Thấy gì sau Hội nghị Diên Hồng?

Cập nhật: 18:17 | 19/05/2017
Đúng như lời Thủ tướng nói “bình minh đang đến với đất nước ta” và Chính phủ đang đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để cùng xây dựng và làm nên bình minh đó.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) năm 2017 vừa kết thúc trong niềm hân hoan và tin tưởng của các DN đối với những thông điệp mạnh mẽ, cũng như hành động cụ thể của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho DN.

Hai ngày trôi qua, hiệu ứng từ Hội nghị Diên Hồng vẫn râm ran trong cộng đồng doanh nghiệp.

Chính phủ, Thủ tướng khiến doanh nghiệp tự tin hơn

thay gi sau hoi nghi dien hong
 Đúng như lời Thủ tướng nói “bình minh đang đến với đất nước ta” và Chính phủ đang đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để cùng xây dựng và làm nên bình minh đó. 

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp vừa qua, ông Lê Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho hay doanh nghiệp bức xúc nhất về gánh nặng chi phí hiện nay, bao gồm chi phí chính thức và phi chính thức. Họ đang phải "đi đêm".

Theo ông Thân, chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải trả thường đến từ việc đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, chứng chỉ hành nghề, tiếp cận đất đai, vốn vay ngân hàng…

Từ thực tế này, ông đề nghị Chính phủ cần vào cuộc mạnh mẽ, nhất là chấn chỉnh hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức thừa hành việc này. Đồng thời, phía DN cũng phải cố gắng sản xuất, kinh doanh thành công và nhất là tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực văn hóa. Hay nói cách khác, phải có tác động hai chiều: Phía cán bộ thi hành và DN cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Sau hội nghị, ông Thân đánh giá về khâu tổ chức, năm nay tính bài bản rất cao. Số lượng đại biểu tham dự cũng nhiều hơn. Và nhất là nội dung trong quá trình DN phát biểu tập trung vào hiến kế, chứ không còn quá thắc mắc, bức xúc như hội nghị trước.

“Các DN cảm thấy khí thế và vui mừng. Thủ tướng đã tạo năng lượng cho DN và ngay cả những người làm ở các tổ chức, hiệp hội như chúng tôi để trình bày tham luận say sưa. Lãnh đạo bộ, ngành phát biểu trọng tâm. DN cũng thể hiện các quan điểm, góp ý thẳng thắn và mang tính hai chiều. Tôi thấy Hội nghị năm nay đạt về nội dung”, ông nhận xét.

Trong khi đó, TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng tinh thần đối thoại rất cởi mở. Một bên có thiện chí nghe, một bên sẵn sàng nói.

“Tôi cho rằng đó là tiến bộ quan trọng. Làm lãnh đạo cao cấp như Thủ tướng, Phó thủ tướng không phải lúc nào cũng được nghe những lời nói thẳng. Doanh nghiệp cũng ngại đụng chạm với các bộ, ngành nên ít nói thật nhưng tại hội nghị hôm qua ấn tượng của buổi đối thoại là các doanh nghiệp đã nói thẳng hơn và không tung hô nhiều. Tôi rất ấn tượng vì ngay sau đối thoại, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị hạn chế việc kiểm tra thanh tra”, ông nói.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch Đầu tư lại thấy rằng phản ánh của doanh nghiệp năm nay ít gay gắt hơn so với năm ngoái. Năm 2016, phản ánh là sự dồn nén của nhiều năm nên kiến nghị của doanh nghiệp gay gắt hơn. Có thể năm nay, quá trình chuẩn bị của Chính phủ và một số vấn đề đã được xử lý trước hội nghị.

“Khác biệt nữa là về chủ đề tập trung hơn. Nhiều ý kiến của doanh nghiệp phản ánh các vấn đề gặp phải là chi phí cao. Thủ tướng cũng phát biểu kết luận và gọi năm nay là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Tôi cho đó là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Theo tôi, dần dần sẽ có cải tiến, cải cách những cuộc họp tương tự thế này: Doanh nghiệp cũng không chỉ đến đấy để kêu khó khăn mà nên hiến kế nhiều hơn”, ông nêu quan điểm.

Cuộc đối thoại đúng nghĩa và món quà của Thủ tướng

Sau hội nghị, nhiều chính sách còn phải đợi thời gian để triển khai và đi vào cuộc sống, nhưng Thủ tướng và Chính phủ đã thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, phục vụ, kiến tạo bằng động thái đối thoại với những người trong cuộc, lắng nghe, ghi nhận và lập tức giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhất có thể...

