Thanh Hóa: Xuất hiện dịch cúm gia cầm chủng virus A/H5N6

Cập nhật: 15:19 | 12/02/2020
Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm do nhiễm dịch cúm gia cầm chủng virus A/H5N6. Đây là thông tin chính thức được Sở Nông nghiệp& Phát triển nông thôn Thanh Hóa công bố ngày 11/02/2020.

Trao đổi với các cơ quan báo chí về nội dung này, ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Thanh Hóa biết, tính đến ngày 10/2/2020, dịch cúm gia cầm chủng virus A/H5N6 đã được phát hiện tại 10 hộ chăn nuôi, 4 thôn, 3 xã của 2 huyện Nông CốngQuảng Xương.

Ngay khi phát hiện các ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn đến các hộ dân tại 2 xã Tân KhangTân Thọ (huyện Nông Cống) lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn gia cầm của 9 hộ dân (gồm các hộ: Lê Đình Hiếu, Lê Thanh Vương, Nguyễn Hữu Chinh, Nguyễn Văn Ngọ, Nguyễn Văn Sỹ, Viên Hữu Cường, Lê Thanh Mão, Lê Gia Lực, Lê Thanh Giang) ở 02 xã Tân Khang, Tân Thọ dương tính với cúm A/H5N6.

Tại huyện Quảng Xương, dịch cúm gia cầm A/H5N6 được phát hiện trên đàn gia cầm nhà ông Vũ Ngọc Việt, thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường.

thanh hoa xuat hien dich cum gia cam chung virus ah5n6
Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy hơn 23 nghìn con gia cầm

Để hạn chế sự lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương, người dân thực hiện quyết liệt các biện pháp bao vây dập dịch (cấp 305.000 liều vắc xin cúm gia cầm; 2.000 lít hóa chất, các loại bảo hộ, vật tư khác cho các huyện).

Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tiến hành tiêu hủy hơn 23 nghìn con gia cầm. Trong đó có hơn 21 nghìn vịt, ngan và hơn 01 nghìn con gà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm chủng virus A/H5N6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện số 03/CĐ-UBND tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên gia cầm và ở người.

thanh hoa xuat hien dich cum gia cam chung virus ah5n6
Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Thanh Hóa biết, tính đến ngày 10/2/2020, dịch cúm gia cầm chủng virus A/H5N6 đã được phát hiện tại 10 hộ chăn nuôi, 4 thôn, 3 xã của 2 huyện Nông Cống và Quảng Xương

Theo đó, ngành nông nghiệp sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ xảy ra dịch bệnh, các biện pháp đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không vận chuyển, mua bán, sử dụng gia cẩm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cúm cho đàn gia cầm, thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế triệt để nguồn gây bệnh.

Chính quyền các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tổ chức phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên gia cầm; thông báo kịp thời cho các đơn vị chức năng khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để phối hợp phòng, chống dịch, dập dịch hiệu quả…

Các đơn vị liên quan chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng…

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...