‘Thánh nữ dọn nhà’ Marie Kondo khởi xướng "Tuần lễ ở nhà" tại Nhật Bản

Cập nhật: 10:59 | 24/04/2020
Bà mẹ 2 con Marie Kondo là tác giả của cuốn sách thuộc hàng "best-seller" tên "The Life-Changing Magic of Tidying Up", nâng việc nhà đơn giản như gấp chăn màn, dọn bàn, xếp đồ... lên một tầm cao mới. Tokyo mới đây cho lập một website đăng tải các đoạn video thú vị của những nhân vật nổi tiếng, trong đó có 'thánh nữ dọn nhà' Marie Kondo.

Theo Strait Times, đây là nỗ lực của Tokyo nhằm "níu chân" người dân ở nhà phòng chống COVID-19, nhất là khi kỳ nghỉ Tuần lễ vàng ở Nhật sắp đến (29-4 - 6-5).

thanh nu don nha marie kondo khoi xuong tuan le o nha tai nhat ban

Marie Kondo đưa việc dọn nhà lên tầm cao mới - Ảnh: AFP

Thị trưởng Yuriko Koike chia sẻ: "Nhiều người sẽ rất muốn sắp xếp lại nhà cửa gọn gàng những ngày lễ. Do đó nhờ Marie Kondo, chúng tôi sẽ đăng tải những video bật mí những bí quyết dọn nhà mới nhất".

Những dịp Tuần lễ vàng trước đây, người dân Tokyo thường đổ xô đến các trung tâm thương mại hay những điểm vui chơi giải trí.

Tuy nhiên năm nay, bà Koike khuyên các gia đình nên chuyển kỳ nghỉ thành "Tuần lễ ở nhà" nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số địa phương, trong đó có Tokyo, trước những ảnh hưởng của đại dich.

Người dân được khuyên hạn chế ra đường, thế nhưng do không có các hình thức chế tài nên chính quyền phải làm nhiều cách để tuyên truyền và vận động các gia đình ở nhà. Do đó, theo bà Koike, việc kết hợp với Marie Kondo đăng tải những đoạn video thú vị là rất lý tưởng bởi "thánh nữ dọn nhà" là một trong những nhân vật nổi tiếng ngoài giới showbiz được yêu mến nhiều nhất tại Nhật.

Ngoài ra, bà Koibe cho biết thêm Tokyo sẽ hạn chế các phương tiện giao thông, đóng cửa nhiều điểm vui chơi giải trí, giới hạn các siêu thị,… tạo điều kiện cho người dân ở nhà nhiều hơn. Quyển sách "The Life-Changing Magic of Tidying Up" được dịch sang 30 thứ tiếng, tạo nên một hiện tượng lạ và Marie Kondo được đặt cho biệt danh "Thánh nữ dọn nhà".

Đầu năm 2019, Marie Kondo tham gia một series chương trình mang tên "Tidying up with Marie Kondo" gây sốt trên thế giới.

Tạp chí Time xếp cô vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất năm 2015.

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...