Thanh Hóa: Giám đốc Sở Tư pháp điều động, bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định?

Cập nhật: 08:00 | 22/05/2019
Cho rằng cấp trên của mình điều động, bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định, một Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa đã báo cáo lãnh đạo tỉnh vào cuộc làm rõ vấn đề.

Cán bộ và công tác cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cách mạng, là khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”. Do đó, việc tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ có năng lực, có trình độ, đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định vào các cơ quan công quyền là điều hết sức cần thiết. Thế nhưng, thời gian qua vẫn còn một số địa phương, đơn vị tuyển chọn, điều động, bổ nhiệm cán bộ một cách vội vàng, thiếu chuẩn đã và đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Sự việc đang xảy ra tại Sở Tư pháp Thanh Hóa một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề này.

Điều động, bổ nhiệm không đúng quy định

Một Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa vừa có báo cáo lãnh đạo tỉnh này về việc ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo, ngày 18/4/2019, ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa đã triệu tập một cuộc họp để bàn về công tác cán bộ. Thành phần tham dự cuộc họp gồm: ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở và 03 Phó Giám đốc Sở là các ông: Hoàng Văn Truyền, Lê Ngọc Minh và ông Lê Hữu Viên. Tham dự cuộc họp còn có ông Nguyễn Xuân Hạnh, Chánh Văn phòng Sở.

Nội dung cuộc họp chủ yếu bàn về vấn đề nhân sự, trong đó có đề cập đến việc điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý (một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tư pháp Thanh Hóa).

Tại cuộc họp này, 03 Phó Giám đốc Sở đã đề xuất điều chuyển, bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý về làm Trưởng phòng Tuyên truyền. Hiện tại, việc quản lý Trung tâm tạm thời giao cho ông Đoàn Văn Dương phụ trách.

Tuy nhiên, đề xuất của 03 Phó Giám đốc Sở không được ông Bùi Đình Sơn chấp nhận với lý do ông Đoàn Văn Dương và ông Nguyễn Hữu Long không xứng đáng được bổ nhiệm Giám đốc trung tâm vì trong quá trình làm việc 02 ông này không hợp tác với nhau.

thanh hoa giam doc so tu phap dieu dong bo nhiem nhan su khong dung quy dinh
Trụ sở Sở Tư pháp Thanh Hóa

Cũng tại cuộc họp ông Sơn đã “bẻ lái”, hướng các Phó Giám đốc Sở đồng ý bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Hạnh, Chánh Văn phòng Sở làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý.

Sau khi ý kiến đề xuất của 03 Phó Giám đốc Sở không được chấp thuận, 02 Phó Giám đốc Sở là ông Hoàng Văn Truyền và ông Lê Ngọc Minh không phát biểu gì thêm.

Riêng ông Lê Hữu Viên không đồng ý với quyết định của ông Sơn. Ông Viên cho rằng, việc ông Sơn điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Hạnh làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý là không đúng theo các quy định tại Nghị định 144/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ.

Cụ thể, khoản 1, điều 4 Nghị định 144/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý phải có ít nhất 03 năm là trợ giúp viên pháp lý hoặc Thẩm phán hoặc Kiểm sát viên, điều tra viên trung cấp trở lên hoặc có 05 năm làm công tác quản lý nhà nước về Trợ giúp pháp lý trong ngành Tư pháp; Có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đối với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp theo quy định của pháp luật. Cuộc họp kết thúc không có biên bản, không có biểu quyết.

Mặc dù vậy, ông Bùi Đình Sơn vẫn quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Hạnh làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Đáng nói, quyết định điều động, bổ nhiệm ông Hạnh không được gửi cho các Phó Giám đốc Sở biết.

Về việc này, ông Viên cho rằng, việc ông Sơn bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý đã làm cho nhiều cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp bất bình.

“Cái này thì bình thường thôi mà”

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Sở Tư pháp để xác minh thông tin. Xác nhận với phóng viên, ông Lê Hữu Viên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, chính ông đã có báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý không đúng theo quy định.

Cũng theo ông Viên, ông Hạnh làm Chánh Văn phòng Sở, lại tham mưu cho Giám đốc Sở điều động, bổ nhiệm chính mình là trái quy định. Ngoài ra, ông Hạnh thiếu trung thực trong kê khai bằng cấp. Thực tế, ông Hạnh không có bằng trung cấp lý luận nhưng lâu nay lại khai khai là có.

Trong khi đó, người đứng đầu Sở Tư pháp Thanh Hóa lại cho rằng: “cái này thì bình thường thôi mà, cái này thì anh Viên anh ấy có báo cáo lên tỉnh. Theo ý anh ấy thì mình đang làm ấy..tí.. chút nên đề nghị xem xét lại”.

thanh hoa giam doc so tu phap dieu dong bo nhiem nhan su khong dung quy dinh
Ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa (người ôm hoa)

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về việc Giám đốc Sở này bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý là hoàn toàn có cơ sở.

Ở đây, việc điều động, bổ nhiệm ông Hạnh phải căn cứ và áp dụng theo các quy định tại Nghị định 144/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ và Quyết định số 2235/2017/QĐ-UBND ngày 28/6/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Quyết định số 2235 là quy định chung cho tất cả các ngành, các lĩnh vực còn Nghị định 144 là quy định đặc thù trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý. Do đó, nếu căn cứ vào các quy định của hai văn bản nêu trên và nội dung Phó Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo thì ông Hạnh không đáp ứng đủ các tiêu chí để điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Đậu Thanh Tùng, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, khi thực hiện công tác cán bộ, điều động mà gắn với việc bổ nhiệm, giao giữ các chức vụ, chức danh cần phải xem xét đến yếu tố trình độ chuyên môn.

“Nguyên tắc khi bổ nhiệm, hoặc đưa sang một vị trí nào đó người ta đều phải tính toán và dựa trên 2 yếu tố: một là, trình độ đào tạo; hai là, kinh nghiệm công tác tương ứng, phù hợp”, ông Tùng nói.

Được biết, sau khi nhận được báo cáo của Phó Giám đốc Sở Tư pháp, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra, xác minh.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...