Thanh Hóa: Tiếp bài cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 07:08 | 16/05/2019
Sau phản ánh của Báo điện tử Tầm nhìn về cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đóng trên địa bàn xã Luận Thành, huyện Thường gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý.  

Ngày 01/5/2019, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết “Thanh Hóa: Chính quyền bất lực nhìn cơ sở sản xuất than sạch gây ô nhiễm môi trường?” phản ánh việc cơ sở sản xuất than sạch Đức Thủy đóng trên địa bàn xã Luận Thành, huyện Thường Xuân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, sự việc diễn ra từ lâu, nhưng chính quyền sở tại vẫn không kiên quyết xử lý.

Khói bụi vẫn gây ô nhiễm

Sau khi đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. Đa số các ý kiến đều cho rằng, chính quyền huyện Thường Xuân cần có biện pháp mạnh tay đối với cơ sở sản xuất này, tránh gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Về nội dung này, phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn cũng đã trao đổi và phản ánh với ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa. Sau khi nhận thông tin phản ánh, ông Quy cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Ngày 6/5/2019, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đình Minh, Phó Phòng TNMT huyện Thường Xuân cho biết: “Anh, em đã đi kiểm tra và cho dừng hoạt động rồi. Đang giao cho UBND xã Luận Thành xử lý vấn đề đất đai. Ngày mai (ngày 7/6/2019) Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lên kiểm tra thực địa làm việc với huyện và xã để bàn giải pháp tiếp theo”.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, ngày 3/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phát hành giấy mời gửi các đơn vị có liên quan để tổ chức hội nghị và kiểm tra thực tế làm rõ những nội dung thông tin mà Báo điện tử Tầm nhìn phản ánh.

Nội dung giấy mời nêu rõ: “Ngày 01/5/2019, Báo điện tử Tầm Nhìn đăng bài “Thanh Hóa: Chính quyền bất lực nhìn cơ sở sản xuất than sạch gây ô nhiễm môi trường”, phản ánh tình trạng Cơ sở sản xuất than sạch (than sinh học) Đức Thủy đóng trên địa bàn xã Luận Thành, huyện Thường Xuân

đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp kiên quyết để xử lý.

Để xác minh, làm rõ các vấn đề Báo nêu, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị và kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường tại Cơ sở sản xuất than sinh học Đức Thủy do ông Hà Văn Thủy làm chủ cơ sở, tại thôn Sơn Minh, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, thành phần tham dự hội nghị bao gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, UBND huyện Thường Xuân, UBND xã Luận Thành, UBND xã Xuân Cao. Thời gian kiểm tra là 08 giờ 30 phút, ngày 7 tháng 5 năm 2019. Địa điểm kiểm tra tại cơ sở sản xuất than sinh học Đức Thủy, thôn Sơn Minh, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân.

Như vậy, sau thời gian dài sống cùng khói bụi, ô nhiễm, người dân xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân bước đầu có thể tin tưởng, trông đợi để hít thở bầu không khí trong lành. Mong rằng câu nói mình làm cái gì thì làm, nhưng phải đảm bảo cuộc sống của những người xung quanh” của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân sẽ sớm thành hiện thực.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...