Thanh Hóa truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào

Cập nhật: 19:00 | 14/05/2019
Sáng 14-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong kháng chiến, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào.
thanh hoa truy dieu va an tang 18 hai cot liet si hi sinh tai lao
Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước - nơi đón các anh hùng về đất mẹ.

Việt Nam và Lào nói chung, cũng như tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng có truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù xâm lược, dựng xây đất nước. Nhiều người con ưu tú quê hương Thanh Hóa và Hủa Phăn đã hy sinh anh dũng trên các mặt trận, cống hiến tuổi xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai dân tộc. Để ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ hi sinh tại Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói riêng, nước CHXHCNVN nói chung đã luôn nỗ lực đi tìm hài cốt để đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

thanh hoa truy dieu va an tang 18 hai cot liet si hi sinh tai lao

Cụ thể hóa quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai tỉnh, từ năm 1998 đến nay, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, Đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tìm kiếm liệt sĩ tại các chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), và đã phát hiện, cất bốc 2.205 hài cốt liệt sĩ đưa về Việt Nam an táng. Riêng mùa khô năm 2018-2019, đội công tác đã tìm kiếm, cất bốc được 27 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào, chín hài cốt liệt sĩ hy sinh trong nước.

Trước đó, tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa và Ban công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận 18 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các huyện Sầm Nưa, Viêng Xay, Sầm Táy, Hủa Mường và Mường Hiệm, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào để đưa về Thanh Hóa.

thanh hoa truy dieu va an tang 18 hai cot liet si hi sinh tai lao
Các đoàn đại biểu, và nhân dân dâng hương các liệt sĩ.

Tại lễ truy điệu, các đại biểu đã dâng vòng hoa, thắp hương tưởng niệm và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh vì nền hòa bình, độc lập cho dân tộc và tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam-Lào.

Quản Trọng

  • Xin chờ trong giây lát...