Thanh Hóa: Nhiều sai phạm tại Công ty TNHH DVTM Thiên Phúc

Cập nhật: 14:00 | 27/05/2019
Mặc dù dính nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch nhưng đến nay Công ty TNHH DVTM Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) vẫn chưa bị các cơ quan chức năng xử lý.

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực trong việc xử lý những trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, quy hoạch... Thế nhưng, chỉ vì mục đích riêng của mình, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã phớt lờ quy định, cố tình sai phạm, thách thức cơ quan chức năng. Những sai phạm đang diễn ra tại Công ty Thiên Phúc là một minh chứng điển hình.

Công ty Thiên phúc “dính” nhiều sai phạm

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, khu đất mà Công ty Thiên Phúc đang sử dụng có địa chỉ tại Lô C12, KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga, thành phố Thanh Hóa.

Trước kia, khu đất này được UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty TNHH thương mại Việt Hùng (nay là Công ty Thiên Phúc) thuê để thực hiện Dự án Kho chứa hàng nội thất, vật liệu xây dựng, điện lạnh (giai đoạn 1).

Theo Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 07/7/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì tổng diện tích đất mà Công ty Thiên Phúc thuê là 5.042,88 m2; thời hạn thuê đất là 50 năm. Hiện công ty đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Quyết định số 3192/QĐ-CT ngày 06/10/2003; Quyết định số 4138/QĐ-CT ngày 11/12/2003; Quyết định số 433/QĐ-UBND ngày 05/02/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì khu đất mà Công ty Thiên Phúc thuê thực hiện dự án có chức năng làm kho, gara ô tô dịch vụ giao thông vận tải.

thanh hoa nhieu sai pham tai cong ty tnhh dvtm thien phuc
Công ty TNHH DVTM Thiên Phúc "dính" nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch

Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên, hiện tại Công ty Thiên Phúc đang sử dụng đất không đúng mục đích. Thay vì sử dụng đất vào mục đích thực hiện dự án làm kho, gara ô tô dịch vụ giao thông vận tải thì Công ty Thiên Phúc lại làm xưởng gia công kính cường lực, gia công kính dán, kho nhôm kính.

Việc sử dụng đất của công ty vào mục đích trên là không phù hợp với chức năng sử dụng đất đã được phê duyệt tại Quyết định số 433/QĐ-UBND ngày 05/02/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, các hạng mục công trình mà Công ty Thiên Phúc xây dựng chưa phù hợp với Tổng mặt bằng quy hoạch tỷ lệ 1/500 số 07/QH-TBG đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc dù dính nhiều sai phạm nhưng đến nay, Công ty Thiên Phúc vẫn chưa bị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý.

Mang lãnh đạo Công an tỉnh làm bình phong

Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã có cuộc trao đổi qua điện thoại (số điện thoại 0946473333) với bà Bùi Ngọc Diễm, người đại diện pháp luật của Công ty Thiên Phúc.

Qua trao đổi, bà Diễm cho biết, ngày trước công ty nhập mặt bàn về bán, bây giờ công ty gia công thêm về kính, do đó, không có gì sai phạm. Về việc xây dựng không đúng quy hoạch, bà Diễm cho rằng: “duy nhất có nhà điều hành là không đúng theo thiết kế ban đầu. Sở dĩ như vậy vì theo thầy phong thủy phải xây lệch ra một chút mới tốt, không có gì sai. Nó vẫn là cái nhà đấy!”.

Như để khẳng định công ty của mình không có sai phạm và nếu có sai cũng không có vấn đề gì, bà Diễm nói “Cậu chị nói một câu là xong chứ có gì đâu”. Khi phóng viên hỏi cậu chị là ai? bà Diễm thì thầm “Cậu chị là bác Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

thanh hoa nhieu sai pham tai cong ty tnhh dvtm thien phuc
Thông tin về Công ty TNHH DVTM Thiên Phúc

Trước việc chủ doanh nghiệp mang lãnh đạo Công an ra làm bình phong, phóng viên đã gọi ngay cho Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để xác minh.

Qua cuộc điện thoại, Đại tá Khương Duy Oanh khẳng định “tôi không biết ai tên là Bùi Ngọc Diễm và cũng không phải là cậu của người tên Diễm”.

Như vậy, nếu đúng như những gì mà người đại diện pháp luật của Công ty Thiên Phúc nói và trả lời của Đại tá Oanh thì người này đang mang lãnh đạo Công an tỉnh ra làm bình phong để “lấp liếm” đi những sai phạm đang xảy ra tại công ty của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, khi thông tin về những sai phạm đang diễn ra tại Công ty Thiên Phúc, ông Lê Tiến Dũng, Phó Ban Quản lý KKTNS&KCN cho biết, Công ty Thiên Phúc có vừa công văn xin đổi tên dự án, nhưng Ban Quản lý KKTNS&KCN chưa đồng ý. Việc công ty đề nghị đổi tên dự án từ Kho chứa hàng nội thất, vật liệu xây dựng, điện lanh sang dự án Kho chứa nhôm kính, gia công kính dán và kính cường lực thực chất là đề nghị thay đổi mục tiêu dự án. Bên cạnh đó, công ty đề nghị thực hiện dự án có thêm chức năng gia công kính dán, kính cường lực là không đúng quy hoạch sử dụng đất, làm thay đổi chức năng khu đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nói về hướng xử lý những sai phạm đang diễn ra tại công ty này, ông Dũng cũng cho hay, đối với việc công ty sử dụng sai mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt, Ban Quản lý KKTNS&KCN đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý vi phạm theo quy định. Còn việc công ty xây dựng không đúng quy hoạch, Ban Quản lý KKTNS&KCN đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc kết quả xử lý sai phạm tại công ty Thiên Phúc trong những bài viết tiếp theo.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...