Thanh Hóa: Tăng cường cung cấp thông tin, xử lý nội dung báo chí phản ánh

Cập nhật: 15:58 | 12/06/2020
Để khắc phục tình trạng một số địa phương, cơ quan, đơn vị chậm hoặc thiếu chủ động trong việc thông tin, trả lời báo chí về những vấn đề, sự việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận;…Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 2683-CV/BTGTU chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường cung cấp thông tin, xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Theo đó, tại Công văn số 2683-CV/BTGTU, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị: Thủ trưởng các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh; đồng chí Bí thư và Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tăng cường chỉ đạo công tác nắm bắt, dự báo, định hướng thông tin kịp thời trước những vấn đề nhạy cảm, phức tạp mới nảy sinh thuộc phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Quan tâm rà soát đến các vấn đề, sự việc có nguy cơ tiềm ẩn, dễ nảy sinh điểm nóng gây bức xúc dư luận để chủ động giải quyết, tránh tình trạng né tránh, trông chờ, ỷ lại cấp trên; đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý kịp thời, dứt điểm vấn đề, sự việc theo chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh.

thanh hoa tang cuong cung cap thong tin xu ly noi dung bao chi phan anh
Công văn số 2683-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cơ chế, chính sách của tỉnh để tạo sự thống nhất trong tư tưởng, đồng thuận trong nhân dân. Đẩy mạnh việc giới thiệu, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ; trực tiếp hoặc phân công người có trách nhiệm tiếp và làm việc với báo chí; không né tránh, đùn đẩy. Chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc, tồn tại, khuyết điểm mà báo chí nêu, tránh tình trạng để báo chí phản ánh kéo dài, gây bức xúc dư luận, ảnh hướng xấu đến an ninh trật tự, hình ảnh của tỉnh.

Đồng thời, chủ động phản hồi thông tin báo chí, nhất là những thông tin không đúng bản chất sự việc làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân. Kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng khi phát hiện những phóng viên, cộng tác viên vi phạm các quy định, có biểu hiện tiêu cực trong hoạt động báo chí; hoặc lợi dụng danh nghĩa báo chí để thực hiện động cơ, mục đích cá nhân.

thanh hoa tang cuong cung cap thong tin xu ly noi dung bao chi phan anh
Công văn số 933/STTTT-BCXB của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, ngày 3/6/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 933/STTTT-BCXB về việc thực hiện công tác quản lý, cung cấp và xử lý thông tin báo chí đăng, phát trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại công văn này, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố cung cấp đầy đủ họ tên, chức vụ người phát ngôn kèm theo số điện thoại, địa chỉ email lên trang thông tin điện tử của đơn vị; chủ động tổ chức cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất cho các cơ quan báo chí về các chủ trương, chính sách, giải pháp điều hành, định hướng phát triển kinh tế của đơn vị, của địa phương.

Ngoài ra, khi nhận được thông tin do báo chí phản ánh liên quan đến ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách hoặc văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng về vấn đề báo nêu; các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nếu báo nêu đúng cần có hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế mà báo chí đã nêu. Trong trường hợp phát hiện thông tin sai sự thật; không khách quan; ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, đơn vị; cơ quan, đơn vị, địa phương cần có văn bản đề nghị cơ quan báo chí đã đăng, phát thông tin thực hiện việc cải chính theo đúng quy định, đồng thời gửi văn bản về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để nắm bắt, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...