Dịch bệnh do chủng mới virus Corona

Thành phố Hồ Chí Minh chủ động phòng ngừa, đẩy nhanh tiến độ sản xuất

Cập nhật: 13:38 | 12/02/2020
Theo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 12/2, hầu hết công nhân đã trở lại làm việc và bắt đầu “tăng tốc” sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020.

Trong đó, 100% doanh nghiệp trong các Khu chế xuất và Khu công nghiệp của thành phố đã hoạt động và số công nhân trở lại làm việc đạt trên 95% dù đang xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện thành phố có gần 30.000 chuyên gia, người lao động nước ngoài được các doanh nghiệp khuyến khích làm việc từ xa. Trong đó, hơn 4.300 chuyên gia, người lao động Trung Quốc có giấy phép lao động tại thành phố được doanh nghiệp thông báo tạm thời chưa trở lại làm việc hoặc làm việc trực tuyến nếu đã trở lại thành phố sau Tết.

thanh pho ho chi minh chu dong phong ngua day nhanh tien do san xuat
Người lao động chủ động và tuân thủ sử dụng khẩu trang y tế. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động và tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế như sử dụng khẩu trang y tế, nước rửa tay. Nhiều doanh nghiệp còn trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động trước khi vào xưởng. Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị tổ chức Công đoàn các cấp, các đơn vị trực thuộc, đoàn viên, công nhân viên chức người lao động tăng cường tuyên truyền, nắm bắt, giải thích rõ về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động phối hợp cùng chính quyền cùng cấp, các cơ quan liên quan thống kê, giám sát người lao động trở lại làm việc, nhất là các trường hợp đến từ các vùng có dịch.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, khuyến cáo người lao động cần ý thức phòng, chống dịch bệnh; không đăng tải, chia sẻ, tuyên truyền các thông tin thiếu chính xác, gây hoang mang dư luận; chú ý rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, nơi ở, nơi làm việc; thực hiện tốt các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế; tự cách ly và kịp thời báo cơ quan chức năng khi đi qua vùng dịch hay có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Ông Hồ Xuân Lâm cũng thông tin rằng các doanh nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi đua lao động sản xuất nhằm đảm bảo các đơn hàng trong quý I năm 2020.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân), nơi đây có hơn 62.000 lao động nên các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh được doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc ngay từ khi đưa đón công nhân. Để đảm bảo các dây chuyền sản xuất và các đơn hàng, doanh nghiệp đã chủ động thông báo và thực hiện giao dịch trực tuyến với các đối tác, nhà cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc hoặc trong vùng có dịch bệnh tạm thời.

Theo ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam, doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế để kiểm tra sức khỏe công nhân; cung cấp các loại dung dịch vệ sinh, sát trùng, theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn tiến dịch bệnh. Với công nhân, người lao động trong nước, doanh nghiệp đã phát khẩu trang và yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc; vận động công nhân thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, vệ sinh, sát trùng trước và sau khi làm việc. “Riêng các chuyên gia, người lao động từ Trung Quốc hoặc từ các tỉnh, thành phố lân cận vùng dịch sẽ tiếp tục được nghỉ phép dài ngày. Đối với các cán bộ, chuyên gia ở các nước khác khi trở lại làm việc sẽ được theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày”, ông Cù Phát Nghiệp cho biết.

thanh pho ho chi minh chu dong phong ngua day nhanh tien do san xuat
Cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho công nhân, thủy thủ trước khi lên Tàu bốc dỡ hàng hóa.

Tại Cảng Cát Lái, hàng ngày có hơn 18.000 lượt phương tiện ra vào cảng để giao, nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu, trong đó có nhiều người nước ngoài và các hãng tàu từ nước ngoài tới. Để phòng ngừa dịch bệnh, Cảng Cát Lái đã phát động việc giữ gìn vệ sinh chung ở nơi làm việc, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giao dịch, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Lãnh đạo Cảng Cát Lái cho biết, doanh nghiệp không chỉ tuyên truyền cho nhân viên mà khi khách hàng đến giao dịch thì họ cũng được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế dịch bệnh tại khu vực Cảng.

Tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, không khí làm việc đã sôi động trở lại. Tuy nhiên, ngay ở cổng ra vào đều có băng rôn cảnh báo về dịch bệnh và gần như tất cả công nhân đều đeo khẩu trang, kể cả nhân viên bảo vệ, tài xế xe đến và đi giao nhận hàng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...