Thế giới ngày 14/8: Triều Tiên triệu hồi khẩn các đại sứ về nước

Cập nhật: 22:15 | 14/08/2017
Những thông tin liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn ở vị trí trang nhất các tờ báo và truyền thông quốc tế ngày 14/8.

Những đại sứ chủ chốt được triệu hồi về Bình Nhưỡng

Theo hãng tin Yonhap, Đại sứ Triều Tiên ở Trung Quốc, Liên Hợp Quốc và Nga là những nhân vật chủ chốt được yêu cầu trở về Bình Nhưỡng để họp khẩn cấp.

Hiện chưa rõ còn thêm những đại sứ nào của Triều Tiên tham dự cuộc họp nói trên.

the gioi ngay 148 trieu tien trieu hoi khan cac dai su ve nuoc
 Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Có nhiều đồn đoán rằng, cuộc họp của các đại sứ Triều Tiên là nhằm bàn về tình hình hiện nay, sau khi Mỹ và Triều Tiên liên tục đưa ra những lời cảnh báo lẫn nhau. Cuộc họp có thể bàn các kế hoạch như chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, hoặc tên lửa tiếp theo.

Trung Quốc bổ nhiệm đại sứ mới phụ trách vấn đề Triều Tiên

Ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã bổ nhiệm Trợ lý Ngoại trưởng Khổng Huyễn Hựu làm Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên, sau khi người tiền nhiệm Vũ Đại Vĩ đến tuổi nghỉ hưu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ việc bổ nhiệm ông Khổng Huyễn Hựu không liên quan đến tình hình căng thẳng hiện nay tại Bán đảo Triều Tiên. Bà cũng khẳng định quyết định bổ nhiệm ông Khổng Huyễn Hựu sẽ không làm thay đổi chính sách của Trung Quốc tại khu vực này.

Ông Khổng Huyễn Hựu, 58 tuổi, là người gốc Hàn và đến từ tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc. Ông vốn là phụ trách khu vực châu Á tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông cũng từng giữ chức vụ cấp cao trong Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản và giữ cương vị Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam từ năm 2011-2014.

Trung Quốc cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên

Ngày 14/8, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành quy định cấm nhập khẩu nhiều loại mặt hàng từ Triều Tiên, trong đó có than đá, quặng sắt, than chì và thủy sản.

Quy định trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8, trong bối cảnh Bắc Kinh đang thực thi các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do Liên hợp quốc mới công bố hồi đầu tháng.

Lãnh đạo đảo Guam dọa “đấm thẳng vào mặt” Triều Tiên

Lãnh đạo đảo Guam Eddie Calvo ngày 14/8 bày tỏ sự cảm kích vì ông chủ Nhà Trắng đã thể hiện lập trường mạnh mẽ trước mối đe dọa mà Triều Tiên nhắm vào quê nhà của ông trên Thái Bình Dương.

“Những ai trưởng thành từ sân trường thì đều hiểu thế nào là một kẻ hung bạo. Đôi khi chỉ có thể ngăn chặn một kẻ hung bạo bằng một cú đấm thẳng vào mũi ", ông Calvo tuyên bố, ám chỉ Triều Tiên.

Thống đốc Guam cũng không ngần ngại nói thêm rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu một số vũ khí rất mạnh và "cần phải bị đáp trả một cách mạnh mẽ".

Tổng thống Hàn Quốc: Chiến tranh không được phép xảy ra

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chiến tranh không được phép xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động đe dọa.

Tổng thống Moon cũng tin Mỹ sẽ phản ứng bình tĩnh và có trách nhiệm với tình hình hiện tại. Hàn Quốc cũng có lập trường tương tự.

"Tôi kêu gọi Triều Tiên lập tức dừng mọi sự khiêu khích và đe dọa, đừng khiến tình hình tồi tệ", ông Moon cho biết thêm. "Lợi ích quốc gia của Hàn Quốc là trên hết. Lợi ích quốc gia của Hàn Quốc là hòa bình".

Ông Trump tung video quảng cáo chiến dịch tái tranh cử

Ủy ban chiến dịch tranh cử của ông Trump vừa tung ra video quảng cáo cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 của nhà lãnh đạo Mỹ, trong đó nêu bật hàng loạt thành tựu của ông trong suốt 7 tháng tại nhiệm.

Những thành tựu được kể đến là về quân sự, tạo công ăn việc làm và cải thiện thị trường chứng khoán.

Đoạn video kéo dài 30 giây cũng chỉ trích đảng Dân chủ, giới truyền thông và các chính trị gia vì đã cản trở nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Ông Trump đã nộp đơn đăng ký tái tranh cử ngày trong ngày đầu tiên bước chân vào Nhà Trắng.

Trung Quốc cảnh báo hậu quả chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 14/8 nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Do đó, mọi biện pháp bảo vệ thương mại của bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều phải tuân theo quy định của WTO.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin chiều cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký Bản ghi nhớ yêu cầu văn phòng thương mại của ông quyết định liệu có nên mở một cuộc điều tra theo “Đạo luật Thương mại 1974” về khả năng Trung Quốc đánh cắp công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh mối quan hệ giao lưu kinh tế thương mại Trung Quốc - Mỹ ngày càng được thắt chặt, nếu xảy ra cuộc chiến thương mại sẽ không có kẻ thắng mà cả hai bên đều thua./.

  • Xin chờ trong giây lát...