Thanh tra Sở Y tế, Công an Hà Nội vào cuộc vụ "bẻ đôi que thử HIV" ở Bệnh viện Xanh Pôn

Cập nhật: 15:19 | 10/12/2019
Sáng 10/12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết: Bệnh viện đã tiếp thu, ghi nhận phản ánh của các cơ quan báo chí liên quan đến việc gian lận trong xét nghiệm y tế tại Khoa Vi sinh Y học với nội dung “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm”. 

Bệnh viện đã khẩn trương kiểm điểm nghiêm túc đối với các cá nhân, tập thể có liên quan và đã mời Thanh tra Sở Y tế, Công an Hà Nội vào cuộc để xác định mức độ vi phạm và trả lời dư luận một cách khách quan sau khi xác định được cụ thể mức độ vi phạm, thiệt hại, cũng như mức độ ảnh hưởng tới bệnh nhân.

Ngoài việc đình chỉ công việc của một số người liên quan, ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đang rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh Y học; luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

thanh tra so y te cong an ha noi vao cuoc vu be doi que thu hiv o benh vien xanh pon
Nhân viên của khoa Vi sinh - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đang cắt đôi que thử để phục vụ trong xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Tại cuộc họp tại bệnh viện chiều tối 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận: Trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo, xin phép lãnh đạo mà đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Các test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Cũng theo người phát ngôn của Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn, đơn vị này chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của báo chí.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ các khoa phòng. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...