Thế giới vẫn ngổn ngang bao nỗi lo âu.

Cập nhật: 10:25 | 08/02/2019
2019 là năm sắp kết thúc thập niên thứ hai thế kỷ XXI. Đã có nhiều hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, trong sáng hơn, thế giới phẳng hơn bởi sự phát triển như vũ bão của cách mạng khoa học kỹ thuật.

Nhưng thực tế vẫn đặt nhân loại trước những sự kiện gây bao nỗi lo âu. Không ngẫu nhiên mà đã có không ít những nhà quan sát dự báo rằng, những năm sắp tới có thể sẽ còn khó khăn và căng thẳng hơn những năm vừa qua. Thế giới vẫn ngổn ngang bao nỗi lo âu!

Ngay từ những ngày đầu năm mới vẫn thấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa an ninh và hòa bình. Pakistan, Apganistan, I Ran, I Rắc, bán đảo Triều Tiên, các nước Trung Mỹ và nhiều nước, nhiều lãnh thổ trên thế giới vẫn bao trùm nguy cơ chiến tranh, khủng bố, những kẻ đánh bom liều chết vẫn rình rập đâu đây. Hàng ngàn người đã thiệt mạng vì những cuộc tỷ thí đẫm máu vô nhân đạo này, hàng vạn người đã liều mạng vượt biển đi tìm vùng đất sống.

the gioi van ngon ngang bao noi lo au
Biểu tình ở Veneduela (Ảnh minh họa)

Năm 2019, bất chấp việc Washington dập rình rút quân ở các điểm nóng như Pakistan, Syry và Afghanistan vẫn không có nhiều biến chuyển, hiện đang bị coi là khu vực nguy cơ tiềm tàng đối với hòa bình và ổn định ở Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Sự can thiệp của lực lượng quân sự Mỹ với những vụ ném bom truy sát khủng bố ở miền Nam Pakistan, Apganistan đã không mang lại hiệu quả mong đợi. TaLiBan, IS tự xưng vẫn không ngừng “thánh chiến” càng làm cho tình hình trở nên phức tạp và căng thẳng.

Năm 2018 trôi qua mang theo nhiều dự báo có vẻ giống sự thật của nhiều nhà quan sát. Theo đó, sẽ có nhiều thách thức trong năm mới. Cuộc chấn hưng kinh tế tài chính vẫn đặt ra nhiều khó khăn đối với những nỗ lực vượt qua của các quốc gia, có thể sẽ bùng nổ rủi ro và những xung đột thương mại mới, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang đặt thế giới vào thách thức mới rất khó lường.

Quan hệ giữa Mỹ với nhiều nước châu Mỹ Latinh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng. Thậm chí ngay trong ngày đầu năm mới, Bộ Ngoại giao Venezuela đã rung lên hồi chuông báo động về nguy cơ bị Washington tấn công. Theo chính quyền Venezuela, Mỹ đang ráo riết chuẩn bị lực lượng quân sự cho mục đích này… Và bản thân nội bộ Venezuela đang bất ổn, biểu tình rầm rộ, kinh tế đình trệ, lạm phát dâng cao, dân tình khốn khổ. Vấn đề hạt nhân của Iran vẫn tiếp tục là trọng tâm chú ý của cộng đồng quốc tế trong năm 2018.

Có thể, LHQ sẽ lại đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Teheran nếu Iran không có những thay đổi cần thiết trong quan điểm. Israel sẽ chưa quyết định ném bom các mục tiêu hạt nhân của Iran vì sợ những đòn trả đũa vào các thành phố của mình… Đó đây trên hành tinh động đất, bão lũ, núi lửa, sóng thần vẫn tiếp tục đe dọa đời sống hàng triệu con người, không kể việc sập hầm mỏ, tai nạn máy bay, các thảm họa do con người bất cẩn gây ra cũng ngốn không ít tiền của.

the gioi van ngon ngang bao noi lo au
Sóng thần ở Indonesia (Ảnh minh họa)

Tại Anh, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ công bố "kế hoạch B", thay thế cho thỏa thuận Brexit vừa bị Hạ viện từ chối tuần trước. Sau đó, các nghị sĩ có thể đưa ra những lựa chọn để xem hướng tiếp cận nào sẽ nhận được sự ủng hộ của số đông.

Đặc biệt khi Mỹ tuyên bố rút khỏi một loạt hiệp ước trong đó có hạn chế vũ khí tầm trung (INF) có nguy cơ hâm nóng “chiến tranh lạnh”

Trái ngược lại với tình cảnh bi đát ở châu Âu, các thị trường mới nổi, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã có một năm tăng trưởng ngoạn mục và trở thành động lực của sự tăng trưởng toàn cầu. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, tiêu dùng nội địa tăng mạnh. Các con số tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc cho thấy, nước này đang thay đổi toàn diện, từ sức mạnh quân sự tới tài chính trên toàn cầu.

the gioi van ngon ngang bao noi lo au
Người di cư ở biên giới Mexico (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, Trung Quốc vẫn chỉ là nước “đang phát triển” về kinh tế, việc vượt qua Nhật Bản “chỉ mang tính biểu tượng mà thôi”! rất không bền vững và sau chiến tranh thương mại với Mỹ kinh tế nước này đã dần lộ gót chân Asin, thảm họa đang rập rình.

Điều này làm cho các nhà kinh tế có cơ sở để hy vọng, bởi trong khó khăn, thách thức thường nảy ra cơ hội. Đó cũng là lý do để các nước, các dân tộc dù lớn, dù nhỏ đều cần có niềm tin vào sức mạnh nội tại của mình.

Dân tộc nào, quốc gia nào cũng mong thế giới được an bình để yên tâm làm ăn song, sự đời còn bao điều không lý giải được, cũng giống sự phân tầng xã hội trong mỗi quốc gia khi khoảng cách giàu, nghèo quá lớn, làm sao có thể điều hòa đây?

Tương tự vậy, khi các nước phát triển và các nước nghèo chênh lệch nhau nhiều quá, biết thu hẹp thế nào? Cái đáng sợ nhất là người giàu không còn biết sử dụng sự giàu có của mình làm cái gì nữa và người nghèo mãi quẩn quanh với cái nghèo. Và thế giới vẫn ngổn ngang bao nỗi lo âu.

HPT

  • Xin chờ trong giây lát...