Thanh Hóa: Nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất dính sai phạm vẫn “thoát án” kỷ luật

Cập nhật: 16:20 | 06/05/2020
Mặc dù đã chuyển công tác và giữ những vị trí, chức vụ cao hơn, nhưng ông Nguyễn Văn Chính vẫn bị công dân làm đơn tố cáo một số sai phạm trong thời gian giữ chức Giám đốc Nông trường Thống Nhất.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, ông Nguyễn Văn Chính hiện đang giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Trước khi giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Chính đã từng kinh qua nhiều vị trí công tác như: Giám đốc Nông trường Thống Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương.

Những sai phạm mà công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính tập trung chủ yếu trong khoảng thời gian ông Chính giữ chức Giám đốc Nông trường Thống Nhất.

Một là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất, thu hồi 0,32 ha đất dôi dư của hộ bà Ngọ Thị Trâm, trong khi đã đưa diện tích này vào sổ giao khoán. Năm 2009, ông Chính ra thông báo thanh lý hợp đồng, huy động lực lượng người và xe đến cưỡng chế thu hồi diện tích 0,5 ha đã giao khoán cho gia đình bà không có căn cứ.

Hai là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất, có hành vi lừa dối, ép buộc bà Trần Thị Việt phải thanh lý hợp đồng giao nhận khoán 3,5 ha đất trồng mía, trong khi bà Việt chỉ có đơn trả lại 3 ha, nhằm lấy 0,5 ha đất đã giao khoán cho bà Việt để giao lại cho người khác, tổ chức phá hoa màu (mía trồng mới và mía lưu gốc) trên diện tích 0,5 ha nhưng không bồi thường.

thanh hoa nguyen giam doc nong truong thong nhat dinh sai pham van thoat an ky luat
Ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất

Ba là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất giữ số tiền 1.504.320 đồng vụ mía năm 2005, không thanh toán cho bà Trần Thị Việt, để lại trừ nợ BHXH của bà Lan, là trái pháp luật.

Bốn là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất tự ý nâng hạng đất theo hợp đồng giao khoán (từ hạng 4 lên hạng 3, từ hạng 3 lên hạng 2) để thu tăng tiền giao khoán. Theo tính toán của nhân dân, việc tự ý nâng hạng đất so với hợp đồng, làm thiệt hại cho người nhận khoán là khoảng 10 tỷ đồng.

Năm là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất thu tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, tiền thu điều tiết cấp quyền sử dụng đất cho 167 suất năm 2006 là sai quy định, trái thẩm quyền.

Sáu là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất, năm 2009 cho 70 hộ mượn đất để làm nhà ở; thu đóng góp của 70 hộ số tiền 73 triệu, để xây mương thoát nước và làm đường phân lô phía sau các hộ, là không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật.

Bảy là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất, năm 2008 đã bán thầu đất khu văn hóa công nhân với giá 300 triệu đồng nhưng không thông qua HĐND, UBND thị trấn Thống Nhất, nhận bồi thường số tiền 121 triệu đồng bồi thường cho Nông trường là không đúng, mà phải bồi thường cho UBND thị trấn Nông trường Thống Nhất.

thanh hoa nguyen giam doc nong truong thong nhat dinh sai pham van thoat an ky luat
Cơ quan Thanh tra đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không xử lý kỷ luật đối với khuyết điểm, sai phạm của ông Nguyễn Văn Chính trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Nông trường Thống Nhất, do đã hết thời hiệu

Tám là, công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất, vi phạm quy định về đầu tư XDCB. Năm 2008, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho Nông trường Thống Nhất là chủ đầu tư công trình đổ nhựa liên xã từ đội 3/2 Nông trường đi xã Quảng Phú dài 3,9km với giá trị 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi thực hiện, ông Nguyễn Văn Chính đã bỏ lại không thi công l,2km ở giữa để rút bớt tiền của công trình.

Tám nội dung tố cáo của công dân đã được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho cơ quan Thanh tra rà soát, xác minh. Qua rà soát, xác minh cơ quan Thanh tra cho biết, trong 8 nội dung tố cáo của công dân, có 01 nội dung công dân tố cáo có cơ sở (nội dung số 6) và 01 nội dung tố cáo đúng một phần (nội dung tố cáo số 5). Các nội dung còn lại, đều tố cáo sai, một số nội dung khác đã được xem xét, hướng dẫn, trả lời đúng quy định.

Cũng trong báo cáo kết quả rà soát, cơ quan Thanh tra đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất về những việc đã chỉ ra tại nội dung tố cáo số 5 và số 6.

Ngày 20/4/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 4857/UBND-TD giao cơ quan Thanh tra làm rõ trình tự, thủ tục, thẩm quyền, thời hiệu xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Chính trong thời gian làm Giám đốc Nông trường Thống Nhất.

Ngày 4/5/2020, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này hướng xử lý đối với ông Nguyễn Văn Chính. Tuy nhiên, nội dung công văn cho rằng, theo quy định tại khoản 1, điều 80 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với các khuyết điểm, sai phạm là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Như vậy, những khuyết điểm, sai phạm của ông Nguyễn Văn Chính trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Nông trường Thống Nhất đến nay đã hết thời hiệu xử lý.

Do đó, cơ quan Thanh tra đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không xử lý kỷ luật đối với khuyết điểm, sai phạm của ông Nguyễn Văn Chính trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Nông trường Thống Nhất, do đã hết thời hiệu.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...