Thế lực nào chống lưng cho Bùi Quang Huy và Nhật Cường Mobile?

Cập nhật: 05:56 | 16/05/2019
“Thậm chí, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và một số cơ quan có thẩm quyền khác có thể vào cuộc để tìm ra sau lưng Bùi Quang Huy là ai? Việc làm rõ có hay không thế lực nào đó đứng sau Nhật Cường sẽ giúp làm trong sạch bộ máy”...
the luc nao chong lung cho bui quang huy va nhat cuong mobile
Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an)

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) khi trao đổi thông tin với báo giới sau thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc doanh nghiệp này - cùng 8 đồng phạm để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhật Cường Mobile thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường; Giấy phép ĐKKD số 01011.38364 do Sở KH-ĐT Hà Nội cấp ngày 20/06/2001 với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông.

Từ khi “lấn sân” sang lĩnh vực công nghệ thông tin, doanh nghiệp này đã trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn từ UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội và nhiều Sở, ngành khác. Sự thành công rực rỡ của doanh nghiệp còn được ghi nhận bởi dấu mốc năm 2017 được vinh danh là một trong số 50 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

Dựa trên thực tế này, Thiếu tướng Lê Văn Cương đưa ra nhận định, Nhật Cường Mobile không chỉ đơn thuần là doanh nghiệp có tiếng tăm mà Công ty này còn thuộc diện “số má” trong giới kinh doanh công nghệ trên địa bàn Thủ đô. Rất có thể việc buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra trong thời gian dài một cách êm thấm như thế là nhờ có thế lực rất mạnh phía sau “chống lưng” cho các hoạt động của Công ty này.

the luc nao chong lung cho bui quang huy va nhat cuong mobile

“Nhật Cường Mobile là doanh nghiệp lớn. Việc kinh doanh của đơn vị này diễn ra nhiều năm, làm khuynh đảo thị trường điện thoại nhưng đến nay Tổng giám đốc mới bị khởi tố, bắt tạm giam” – Tướng Cương nói.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Quang Huy và các đồng phạm. Ông cho rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội cần làm rõ tất cả các tội danh của Bùi Quang Huy và những người liên quan. Trong đó, điều quan trọng nhất là Cơ quan công an cần có hồ sơ, chứng cứ để xác định tội danh.

“Thậm chí, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và một số cơ quan có thẩm quyền khác có thể vào cuộc để tìm ra sau lưng Bùi Quang Huy cùng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường là ai? Có thế lực nào “chống lưng” hay không?” - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược kiến nghị.

Từ những thông tin có được về Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường, thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng một mình Bùi Quang Huy khó có thể gây dựng được một công ty có thế và lực mạnh như thế chỉ sau thời gian thành lập không lâu..

“Cơ quan công an cũng cần thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan toàn bộ hoạt động, dự án của Nhật Cường để mở rộng điều tra. Làm rõ có hay không thế lực đứng sau Nhật Cường sẽ giúp làm trong sạch bộ máy” - Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh,

Để thực hiện tinh đầy đủ tinh thần “không có vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng, sau khi có kết quả xác minh, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự, phải khởi tố điều tra bổ sung để đưa ra ánh sáng những người “chống lưng"..

“Tôi cho rằng việc bị can Bùi Quang Huy bị bắt còn có liên quan đến hàng loạt cán bộ, quan chức khác” – Tướng Cương bày tỏ quan điểm.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường thành lập Trung tâm phần mềm quản lý doanh nghiệp vào năm 2011. Đáng nói là ngay sau khi thành lập chỉ 01 năm, Công ty này đã trúng thầu Dự án Cơ sở dữ liệu cho 7,9 triệu dân của Công an thành phố Hà Nội.

the luc nao chong lung cho bui quang huy va nhat cuong mobile
Cảnh sát khám xét đại bản doanh của Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư

Hồ sơ năng lực Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường thể hiện, Công ty đã tham gia xây dựng 126 dịch vụ công để phục vụ hàng triệu người dân Hà Nội như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online. Đặc biệt, Công ty đã tham gia Dự án giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, phần mềm quản lý tội phạm.

Nhóm khách hàng khối cơ quan, Nhà nước của công ty bao gồm UBND TP. Hà Nội, Công an Thành phố, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo...

Trước những nghi ngại và dấu hỏi về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường trúng thầu nhiều dự án dịch vụ công của TP. Hà Nội, tướng Cương nói nguyên nhân có thể do sơ hở của Luật Đấu thầu. Ông cho rằng, quy định về đấu thầu hiện nay còn nhiều kẽ hở, thiếu tính chặt chẽ.

Tự lý giải cho câu hỏi tại sao Hà Nội có nhiều doanh nghiệp, đơn vị thực sự có thế mạnh về công nghệ thông tin nhưng chỉ doanh nghiệp do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc có thể trúng thầu các dự án liên quan đến hàng triệu người dân Thủ đô, vị tướng tiếp tục đưa ra kiến nghị: “Đơn vị có thẩm quyền nên kiểm tra lại các gói thầu này để làm rõ thêm trách nhiệm của cơ quan chức năng liên quan”.

Trần Linh (T/h)

  • Xin chờ trong giây lát...