Thanh Hóa: Tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ

Cập nhật: 13:30 | 24/05/2019
Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn chỉ đạo UBND cấp huyện và các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm soát loài tôm càng đỏ.

Trước đó, 17/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 3438/BNN-TCTS gửi các địa phương trên cả nước khuyến cáo trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất (tên khoa học Cherax quadricarinatus) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đảy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam (theo Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chỉ tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản) và được xác định là loài ngoại lai xâm hại (theo Phụ lục 1 ban hành kem theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại). Do đó, việc kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

thanh hoa tang cuong kiem soat loai tom cang do
Nếu không ngăn chặn kịp thời, tôm hùm đất sẽ trở thành "đại họa" cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về kinh doanh, tiêu thụ loài tôm càng đỏ.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; Tập trung tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Trao đổi với báo chí TS Bùi Quang Tề, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, tôm hùm đất hay còn gọi tôm hùm đỏ từng được nuôi thử nghiệm tại tỉnh Phú Thọ năm 2012. Sau đó xác định đây là loài ngoại lai nguy hại, các nhà khoa học đề nghị không nhân giống phát triển. Loài tôm này di chuyển nhanh dưới đáy ao hồ, sông suối, ưa đào hang, có khả năng sinh sản nhanh chóng và chống chịu trước biến động môi trường. Với đôi càng màu đỏ to khỏe, chúng có thể cắt ngang thân lúa cứng, ăn tất cả loại búp cây non, thậm chí cả tôm, cá nhỏ.

Tiến sỹ Tề cũng cho biết thêm, hiện Trung Quốc đang rất vất vả đối phó với nạn tôm hùm đất phát triển dọc sông Trường Giang. Nếu loài phát tán ra đồng ruộng Việt Nam sẽ nguy hại hơn ốc bươu vàng, làm lây lan mầm bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng gây thiệt hại nặng nề cho các đầm nuôi tôm.

Ở một khía cạnh khác, GS Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho rằng, nếu không ngăn chặn kịp thời, tôm hùm đất sẽ trở thành "đại họa" cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...