Thanh Hóa: Hàng chục hộ dân “khốn khổ” vì UBND xã bán đất trái thẩm quyền

Cập nhật: 06:29 | 15/08/2019
Hàng chục hộ dân xã Hà Yên, huyện Hà Trung phải lâm vào cảnh “khốn khổ” khi biết thông tin khu đất mà họ mua từ năm 2006 bị UBND xã bán trái thẩm quyền.

Bán đất trái thẩm quyền không còn là vấn đề mới mẻ ở tỉnh Thanh Hóa. Thực tế cho thấy, thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã và đang phải gồng mình khắc phục những hậu quả của việc bán đất trái thẩm quyền. Đáng nói, nhiều cán bộ, đảng viên, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND các xã qua các thời kỳ đã phải đứng trước vành móng ngựa, chịu sự trừng trị của pháp luật về hành vi của mình gây ra.

Sự việc lãnh đạo UBND xã Hà Yên chỉ đạo bán trái thẩm quyền 29 lô đất thuộc hành lang thoát lũ đê Sông Yên từ năm 2006 nhưng đến nay chưa bị xử lý đã và đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Trong khi “đầy tớ” của mình hạ cánh an toàn thì “ông chủ” vẫn miệt mài đi đòi quyền lợi.

Từ việc 29 lô đất không được cấp sổ đỏ

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và Báo điện tử Tầm nhìn, một số hộ dân ở thôn Trung Tâm, xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa phản ánh, năm 2006, qua nắm bắt thông tin họ được biết, UBND xã Hà Yên có chủ trương bán đất tại khu vực đường Cừ (hành lang đê sông Hoạt, đoạn qua địa phận xã Hà Yên).

Do có nhu cầu về đất ở nên các hộ dân hộ dân này đã đăng ký với UBND xã Hà Yên để tham gia mua đất. Theo đó, tổng số lô đất mà các hộ dân bỏ tiền ra mua là 29 lô. Trung bình mỗi lô có giá trung bình khoảng hơn 40 triệu đồng.

Mặc dù mua đất của UBND xã Hà Yên từ năm 2006, nhưng đến nay, các hộ dân vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong tổng số 29 lô đất mà các hộ dân đã mua, đến nay có những hộ đã xây dựng nhà ở kiên cố, một số hộ đang làm móng, chuẩn bị xây nhà.

thanh hoa hang chuc ho dan khon kho vi ubnd xa ban dat trai tham quyen
Năm 2006, UBND xã Hà Yên, huyện Hà Trung đã bán trái thẩm quyền 29 lô đất khu vực đường Cừ (thuộc hành lang thoát lũ đê Sông Hoạt) cho các hộ dân

Mặc dù các hộ dân đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND xã Hà Yên hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ nhưng UBND xã Hà Yên vẫn không thực hiện.

Gần đây, các hộ dân nhận được thông tin, đất mà họ mua năm 2006 là do UBND xã Hà Yên bán trái thẩm quyền, nằm trong hành lang thoát lũ đê sông Hoạt, không có trong quy hoạch đất ở nên không có cơ sở để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi biết được thông tin, nhiều hộ dân rất bức xúc cho rằng, UBND xã Hà Yên đã lừa mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Miên bức xúc cho biết: “Năm 2006, UBND xã Hà Yên có chủ trương bán đất thì chúng tôi đăng ký mua, thực tế chúng tôi làm sao biết được UBND xã bán đất đúng thẩm quyền hay bán đất trái thẩm quyền? Tiền thì chúng tôi cũng đã nộp đủ theo yêu cầu của UBND xã nhưng 13 năm qua, chúng tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vừa qua, chúng tôi có nghe thông tin, khu đất mà UBND xã Hà Yên bán cho chúng tôi là bán trái thẩm quyền, do đó, không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đúng như thế thì cán bộ, lãnh đạo UBND xã Hà Yên không chỉ vi phạm pháp luật mà còn lừa người dân chúng tôi”.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, phản ánh trên của các hộ dân hoàn toàn có cơ sở. Đến thời điểm hiện tại hầu hết các hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ pháp lý duy nhất mà người dân đang có chỉ là những phiếu thu tiền cũ kỹ, hoen ố vì thời gian.

…phát hiện UBND xã bán đất trái thẩm quyền

Trong nhiều phiếu thu tiền mà người dân cung cấp cho phóng viên, đều thể hiện được các thông tin như: đơn vị thu, tên người nộp tiền, số tiền phải nộp, lý do nộp tiền, có chữ ký và đóng dấu của Thủ trưởng đơn vị (ông Trần văn Nghĩa, Nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Yên).

Tuy nhiên, trong các phiếu thu, ở mục lý do nộp tiền UBND xã Hà Yên đã “biến tấu” lý do nộp dưới các hình thức thu khác nhau như: thu tiền đất mượn kinh doanh; Thu tiền đất, thu tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương….

thanh hoa hang chuc ho dan khon kho vi ubnd xa ban dat trai tham quyen
Trong 29 hộ dân mua đất hiện có 27 hộ đã san lấp mặt bằng, 13 hộ đã xây nhà ở kiên cố

Ở một tình tiết quan trọng khác, trong Kết luận số 783/KL-UBND ngày 16/5/2018 của UBND huyện Hà Trung có nêu “theo hồ sơ đo đạc 299 năm 1984, khu đất trên thuộc thửa số 9 diện tích 6778m2, tờ bản đồ sổ 3 loại đất mặt nước thùng đào. Theo hồ sơ đo đạc năm 1997 khu đất trên thuộc loại đất hoang sông (không thửa) tờ bản đồ số 3”

Kết luận số 783/KL-UBND cũng chỉ rõ “năm 2006, UBND xã Hà Yên đã giao đất cho 29 hộ. Diện tích sử dụng là 5061 m2,trong đó 29 hộ có phiếu thu tiền của UBND xã, thời gian thu tiền từ tháng 8/2006 đến 5/2007, thu số tiền 1.137.000.000 đồng, các hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện trạng có 27 hộ đã san lấp mặt bằng (13 hộ xây dựng nhà ở).

Đồng thời cho hay “hiện tại khu vực đất đường Cừ đã được đưa vào quy hoạch kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010 và giai đoạn 2011-2020 tại Quyết định số 400/QĐ- UBND ngày 06/3/2014 của UBND huyện, loại đất ở”.

Tuy nhiên, Kết luận số 783/KL-UBND, UBND huyện Hà Trung mới chỉ đề cập đến việc kiểm điểm trách nhiệm của UBND xã hà Yên và các cá nhân có liên quan đến việc bán đất trái thẩm quyền chứ chưa đưa ra được hướng xử lý đối 29 lô đất và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

Ngày 7/8/2019, khi trao đổi với phóng viên về hướng xử lý sắp tới, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường - UBND huyện Hà Trung cho biết, hiện nay UBND huyện đang yêu cầu UBND xã Hà Yên rà soát, báo cáo lại. Trên cơ sở báo cáo của UBND xã, UBND huyện Hà Trung sẽ xây dựng phương án xử lý báo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo.

Như vậy, việc UBND xã Hà Yên bán trái thẩm quyền 29 lô đất cho người dân vào năm 2006 là đúng sự thật. Việc làm của UBND xã Hà Yên đã xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, do đó người dân làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý là có cơ sở. Vì vậy, để ổn định tình hình chính trị địa phương các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý triệt để. Tránh trường hợp đơn thư kéo dài, hình thành điểm nóng gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...