Thanh Hóa: Giám đốc Sở đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi quyết định

Cập nhật: 08:00 | 20/09/2019
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã mạnh dạn làm công văn đề nghị thu hồi một quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc làm của vị Giám đốc nói trên được đánh giá là “xưa nay hiếm”.

Theo đó, quyết định mà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thu hồi là Quyết định số 2458/QĐ-UBND ngày 20/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Xanh – Khu Nam trung tâm thành phố Thanh Hóa do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Cường Thịnh làm chủ đầu tư, gọi tắt là Quyết định 2458).

Căn cứ vào hồ sơ có được cho thấy, tại Quyết định 2458, Chủ tịch UBND đã chấp thuận cho Công ty CP đầu tư xây dựng Cường Thịnh (địa chỉ số 18, Phạm Sư Mạnh, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa) chuyển nhượng hạng mục công trình nhà ở chung cư, xây dựng trên khu đất có diện tích 5.212,6m2 cho Công ty CP đầu tư bất động sản Cường Thịnh (địa chỉ tại Số 75-76 Nơ 03 khu đô thị Xanh, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa).

thanh hoa giam doc so de nghi chu tich ubnd tinh thu hoi quyet dinh
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho doanh nghiệp được chuyển nhượng một phần dự án

Dự án này đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất và giấy phép xây dựng. Trong thời gian 2 doanh nghiệp này tiến hành hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản thì bất ngờ, ngày 03/7/2019, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có công văn đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi Quyết định 2458.

Lý do mà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đưa ra là, hiện nay Sở Xây dựng vẫn chưa có báo cáo rà soát lại các quỹ đất thuộc dự án thương mại, dịch vụ, hỗn hợp, công cộng và giáo dục nên việc chuyển nhượng dự án trên là chưa phù hợp.

Điều đáng nói là trước đó, trong quá trình chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chuyển nhượng dự án, Sở Xây dựng đã xin ý kiến của Sở KH&ĐT và được cơ quan này thống nhất.

Công văn số 3279/SKHĐT-TĐ ngày 06/6/2019 do chính Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là ông Hoàng Văn Hùng ký, tham vấn như sau: “Hồ sơ đề nghị chuyển nhượng một phần dự án của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh cơ bản tuân thủ theo quy định tại Nghị định số 76/2015 ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản. Do đó Sở Kế hoạch và Đầu tư cơ bản thống nhất với đề xuất của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh”.

thanh hoa giam doc so de nghi chu tich ubnd tinh thu hoi quyet dinh
Sở Tư pháp Thanh Hóa cho rằng, không có căn cứ để thu hồi dự án như đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Nguồn tin riêng mà phóng viên có được cho thấy, các sở, ngành như: Sở Tài Chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Cục Thuế khi được tham vấn ý kiến về chuyển nhượng dự án của Công ty Cường Thịnh đều trả lời, dự án của doanh nghiệp đủ điều kiện chuyển nhượng.

Trên cơ sở ý kiến tham vấn của các đơn vị, Sở Xây dựng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án khu Đô thị Xanh nam trung tâm thành phố Thanh Hóa. Kết quả thẩm định của các sở, ngành thể hiện rõ, phần dự án đề nghị chuyển nhượng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, giấy phép xây dựng, không có tranh chấp quyền sử dụng đất, không bị kê biên thi hành án, chủ đầu tư đảm bảo năng lực tài chính, đảm bảo các điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên, Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa Hoàng Văn Hùng bị phát hiện có những đề xuất, tham mưu “không giống ai” như vậy. Mới đây, chính ông Hùng là người ký văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh “tranh” thẩm định dự án với Sở Tài chính nhưng đã bị “tuýt còi”. Năm 2018 và năm 2019, người đứng đầu Sở KH&ĐT Thanh Hóa cũng bị kiểm điểm trách nhiệm khi tham mưu sai dự án đầu tư Khu du lịch tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc và dự án khu nhà ở kết hợp thương mại số 19 Lê Hữu Lập, TP Thanh Hóa. Mới đây nhất, tháng 9/2019, ông Hùng đang vướng vào một vụ việc lùm xùm khi bị tố có người tự xưng là “sân sau” gạ gẫm 700 triệu để chạy dự án.

Quyết định số 2458 của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh hướng dẫn các thủ tục trong quá trình chuyển nhượng, không giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thế nhưng, ngay sau khi nhận được quyết định trên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã “phản pháo” lại bằng cách làm công văn đề xuất thu hồi quyết định. Việc làm của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển nhượng dự án của 2 doanh nghiệp.

thanh hoa giam doc so de nghi chu tich ubnd tinh thu hoi quyet dinh
Dự án của doanh nghiệp đã bị gây khó bởi Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa

Bởi lẽ, theo Điều 2, Quyết định 2458 thì sau 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao toàn bộ phần dự án chuyển nhượng theo quy định tại Điều 51 Luật Kinh doanh Bất động sản. Thế nhưng, việc Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi quyết định khiến cho việc chuyển nhượng dự án của 2 doanh nghiệp phải tạm dừng.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn giao Sở Tư pháp chủ trì cùng với các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính…nghiên cứu tham mưu, đề xuất báo cáo chủ tịch UBND tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 09/8/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị với các sở ngành có liên quan, trong đó có cả đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau hội nghị, Sở Tư pháp đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh không thu hồi Quyết định số 2458. Lý do được cơ quan này đưa ra là, việc chuyển nhượng dự án đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện nay không có căn cứ để thu hồi quyết định. Lý do Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra không phải là căn cứ để thu hồi dự án.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Tư pháp, tại cuộc họp ngày 10/9/2019, trên cơ sở ý kiến đề xuất của các sở, ngành và ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã chỉ đạo không thu hồi quyết định 2458.

Như vậy, chỉ vì một một văn bản “lạ” của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau gần 3 tháng, việc chuyển nhượng dự án của doanh nghiệp mới được tiếp tục thực hiện trở lại. Việc này ít nhiều đã ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...