Thanh Hóa: VKSND kiến nghị Sở Tư pháp xử lý Văn phòng công chứng Đông Sơn

Cập nhật: 13:50 | 16/10/2020
VKSND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Sở Tư pháp kiến nghị xử lý Văn phòng công chứng Đông Sơn vì đơn vị này đã vi phạm khoản 1 Điều 48 Luật công chứng.

Tòa án tuyên hủy 03 “sổ đỏ”

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, ngày 10/6/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa thụ lý giải quyết vụ án hàn chính số 42/2020/TLST-HC về việc “Yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa người khởi kiện là bà Bùi Thị Xâm (sinh năm 1939; trú tại phố Sơn Vạn, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa) và người bị kiện là UBND thành phố Thanh Hóa (người đại diện theo pháp luật là ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa; người đại diện theo ủy quyền là ông Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa).

Theo nội dung vụ án, vợ chồng bà Bùi Thị Xâm (sinh năm 1939) và ông Vũ Văn Hiệp (sinh năm 1932), trú tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa được UBND thành phố Thanh Hóa cấp GCNQSDĐ số AM964277 ngày 25/11/2008, tổng diện tích là 1.520m2, tại thửa 368, tờ bản đồ số 03 (Bản đồ địa chính phường Đông Hải lập năm 1994), trong đó đất ở là 1.230m2, đất vườn là 290m2.

Năm 2010, sau khi ông Hiệp chết, bà Xâm đã chuyển nhượng một phần đất cho cá nhân khác, đồng thời trừ một phần diện tích làm ngõ đi nên diện tích đất của bà Xâm còn lại trên GCNQSDĐ là 883,4m2.

Năm 2019, vì già yếu, lại không có con nên bà Xâm đã đưa GCNQSDĐ cho bà Vũ Thị Dân (em chồng của bà Xâm) giữ, với ý định sẽ tặng, cho một phần diện tích đất cho các cháu nhưng chưa quyết định cho ai và bao nhiêu m2.

thanh hoa vksnd kien nghi so tu phap xu ly van phong cong chung dong son
Công văn kiến nghị của VKSND tỉnh Thanh Hóa

Bà Vũ Thị Dân đã đưa GCNQSDĐ của bà Xâm cho anh Vũ Văn Sáng (cháu bà Xâm) để anh Sáng làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Xâm cho anh Vũ Văn Sáng, Vũ Văn Thiệu (cháu bà Xâm), Lê Thị Diệp (con dâu bà Dân).

Ngày 19/8/2019, Văn phòng công chứng Đông Sơn (số nhà 143 phố Nam Sơn, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, do ông Trần Đình Hùng, sinh ngày 6/4/1949 làm Trưởng Văn phòng) đã thực hiện công chứng các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể: 01 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Xâm cho anh Vũ Văn Sáng, Vũ Văn Thiệu với diện tích 476m2 (đất ở là 302m2, đất trồng cây lâu năm là 174m2); 01 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Xâm cho chị Lê Thị Diệp với diện tịch 100m2 đất ở. Vì bà Xâm già yếu đi lại khó khăn nên anh Sáng đề nghị Văn phòng công chứng cử người đến nhà bà Vũ Thị Dân để làm hợp đồng.

Trên cơ sở 02 Hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên và các tài liệu khác có liên quan, ngày 15/01/2020, UBND thành phố Thanh Hóa đã cấp GCNQSDĐ số CT641400 cho chị Lê Thị Diệp với diện tích 102m2; GCNQSDĐ số CT641399 cho anh Vũ Văn Sáng, Vũ Văn Thiệu với diện tích 476m2 (đất ở 302m2, đất trồng cây lâu năm là 174m2); GCNQSDĐ số CT641397 cho bà Bùi Thị Xâm diện tích 305,4m2.

Ngày 27/5/2020, bà Xâm khởi kiện đến Tòa án đề nghị hủy 02 GCNQSDĐ đã được UBND thành phố Thanh Hóa cấp cho chị Lê Thị Diệp, anh Sáng, anh Thiệu và cấp lại GCNQSDĐ cho bà Xâm với lý do bà đã bị lừa dối khi ký vào các Hợp đồng chuyển nhường quyền sử dụng đất cho các cá nhân nêu trên.

Ngày 25/9/2020, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hành chính sơ thẩm xét xử vụ án, tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Bùi Thị Xâm, hủy 03 GCNQSDĐ mà UBND thành phố Thanh Hóa đã cấp ngày 15/01/2020 cho bà Xâm, chị Diệp, anh Sáng, anh Thiệu, buộc UBND thành phố Thanh Hóa cấp lại GCNQSDĐ cho bà Xâm với tổng diện tích là 883,4 m2.

Văn phòng công chứng Đông Sơn đã vi phạm gì?

Được biết, ngày 19/8/2019, ông Trần Đình Hùng, Công chứng viên và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nhân viên Văn phòng công chứng đã đến nhà bà Vũ Thị Dân để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các bên, thực hiện lấy chữ ký của các bên là bà Xâm, anh sáng, anh Thiệu, chị Diệp và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

thanh hoa vksnd kien nghi so tu phap xu ly van phong cong chung dong son
VKSND tỉnh Thanh Hóa xác định, hành vi vi phạm của Văn phòng công chứng Đông Sơn đã làm cho các Hợp đồng chuyển nhượng không đảm bảo tính pháp lý theo quy định của pháp luật

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nhân viên Văn phòng công chứng Đông Sơn, vì bà Xâm không biết chữ nên bà Xâm đã yêu cầu anh ông Tuấn làm chứng về việc bà Xâm tự nguyện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và điểm chỉ vào các Hợp đồng chuyển nhượng. Trước yêu cầu của bà Xâm, ông Tuấn đồng ý và lập văn bản nhận làm chứng. Tuy nhiên, văn bản chỉ có chữ ký của ông Tuấn , không có điểm chỉ thể hiện ý chí yêu cầu người làm chứng của bà Xâm. Ông Tuấn với tư cách là người làm chứng đã không ký vào từng trang của các Hợp đồng chuyển nhượng nhưng ông Trần Đình Hùng, Công chứng viên văn phòng công chứng Đông Sơn vẫn thực hiện chứng nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên là vi phạm khoản 1 Điều 48 Luật công chứng “Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên”.

VKSND tỉnh Thanh Hóa xác định, hành vi vi phạm của Văn phòng công chứng Đông Sơn đã làm cho các Hợp đồng chuyển nhượng không đảm bảo tính pháp lý theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên đương sự, nhất là việc xác định tính khách quan trong giao dịch giữa các bên mà trong đó có một bên là bà Bùi Thị Xâm 80 tuổi và không biết chữ.

Từ vi phạm nêu trên, VKSND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Giám đốc Sở Tư pháp có biện pháp chấn chỉnh, xử lý vi phạm của Văn phòng công chứng Đông Sơn, đồng thời tăng cường công tác quản lý việc thực hiện hoạt động công chứng thuộc quyền quản lý trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...