Thấy gì khi công ty Thép Hòa Phát - Dung Quất trả lời “Mùi hôi, khét là do…hơi nước "?

Cập nhật: 12:42 | 09/04/2020
Trong ngày 8/4/2020, Thép Hòa Phát – Dung Quất có văn bản trả lời chính quyền xã Bình Thuận việc xả thải gây mùi hôi, khét ảnh hưởng đến người dân mà Báo điện tử Tầm Nhìn đã phản ảnh. Đáng chú ý, trong văn bản này Thép Hòa Phát – Dung Quất cho rằng mùi này là do…hơi nước. Lý giải này được cho là cố tình xem thường người dân?  

Trong văn bản do ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần thép Hòa Phát – Dung Quất nêu lên nguyên nhân và giải pháp của công ty về vấn đề này.

Về nguyên nhân, văn bản trên cho biết “do gió mùa Đông Bắc kết hợp với thời tiết không khí ẩm không lưu thông dẫn tới hơi nước dập xỉ của nhà máy luyện gang không bay lên cao và hướng mùi về khu dân cư”.

Sự lý giải này từ phía Hòa Phát khiến cho cộng đồng càng thêm bức xúc cao độ.

thep hoa phat dung quat tra loi mui hoi khet la do hoi nuoc co co tinh xem thuong nguoi dan

Văn bản của Thép Hòa Phát – Dung Quất lý giải nguyên nhân của mùi hôi, khét là do …hơi nước có cố tình xem thường dân ?.

Sáng ngày 09/4, trao đổi với PV, Ông Ngô Văn Vương – Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: “Hiện tại, Hòa Phát họ báo cáo nguyên nhân như vậy thì với chính quyền địa phương chỉ biết vậy! Về chuyên môn, kỹ thuật của họ thì chúng tôi không nắm, biết. Trước mắt, mong phía Hòa Phát phối hợp, tích cực xử lý để hiện tượng này không xảy ra nữa. Người dân chỉ cần có vậy!”

Ông Vương cũng bày tỏ lo ngại: “Chính quyền sẽ thông tin lại với người dân câu trả lời của Hòa Phát. Tuy vậy, chúng tôi lo ngại việc người dân cảm thấy không thỏa đáng sẽ có những động thái gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19”.

thep hoa phat dung quat tra loi mui hoi khet la do hoi nuoc co co tinh xem thuong nguoi dan

Hoạt động tại Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất sáng ngày 06/4/2020.

Cụ Nguyễn Trình - Trưởng thôn Đông Lỗ cho biết: “Lợi dụng người dân không biết gì, Hòa Phát trả lời như thế thì xem thường lắm. Hơi nước thì làm sao có mùi hôi, mùi khét?”.

Cụ Trình thông tin: “Không chỉ hôi, khét, mà còn cả bụi nhiều lắm, trong bụi có cả những hạt lấp lánh, không biết là gì, trong ngày hôm qua (08/4) vẫn còn nhưng đỡ hơn”.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhiều người trong thôn Đông Lỗ phải ở nhà, không có việc làm. Toàn bộ học sinh, sinh viên được nghỉ học từ hơn 2 tháng nay. Trước tình hình ô nhiễm như vậy, người dân phải liên tục đóng cửa, đeo khẩu trang để hạn chế việc phải hít thở bầu không khí ô nhiễm.

“Hiện trong thôn có khoảng 100 trẻ em, có cả phụ nữ mang thai. Việc ô nhiễm này, tôi thấy ảnh hưởng nhiều nhất là các chị em và trẻ con. Bà con mong muốn được chuyển đi khỏi đây càng sớm, càng tốt” - Cụ Trình nói.

thep hoa phat dung quat tra loi mui hoi khet la do hoi nuoc co co tinh xem thuong nguoi dan

Nhận định về các lý giải của Thép Hòa Phát, trên trang cá nhân KS. Nguyễn Hoàng Ngân.

KS Nguyễn Hoàng Ngân từng có nhiều phân tích xác đáng về những lần Thép Hòa Phát – Dung Quất bị tố xả thải gây ảnh hưởng đến môi trường, từng được phía Hòa Phát mời tham quan dây chuyền sản xuất của nhà máy, cũng đưa ra ý kiến cá nhân trên facebook.

Nhận định về cách lý giải nguyên nhân gây mùi của Thép Hòa Phát – Dung Quất, Kỹ sư Nguyễn Hoàng Ngân viết trên trang cá nhân: “Khí có mùi khét gây tức ngực phải là SO2 chứ không thể là hơi nước. Do vậy, lời giải thích do gió mùa Đông Bắc làm hơi nước không bay lên gây ra mùi khét là không hợp lý.”

“Còn nếu dây chuyền dập xỉ tạo ra khí có mùi khét gây tức ngực thì dây chuyền đó phải dừng lập tức, vì nó sinh ra khí lạ!” – KS Nguyễn Hoàng Ngân nhấn mạnh.

thep hoa phat dung quat tra loi mui hoi khet la do hoi nuoc co co tinh xem thuong nguoi dan

Gió mùa Đông Bắc đưa khí thải của Nhà máy thép Hòa Phát vào khu dân cư – Hình ảnh người dân ghi nhận trong đêm 06/4/2020.

Liên hệ với Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, Ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở cho biết: “Sở chỉ mới nhận được báo cáo của Thép Hòa Phát – Dung Quất, hiện tại chưa có nhận định gì. Sở đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường lấy số liệu, phân tích các mẫu quan trắc để thông tin sớm nhất có thể”.

Theo thông tin từ chính ông Hồ Đức Thọ cho biết, có tất cả 16 điểm quan trắc tự động về môi trường do chính Tập đoàn Hòa Phát lắp đặt trong khu vực dự án của nhà máy.

Các điểm trạm quan trắc tự động trên được kết nối để chuyển kết quả quan trắc môi trường về máy tính của Sở Tài nguyên – Môi trường. Những số liệu thu thập từ các trạm quan trắc này có đưa ra thông tin chuẩn xác giúp giải đáp những thắc mắc của người dân hay không vẫn còn phải chờ.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...