Bằng chứng là ngay khi khai mạc Hội nghị, Thủ tướng đã đề ra nguyên tắc phải dành tối đa thời gian cho đại diện của doanh nghiệp nêu kiến nghị. Trong suốt hội nghị Thủ tướng đã chủ động dành thời gian cho các đại diện doanh nghiệp trình bày kiến nghị, Thủ tướng và Chính phủ tự đặt mình vào vị trí của người lắng nghe, ghi nhận.

Không chỉ thế, có thể thấy cuộc đối thoại đã diễn ra thực chất và đi đến cùng vấn đề, dự kiến kết thúc lúc 13h chiều, thế nhưng khi Thủ tướng bắt đầu phát biểu kết luận thì đồng hồ đã chỉ sang 13h19 phút. Và sau 7 giờ đồng hồ dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng tiếp tục dành 2 tiếng rưỡi đồng hồ nữa để làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành xử lý, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

“Thịnh tình” của Thủ tướng còn thể hiện qua việc Thủ tướng đã ký Chỉ thị số 20 ngay trong quá trình diễn ra Hội nghị với nội dung yêu cầu các cơ quan chức năng không được thanh tra quá 1 lần mỗi năm đối với mỗi doanh nghiệp. Đây thực sự là một món quà mà Thủ tướng dành cho các doanh nghiệp.

Sau thông điệp mạnh mẽ là hành động cụ thể

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ, làm nức lòng cộng đồng doanh nghiệp.

Sau hội nghị, lãi suất liên ngân hàng liên tiếp giảm sâu. Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất chào bình quân VND tiếp tục giảm khá mạnh từ 0,19 - 0,35 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất ở kỳ hạn qua đêm đã về mốc 4%/năm, 1 tuần còn 4,08%/năm, 2 tuần 4,23%/năm và 1 tháng ở mức 4,48%.

Khớp với diễn biến trên, lượng vốn Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản hệ thống qua kênh cầm cố cũng đã sụt giảm rất mạnh, cùng những phiên “ế” vốn xuất hiện trong thời gian gần đây. Trong khi đó, lượng vốn trả lại Ngân hàng Nhà nước trong ngày cao hơn với 540 tỷ đồng đáo hạn. Nhà điều hành tiếp tục hút ròng 227 tỷ đồng, đưa khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm xuống mức 5.744 tỷ đồng.

Điều đó cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái tích cực.

Việc ban hành Chỉ thị 20 nhằm khắc phục tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo của các đơn vị liên ngành cho thấy phản ứng nhanh, quyết liệt của Chính phủ trong nỗ lực chung với các cấp, ngành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Ông Vũ Huy Thủ, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Dương Xanh, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thủy sản chia sẻ, ông rất phấn khởi và vui mừng trước động thái trên bởi từ nay cộng đồng doanh nghiệp đã có sự đồng hành của Thủ tướng Chính phủ.

"Hầu hết các doanh nghiệp đều rất phấn khởi vì có một Chính phủ kiến tạo một cách công bằng, minh bạch và rất phù hợp với nguyện vọng của các doanh nghiệp. Lâu nay các doanh nghiệp làm việc rất bức xúc, chịu quá nhiều những hình thức quy định khác nhau của chính quyền Nhà nước, từ cấp phường đến cấp thành phố… rất nhiều cuộc thanh tra kiểm tra vô cớ, vô lý.

Đến bây giờ Nhà nước ra chỉ thị một năm chỉ kiểm tra doanh nghiệp từ 1 đến 2 lần thì các doanh nghiệp rất hoan nghênh. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thực hiện kế hoạch của mình cũng như các chiến lược kế hoạch cũng như không còn phải đối phó với kiểm tra, thanh tra của Nhà nước, đó là điều mà doanh nghiệp đang mong chờ..." - ông Vũ Huy Thủ bày tỏ.

Và đó là hai trong số các minh chứng cho thấy sau hàng loạt thông điệp mạnh mẽ, Chính phủ đang có những hành động cụ thể thể hiện tinh thần quyết liệt, cùng lắng nghe, tháo gỡ, xử lý khó khăn cho doanh nghiệp.

Đúng như lời Thủ tướng nói “bình minh đang đến với đất nước ta” và Chính phủ đang đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để cùng xây dựng và làm nên bình minh đó.

  • Xin chờ trong giây lát...