Thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) Cần làm rõ những nội dung nhân dân phản ánh về cán bộ chủ chốt trước khi đại hội

Cập nhật: 09:03 | 22/05/2020
Phải rà soát lại các tổ chức cơ sở đảng một cách toàn diện, nắm chắc tình hình từng đảng bộ, chi bộ cơ sở, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo… Đồng thời tiếp tục củng cố và tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng trước khi tổ chức đại hội, đó là quan điểm chỉ đạo nhất quán của  Đảng.    
thi tran trai cau dong hy thai nguyen can lam ro nhung noi dung nhan dan phan anh ve can bo chu chot truoc khi dai hoi
Từ năm 2008 khi còn làm Phó chủ tịch Thị trấn ông Hà đã nắm chắc nguồn gốc đất khu vực Đá Thiên

Từ tài sản kếch xù…

Nhân dân phản ánh ông Nghiêm Sơn Hà có đến 16 lô đất trong một thị trấn bé xíu (Ông Hà đã xác định đúng Ủy Ban Kiểm tra huyện ủy Đồng Hỷ). Chưa ai cho rằng đây là tài sản tham nhũng, nhưng các cơ quan có trách nhiệm cần làm rõ ông Hà có dấu hiệu trục lợi chính sách ở đây không? khi mà ông có thời gian công tác tại địa phương khá lâu.

Và dư luận còn cho biết ông Hà có hàng chục ha đất rừng do cha ông để lại. Có đúng đây là tài sản thừa kế. Với người dân bình thường chuyện nhiều đất, nhiều nhà, nhiều rừng chắc không ai thắc mắc, nhưng với cán bộ lãnh đạo làm rõ là để nhân dân hiểu người lãnh đạo của mình. Tức là, họ đã bỏ công sức, mồ hôi của mình ra làm giàu chính đáng.

Không minh bạch trước dân, dư luận sẽ còn âm ỉ và uy tín của lãnh đạo sẽ giảm sút. Nếu UBKT hoặc thanh tra xác định rõ ông Nghiêm Sơn Hà là người người sản xuất giỏi, ông và gia đình đã tổ chức trồng rừng, chăn nuôi tốt, làm giàu cho bản thân và xã hội… chắc chắn dân không ai tỵ nạnh với sự giàu có của ông và sẽ tâm phục, khẩu phục.

Đến phát ngôn bất nhất…

Căn cứ văn bản UBND thị trấn Trại Cau lập ngày 17/06/2008 với đầy đủ các thành phần từ Phó chủ tịch UBND Nghiêm Sơn Hà (nay là Bí thư đảng ủy thị trấn). Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn, Trưởng ban Bảo vệ dân phố, Công an thị trấn; cộng đồng dân cư có Bí thư chi bộ và Tổ phó nhân dân. Đại diện bên liên quan có bà Hoàng Thị Lý và ông Nguyễn Văn Thông.

Các bên tiến hành lập Biên bản kiểm tra hiện trạng khuôn viên đền Đá Thiên, đi đến xác định: Đền Đá Thiên do bà Hoàng Thị Lý xây dựng và lập nên (các công trình xây dựng đều được liệt kê trong biên bản) nằm trên thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5, diện tích 2425,62, lịch sử ngôi đền trước đây có một cây hương gọi là miếu, có một số cây to do bà Lý trông nom từ năm 1967, diện tích đất chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất để trồng cây và xây dựng, tôn tạo ngôi đền gắn liền với các công trình xây dựng (trong đó có nhà ở của gia đình bà Lý) trên 40 năm, theo đề nghị của bà Lý, năm 2013 UBND thị trấn Trại Cau đã tổ chức đo đạc xác định ranh giới, mốc giới thửa đất có các hộ giáp ranh đều ký biên bản xác nhận không tranh chấp.

Bà Hoàng Thị Lý đã được trực tiếp ký vào văn bản này ở mục chủ sử dụng đất, đã được cơ quan chuyên môn (địa chính) và chính quyền ký đóng dấu xác nhận. Đây là hai văn bản pháp lý do UBND thị trấn Trại Cau là cơ quan chính quyền nhà nước ở cơ sở đã xác nhận. Hai văn bản này đã thể hiện rõ những cơ sở thực tế và có căn cứ pháp lý để khẳng định: Ai là người đã sử dụng đất hợp pháp thửa đất và ai là người đã xây dựng ngôi đền như hiện nay.

