Thanh Hóa: Thực hiện đồng bộ các giải pháp, chủ động phòng chống Virus Corona

Cập nhật: 16:08 | 03/02/2020
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, chủ động phòng chống Virus Corona. Nhờ vậy, địa phương này đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch.

Nữ bệnh nhân nhiễm Virus Corona đã được điều trị khỏi

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến chiều 01/02/2020, địa phương này có 5 bệnh nhân có yếu tố liên quan về mặt dịch tễ của viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona được cách ly, theo dõi điều trị. Trong đó có 1 bệnh nhân nữ dương tính với Virus Corona, 4 bệnh nhân còn lại được cách ly, điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Nhi.

Bệnh nhân đầu tiên của Thanh Hóa bị nhiễm Virus Corona được xác định là chị Nguyễn Thị Trang (25 tuổi, trú tại huyện Yên Định). Theo đó, vào khoảng 13h45 ngày 24/01/2020, chị Trang nhập viện (Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định) trong tình trạng sốt, đau ngực và ho…

thanh hoa thuc hien dong bo cac giai phap chu dong phong chong virus corona
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là cơ sở điều trị thứ 2 trong cả nước, sau Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), điều trị thành công cho người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona gây ra

Khi tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, các bác sỹ được biết, chị Trang mới trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) 7 ngày trước khi nhập viện. Do đó, chiều cùng ngày, chị Trang đã được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Chiều ngày 30/01/2020, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa xác nhận, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Trang đã bị nhiễm Virus Corona đang được cách lyđiều trị tích cực. Sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện, sáng ngày 03/02/2020, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Trang đã được xuất viện về nhà. Với kết quả này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là cơ sở điều trị thứ 2 trong cả nước, sau Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), điều trị thành công cho người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona gây ra.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống Virus Corona

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sáng 31/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan thảo luận, phân tích các vấn đề liên quan đến việc triển khai công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là cần chú trọng giám sát và triển khai công tác kiểm dịch tại Cảng hàng không Thọ Xuân. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, đặc biệt là đối với số người từ Trung Quốc trở về, cũng như số người Trung Quốc làm việc tại Thanh Hóa đang về quê ăn Tết và sẽ quay trở lại trong thời gian tới; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế. Phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm phổi do Virus Corona, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Liên quan đến nội dung này, chiều 02/02/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với ngành giáo dục và y tế đã bàn bạc xem xét có nên cho học sinh nghỉ học để phòng chống lây lan dịch bệnh do Virus Corona gây ra hay không?

thanh hoa thuc hien dong bo cac giai phap chu dong phong chong virus corona
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định, cho phép Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa thông báo khẩn đến các trường cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 03/02/2019 đến ngày 08/02/2019.

Sau khi thống nhất, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định, cho phép Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa thông báo khẩn đến các trường cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 03/02/2019 đến ngày 08/02/2019.

Ngoài ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch dừng Chương trình nghệ thuật với chủ để “Mừng Xuân dâng Đảng” chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930 – 03/02/2020) dự kiến diễn ra vào 20h ngày 03/02/2020 tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn thông báo tạm dừng tổ chức Hội báo Xuân Canh Tý dự kiến diễn ra vào ngày 07/02/2020; Hội văn học Nghệ thuật tỉnh dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam Rằm Tháng Riêng… Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời cho thấy, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung cao độ cho việc phòng, chống Virus Corona.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...