Thanh Hóa: Vợ chồng già gần hai năm 'đội đơn' đi tìm nguyên nhân cái chết của con trai

Cập nhật: 08:00 | 11/06/2019
Gần 2 năm qua vợ chồng ông Lê Xuân Quý bà Mai Thị Thiệp liên tục có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng với mong muốn tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai mình.

Buổi trưa định mệnh

Đối với ông Lê Xuân Quý và bà Mai Thị Thiệp (trú tại thôn Tiền Phong, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia) thì ngày 03/09/2017 có lẽ là một ngày đen tối nhất trong cuộc đời. Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của anh Lê Xuân Hợi (sinh năm 1984) – con trai ông Quý bà Thiệp.

Sự ra đi của anh Hợi đã để lại nỗi đau, mất mát cho người ở lại, thậm chí, nó dai dẳng, âm ỉ cho đến tận ngày hôm nay khi ông Quý bà Thiệp cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Hợi vẫn chưa được làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, ông Quý cho biết: “Trưa hôm đó, gia đình tôi chuẩn bị ăn cơm thì thằng Hợi nó nói con đi ra đây một lúc rồi về. Khoảng 15 phút sau, tôi nghe người dân trong xóm nói ở cầu Dừa (tại Km1 + 283.60 đường 7B thuộc địa phận thôn Tiền Phong, xã Hải Bình - PV) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Linh cảm chẳng lành, tôi ra xem thì đúng là con trai của mình. Sau đó, thằng Hợi được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện, nhưng do chấn thương quá nặng nên 2 ngày sau (ngày 5/9/2017 – PV) nó ra đi mãi mãi”.

thanh hoa vo chong gia gan hai nam doi don di tim nguyen nhan cai chet cua con trai
Ông Lê Xuân Quý và bà Mai Thị Thiệp đang trao đổi với phóng viên

Vụ tai nạn giao thông đã được cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia vào cuộc xác minh, xử lý. Kết luận xác minh của cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia nêu rõ: “Nguyên nhân chính xảy ra vụ tai nạn giao thông nêu trên là do anh Lê Xuân Hợi điều khiển xe mô tô BKS: 36B3-72776 do không làm chủ tốc độ đã để xe mô tô ngã nghiêng trái trước khi va chạm với xe ô tô BKS: 36A-08980 do ông Lê Xuân Chức, SN 1955 ở thôn Tân Vinh, xã Hải Bình, Tĩnh Gia điều khiển đi ngược chiều làm chính anh Hợi bị thương nặng, đến ngày 05 tháng 09 năm 2017 thì tử vong”.

Ông Quý bà Thiệp cho rằng, kết luận của cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia vẫn chưa làm rõ nguyên nhân cái chết của con trai mình.

Cụ thể, ông Quý cho biết, ông Lê Xuân Chức đã điều khiển ô tô đi lấn làn đường và đâm vào con trai ông là Lê Xuân Hợi, việc này có anh Phạm Văn Cường, Phó Công an xã Hải Bình chứng kiến và ghi lại hình ảnh. Tuy nhiên, khi Công an huyện Tĩnh Gia mà trực tiếp là điều tra viên Trần Trung Hùng dựng lại hiện trường vụ tai nạn không có sự chứng kiến, giám sát của gia đình ông, không lấy lời khai, hình ảnh mà nhân chứng ghi nhận được để cho ông Chức phi tang, xóa dấu vết.

thanh hoa vo chong gia gan hai nam doi don di tim nguyen nhan cai chet cua con trai
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn thương tâm

Sau vụ tai nạn, ông Lê Xuân Chức có nhã ý hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, về sau là 60 triệu đồng. Câu hỏi đặt ra là, nếu ông ta không gây ra vụ tai nạn thì tại sao phải làm như vậy? Có hay không việc ông lê Xuân Chức có con rể đang công tác tại Công an huyện Tĩnh Gia, em trai và em dâu làm cán bộ to nên ông này đã lo lót êm xuôi mọi chuyện?

Từ những uẩn khúc trên, ông Quý bà Thiệp đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng tố cáo, cầu cứu, đề nghị các cơ quan vào cuộc vào cuộc làm rõ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng mà ông Quý bà Thiệp đã gửi đơn đến đều chuyển đơn về cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia để giải quyết.

Công an huyện Tĩnh Gia đã làm hết trách nhiệm?

Trả lời đơn thư của công dân và các cơ quan chức năng có thẩm quyền về nguyên nhân của vụ tai nạn, Công an huyện Tĩnh Gia vẫn bảo lưu quan điểm, giữ nguyên các nội dung theo kết luận điều tra ban đầu. Công an huyện Tĩnh Gia khẳng định, đã làm việc với các bên có liên quan, có công văn trao đổi và kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự về giám định khám nghiệm phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông.

Đối với những nội dung tố cáo của công dân, tại Quyết định số 914/QĐ-CSĐT ngàng 20/04/2018, Công an huyện Tĩnh Gia cho rằng, những nội dung tố cáo của công dân không có cơ sở, đồng thời cho hay, trong trường hợp gia đình ông Quý bà Thiệp yêu cầu ông Lê Xuân Chức phải đền bù thiệt hại cho gia đình thì làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

thanh hoa vo chong gia gan hai nam doi don di tim nguyen nhan cai chet cua con trai
Gia đình anh Lê Xuân Hợi có hoàn cảnh rất khó khăn

Xung quanh vụ tai nạn giao thông nói trên, nhiều chuyên gia pháp lý nhận định, với chức năng của mình, Công an huyện Tĩnh Gia đã cơ bản thực hiện xong quy trình điều tra của mình, điều này được thể hiện qua kết luận điều tra, xác minh vụ tai nạn và Quyết định giải quyết tố cáo của công dân.

Tuy nhiên, Công an huyện Tĩnh Gia cũng đã chỉ rõ, ông Lê Xuân Chức cũng có lỗi trong vụ va chạm tai nạn giao thông nói trên. Căn cứ hiện trường và kết quả điều tra, Công an huyện Tĩnh Gia cho hay, có đủ căn cứ để xác định ông Lê Xuân Chức điều khiển xe mô tô không đi bên phải theo chiều xe chạy của mình khi hai xe tránh nhau trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt và hai xe ngược chiều tránh nhau là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ.

Mặc dù theo kết luận, lỗi của ông Chức không cấu thành tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng ở một khía cạnh nào đó, ông Chức không thể thoái thác trách nhiệm dân sự của mình. Trong trường hợp này, Công an huyện Tĩnh Gia nên đứng ra đóng vai trò làm khâu trung gian để hài hòa lợi ích giữa hai bên. Tránh trường hợp đơn thư kéo dài, gây mất tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Đồng tình với quan điểm trên, một số người dân thôn Tiền Phong, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia cho hay, tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, phía bị tổn thương nặng nề nhất chính là gia đình nhà ông Quý bà Thiệp. Hơn nữa, anh Hợi ra đi để lại vợ trẻ, con thơ cuộc sống vô cùng khó khăn, nếu là “con người” với nhau, ông Chức không nên làm ngơ trước việc này.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...