Thành phố Pleiku phấn đấu trở thành động lực cho vùng Tây Nguyên

Cập nhật: 00:14 | 26/09/2020
Tối 25/9, tại thành phố Pleiku ( tỉnh Gia Lai), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng công nhận thành phố Pleiku đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh Gia Lai và Tp Pleiku qua các thời kỳ, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang cùng nhân dân các dân tộc thành phố Pleiku.

Gia Lai là tỉnh miền núi, nằm ở khu vực phía Bắc của vùng Tây Nguyên, có diện tích tự nhiên lớn thứ 2 cả nước cùng nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Gia Lai cũng là địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của con người Tây nguyên.

thanh pho pleiku phan dau tro thanh dong luc cho vung tay nguyen
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhiều năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai luôn phát huy truyền thống văn hóa-cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội; giữ vững quốc phòng-an ninh; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Hơn 90 năm qua, kể từ ngày thành lập đô thị Pleiku (1929), nhân dân thành phố Pleiku đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng chống thực dân, đế quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm gần đây, thành phố Pleiku tiếp tục đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng.

Kinh tế tăng trưởng nhanh, trung bình hơn 13%/năm, cao hơn bình quân chung của tỉnh và toàn vùng Tây Nguyên. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, không gian đô thị được mở rộng với nhiều công trình dịch vụ công cộng, góp phần nâng cao chất lượng đô thị. Kiến trúc cảnh quan đô thị được chú trọng đã làm thay đổi diện mạo đô thị theo hướng văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào Tây Nguyên. Công tác xây dựng nhà ở được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu cải thiện nhà ở cho người dân.

Cùng với đó, diện mạo của thành phố Pleiku, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Gia Lai, được ưu tiên phát triển, trở thành đô thị quan trọng nhất của vùng Bắc Tây Nguyên.

Qua đó, thành phố Pleiku đã khẳng định được vai trò và vị thế của một đô thị trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên; là động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gia Lai và toàn vùng; đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

thanh pho pleiku phan dau tro thanh dong luc cho vung tay nguyen

Phó TT Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ Tướng công nhận Pleiku là đô thị loại 1. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với những kết quả nổi bật, đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị, thành phố Pleiku được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh tại Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2020.

Tại buổi lể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cấp chính quyền TP Pleiku chú trọng và chú đẩy mạnh việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế-xã hội nói chung, đặc biệt là nguồn nhân lực cho quản lý và phát triển đô thị. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị; bảo đảm sự hài lòng của người dân với chính quyền đô thị"

Phó Thủ tướng mong muốn Tỉnh Gia Lai nói chung, Tp Pleiku nói riêng cần chủ động xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế-xã hội nói chung và phát triển đô thị. Đầu tư hơn nữa hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị.

Thực hiện tốt chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân đồng thuận và ủng hộ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Phó Thủ tướng căn dặn chính quyền các cấp cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Hà Đăng

  • Xin chờ trong giây lát...