Do đó, việc Ban quản lý đền Đá Thiên cho rằng đền đã có từ lâu và do ông Hòa quản lý đến năm 2004 mới giao cho bà Lý. Đền là của cộng đồng dân cư là hoàn toàn không có căn cứ. Vậy mà khi lên làm Bí thư đảng ủy ông Hà lại phủ nhận việc làm của mình trước đó. Phát ngôn tiền hậu bất nhất của ông làm cho người dân thiếu niềm tin ở ông.

thi tran trai cau dong hy thai nguyen can lam ro nhung noi dung nhan dan phan anh ve can bo chu chot truoc khi dai hoi
Nhưng ông vẫn chỉ  đạo cưỡng chế tháng 12/2019

Chính quyền sai, chỉ quanh co rút kinh nghiệm…

Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa thừa nhận nội dung hai Quyết định về việc thành lập và kiện toàn Ban Quản lý Đền Đá Thiên có sai sót về câu từ, thành phần Ban quản lý chưa… chuẩn nên phải ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ.

Trước đó, ngày 7/1/2019 người dân đã làm đơn khởi kiện UBND thị trấn Trại Cau ra TAND huyện Đồng Hỷ đối với hai quyết định số 60 và Quyết định số 303 vì có dấu hiệu vượt thẩm quyền, vi phạm Luật tín ngưỡng, tôn giáo do Quốc hội ban hành.

Với việc cung cấp chứng cứ, chỉ ra những dấu hiệu vi phạm tại Tòa án, ngày 24/6/2019, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đã buộc phải thu hồi hủy bỏ 02 Quyết định đã ban hành nói trên bằng Quyết định số 211 ngày 24/6/2019.

Thành phần bầu các thành viên trong Ban quản lý không phải người cộng đồng, câu từ trong Quyết định số 60 nêu “thành lập” là chưa đúng vì theo thẩm quyền, chúng tôi chỉ được phép công nhận. Chúng tôi dự định sẽ ra Quyết định sửa đổi thay thế nhưng tôi nghĩ không đảm bảo vì nó (người dân) lại tiếp tục kiện mình về thành phần bầu (tại Quyết định 303 –PV) bởi thành phần bầu không phải người cộng đồng dân cư. Mình không thu hồi hai quyết định đó mà dân kiện thì mình cũng sai. Tôi thừa nhận là nội dung câu từ và thành phần bầu trong nội dung hai Quyết định 60 và 303 là chưa chuẩn” - ông Khoa thừa nhận. Ban hành Quyết định rồi lại thu hồi chứng tỏ trong hoạt động hành pháp ông chưa cân nhắc một cách thấu đáo.

thi tran trai cau dong hy thai nguyen can lam ro nhung noi dung nhan dan phan anh ve can bo chu chot truoc khi dai hoi
Ông Vũ Đăng Khoa người ký hai văn bản sai trái đã phải hủy

Không chỉ vậy, Chủ tịch thị trấn còn phát ngôn thiếu tôn trọng người dân khi ông liên tục gọi những người dân bằng “thằng, nó, chúng nó…” xuyên suốt những cuộc nói chuyên về dân.

Chưa cần nói đến năng lực, trình độ giải quyết công việc mà chỉ nói đến thái độ của vị Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau khi nhắc công dân có ý kiến đóng góp, bình xét đã thấy có vấn đề... Phải chăng, ông tự cho mình cái quyền coi thường, thiếu tôn trọng với dân, cách phát ngôn đó đi ngược lại với những quy tắc ứng xử của người cán bộ, Đảng viên!?

Một địa bàn cán bộ chủ chốt của đảng và chính quyền đều có vấn đề khiến dân khiếu nại, phản ánh mà không minh bạch chắc chắn để lại hệ lụy không nhỏ. Người dân tố cáo có thể đúng, có thể sai, nhiệm vụ của chúng ta là phải minh bạch hóa để người dân tin tưởng.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...