Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với tỉnh Wakayama, Nhật Bản

Cập nhật: 10:06 | 15/02/2020
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Wakayama, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như du lịch, thương mại, đầu tư và trao đổi nông sản.

Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản và sẵn sàng chào đón quan hệ hợp tác với tỉnh Wakayama trong tương lai. Đó là khẳng định của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp ông Shimo Hiroshi, Phó Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản), diễn ra chiều 14/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

thanh pho ho chi minh tang cuong hop tac voi tinh wakayama nhat ban
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà ông Shimo Hiroshi, Phó Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản.

Vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt cảm ơn Nhật Bản đã kịp thời hỗ trợ gói trang thiết bị y tế trị giá 14 triệu yên, giúp Việt Nam phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.

Đánh giá cao những đề nghị hợp tác của lãnh đạo tỉnh Wakayama, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Nhật Bản và hợp tác thường xuyên với một số địa phương khác. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Wakayama, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như du lịch, thương mại, đầu tư và trao đổi nông sản.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, Phó Thống đốc Shimo Hiroshi cho biết, tỉnh Wakayama đánh giá cao tiềm năng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến thăm, làm việc lần này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác của tỉnh với Thành phố Hồ Chí Minh, bổ sung vào mối quan hệ tốt đẹp vốn có của Wakayama với các địa phương khác của Việt Nam như An Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk…

Giới thiệu về tiềm năng phát triển của tỉnh Wakayama, Phó Thống đốc Shimo Hiroshi bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tỉnh sẽ có nhiều chương trình hợp tác cụ thể với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực phía Nhật Bản có tiềm năng như phát triển du lịch, xuất nhập khẩu các sản phẩm nông sản, trao đổi nguồn nhân lực; đồng thời đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ cho các doanh nghiệp của tỉnh Wakayama đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố trong tương lai.

Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư 1.373 dự án với tổng vốn gần 4,5 tỷ USD, đứng hàng thứ 5 trong tổng số 108 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản lượng hàng hóa trị giá khoảng 3 tỷ USD.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...