Thanh Hóa: Nhiều cán bộ, nguyên cán bộ bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra

Cập nhật: 16:33 | 17/07/2019
Trong 2 ngày (ngày 16/7/2019 – 17/7/2019, Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố vị can bắt tạm giam 3 cán bộ, nguyên cán bộ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Theo đó, vào khoảng 9h00 sáng ngày 17/7/2019, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Tống Quang Thái, Phó Giám đốc Ban GPMB&TĐC TP. Thanh Hóa để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Ông Tống Quang Thái được cho là người liên quan trực tiếp đến vụ án mà Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án trước đó.

Cụ thể, ngày 14/3/2019, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Đức (SN 1987, ngụ số 63 Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa); đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can Dương Văn Trung (SN 1990, ngụ xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương) để điều tra về hành vi tẩy xóa, lập khống hồ sơ trong kiểm kê đền bù GPMB.

thanh hoa nhieu can bo nguyen can bo bi co quan cong an bat giu de dieu tra
Công an tỉnh Thanh Hóa đã đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Tống Quang Thái

Theo điều tra của công an, từ tháng 01/2016, Đức và Trung được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị thu hồi tại phố Lễ Môn và phố Vạn Sơn (phường Đông Hải, TP Thanh Hóa).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Nguyễn Văn Đức đã chỉ đạo Dương Văn Trung trao đổi, thỏa thuận với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đã được lập biên bản kiểm kê để sửa chữa, ghi nhận khống số lượng hoa màu là lúa và rau ngổ. Sau đó, 2 người này đã tẩy xóa 38 biên bản kiểm kê thực tế hoa màu từ lúa và rau ngổ “hô biến” thành hoa ly củ để tăng tiền chênh lệch đền bù, gây thiệt hại cho nhà nước trên 1 tỉ đồng.

Trước đó, chiều 16/7/2019, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Ngọc Châu (60 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc và Trương Thanh Thụ (37 tuổi), nguyên cán bộ địa chính xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an cho hay, từ tháng 10/2015, hai ông đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần may Thịnh Vượng xây dựng nhà máy trên phần diện tích đất xen canh của hai xã Hoằng ĐạoHoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa).

thanh hoa nhieu can bo nguyen can bo bi co quan cong an bat giu de dieu tra
Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Ngọc Châu và Trương Thanh Thụ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vào thời điểm đó, Bùi Ngọc Châu với tư cách là Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc đã chỉ đạo Trương Thanh Thụ là cán bộ địa chính xã và một số đối tượng khác đã lập khống hồ sơ của năm hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất trên địa bàn xã Hoằng Ngọc để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ Công ty cổ phần may Thịnh Vượng, với tổng số tiền là 442 triệu đồng.

Sau khi nhận số tiền đền bù nói trên từ Công ty cổ phần may Thịnh Vượng, ông Bùi Ngọc Châu và Trương Thanh Thụ đã chia nhau 300 triệu đồng. Số còn lại ông Châu và Thụ đã chi vào việc xây dựng đường giao thông của xã.

Khám xét nơi làm việc và nơi ở của hai đối tượng nói trên, lực lượng chức năng đã thu được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án.

Hiện 2 vụ án vẫn đang được cơ quan công an mở rộng điều tra.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...