của Sở TTTT

Việc phát ngôn của Chủ tịch thị trấn Vũ Đăng Khoa thiếu tôn trọng người dân khi ông liên tục gọi những người dân bằng “thằng, nó, chúng nó…” xuyên suốt những cuộc nói chuyện về dân. Ông Khoa cho rằng đó là ngôn ngữ đời thường và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cũng vẫn chuyện phát ngôn, chúng tôi vừa nhận được đơn tố cáo của một công dân Thị trấn Trại Cau về việc ông Vũ Đăng Khoa có dấu hiệu vu khống người dân. Nếu đúng như đơn tố cáo, vấn đề không còn thu hẹp ở phát ngôn thiếu thận trọng nữa mà nghiêm trọng hơn nhiều.

Theo người dân phản ánh, năm 2013, Đoàn cán bộ thị trấn Trại Cau gồm ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn; ông Nguyễn Đình Chiến, cán bộ địa chính thị trấn; ông Lao Văn Thắng, tổ trưởng tổ 17; ông Phạm Văn Thọ, cán bộ đo đạc, đã tiến hành khảo sát xác nhận mốc giới thửa đất (46) tại thực địa thuộc thửa đất số 1 để tiến hành cấp GCNQSD.

Kết thúc buổi khảo sát-đo đạc, Đoàn cán bộ đã lập Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất. Biên bản có chữ ký xác nhận của Chủ tịch Vũ Đăng Khoa kèm con dấu của UBND thị trấn Trại Cau, chữ ký của cán bộ đo đạc, chữ ký của tổ trưởng dân phố, các hộ liền kề và chủ sử dụng đất là cụ Hoàng Thị Lý.

Biên bản này được Văn phòng công chứng Sông Cầu, do Công chứng viên Vũ Gia Điệt xác nhận ghi rõ “Bản sao này đúng với bản chính”. Thời gian sau, GCNQSD cho gia đình bà Lý vẫn chưa được cấp không rõ lý do.

Sự việc bắt đầu “có vấn đề” khi Công ty TNHH Mỹ Thuật Thiên Phúc trụ sở tại Ninh Bình đến đầu tư Khu

Phúc đáp của ông Chủ tịch huyện Đồng Hỷ

du lịch sinh thái Văn hóa Đá Thiên. Quy mô dự án có diện tích bao trùm khu vực diện tích đất nêu trên.

Cũng theo người dân, diện tích đất đã được chính quyền Trại Cau xác lập biên bản, xác định “danh tính” chủ khu đất và chỉ đợi cấp GCNQSD; khi đưa dự án Khu du lịch sinh thái Văn hóa Đá Thiên vào triển khai, với quy mô diện tích bao trùm khu vực diện tích đất của gia đình người dân đang chờ cấp sổ đỏ.

Ông Vũ Đăng Khoa khẳng định, người dân mới “đưa một nửa vấn đề”. Ông nói: “Trước đó, người dân có đơn gửi đề nghị về đo đạc phần đất đó để giao cấp đất. Sau đó người dân chỉ đề cập đo đạc quản lý diện tích để tránh lấn chiếm. Đây cần khẳng định không phải thủ tục giao đất, cấp đất.” Ông Khoa còn cho rằng người dân làm sai lệch biên bản vì theo ông Khoa, tại thời điểm biên bản được ký, đóng dấu xác nhận không có chữ ký của hộ bà Hoàng Thị Lý là chủ đất!? nhưng ông không đưa ra được biên bản gốc để đối chiếu.

Nghiêm trọng hơn, ông Khoa còn cho rằng để có được biên bản đo đạc như hiện tại thì người dân đã phải mất rất nhiều tiền để lo lót, chạy chọt. Ông cho biết thêm sẽ điều tra làm rõ những nghi vấn có “ai đó” đã lấy biên bản gốc để tuồn ra ngoài “bán” cho hộ dân sau đó ký thêm vào biên bản đem đi công chứng?

Đơn thư mới của người dân

Chứng cứ - văn bản gốc được UBND thị trấn Trại Cau xác lập không có để đối chiếu, minh chứng cho nhận định người dân làm sai lệch biên bản như đại diện thị trấn Trại Cau nêu không chỉ thiếu sức thuyết phục, chưa đề cập việc tắc trách trong công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ, tài liệu của địa phương, chỉ bàn riêng về phát ngôn của ông Khoa đã nảy sinh rất nhiều vấn đề cần làm rõ: Ai đã đưa tiền chạy chọt và ai đã nhận tiền? Ai đã rút tài liệu và bán cho người dân? Ai đã làm sai lệch hồ sơ? Nếu không làm rõ để trả lời được những câu hỏi này, phát ngôn của ông Khoa sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật là vu khống.

Người dân bức xúc đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những nghi vấn trong lời nói, phát ngôn của ông Vũ Đăng Khoa trên cương vị chủ tịch thị trấn, trong việc cáo buộc người dân làm sai lệch biên bản nhưng không đưa ra chứng cứ đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công dân. Không chỉ vậy, những phát ngôn tùy hứng như thế này còn ảnh hưởng uy tín, danh dự của cán bộ lãnh đạo, quản lý, làm mất lòng tin của người dân đối với chính quyền./.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...